Đức Thánh cha: Bước theo các thánh, chọn lựa sự thanh khiết, tín thác và thương xót

Chủ nhật - 01/11/2020 09:06
Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin tại Quảng trường thánh Phêrô. | Vatican Media

Trưa Chúa nhật 1/11/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 500 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô. Đức Thánh cha nhắc đến lễ phong chân phước cho cha McGivney, sáng lập Hội Hiệp Sĩ Colombo hiện có hai triệu đoàn viên. Đức Thánh cha tái kêu gọi hòa bình tại miền Nagorno Karabakh giữa những người Armeni và Azerbaigian, và cầu nguyện, liên đới cho các nạn nhân vụ động biển ở vùng biển Egée, gần Thổ Nhĩ Kỳ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng lễ các thánh, về các mối phúc thật. Đức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong ngày lễ trọng kính toàn thể các thánh hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta suy tư về niềm hy vọng lớn, dựa trên sự phục sinh của Chúa Kitô. Các thánh và các vị chân phước là những chứng nhân có thế giá nhất về niềm hy vọng Kitô, vì các vị đã sống trọn vẹn nhân đức này trong cuộc đời của các vị, giữa những vui mừng và đau khổ, thực hiện các mối phúc mà Chúa Giêsu đã giảng và hôm nay còn vang vọng trong phụng vụ (xc. Mt 5,1-12a). Thực vậy, các mối phúc Tin mừng là con đường nên thánh. Bây giờ tôi chỉ dừng lại ở hai mối phúc, thứ hai và thứ ba.

Mối phúc thứ hai thế này: “Phúc cho những ai khóc lóc, vì họ sẽ được an ủi” (v.4). Những lời này có vẻ mâu thuẫn, vì khóc lóc không phải là dấu hiệu vui mừng và hạnh phúc. Động lực làm cho người ta khóc và đau khổ là sự chết, bệnh tật, những nghịch cảnh luân lý, tội lỗi và những lầm lỗi: cuộc sống mỗi ngày thật là mong manh, yếu đuối với những khó khăn. Một cuộc sống nhiều khi bị thương tổn và thử thách vì những vô ơn và hiểu lầm. Chúa Giêsu tuyên bố là có phúc những người đang khóc lóc vì những thực tại ấy, và dầu sao đi nữa, họ vẫn tín thác nơi Chúa và đặt mình dưới bóng của Ngài. Họ không phải là những người dửng dưng, và chẳng cứng lòng trong đau khổ, nhưng kiên nhẫn hy vọng nơi ơn an ủi của Chúa. Và niềm an ủi này, họ đã cảm nhận được trong đời này.

Trong mối phúc thứ ba mà Chúa Giêsu quả quyết: “Phúc cho những người hiền lành vì họ sẽ được đất làm gia nghiệp” (v.5). Sự hiền lành là đặc tính của Chúa Giêsu, Chúa đã nói về chính Ngài: “Hãy học cùng Thầy vì Thầy hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,29). Hiền lành là những người biết tự chế, dành chỗ cho người khác, lắng nghe và tôn trọng họ trong lối sống của họ, trong những nhu cầu và yêu cầu của họ. Người hiền lành không muốn lấn át hay làm hạ giá người khác, không muốn chi phối và thống trị mọi sự và cũng chẳng áp đặt ý tưởng và tư lợi của mình mà gây hại cho người khác. Những người ấy không được não trạng trần tục quí chuộng, nhưng họ thật là quí giá trước mắt Thiên Chúa, Đấng ban cho họ đất hứa làm gia nghiệp, nghĩa là sự sống đời đời. Cả mối phúc này cũng bắt đầu từ dưới thế này và sẽ được viên mãn trên trời.

Đức Thánh cha nói tiếp: “Anh chị em thân mến, chọn lựa sự thanh khiết, dịu dàng và thương xót; chọn lựa tín thác nơi Chúa trong sự thanh bần tinh thần và trong sầu muộn; dấn thân cho công lý và hòa bình, có nghĩa là đi ngược dòng so với não trạng của thế gian này, so với thứ văn hóa chiếm hữu, vui chơi vô nghĩa, kiêu hãnh đối với những người yếu thế nhất. Con đường Tin mừng này đã là con đường các thánh và các chân phước đã đi qua. Lễ trọng hôm nay, mừng kính tất cả các thánh, nhắc nhớ chúng ta về ơn gọi mỗi người và tất cả mọi người hãy nên thánh và đề nghị với chúng ta các mẫu gương chắc chắn cho con đường này, mà mỗi người bước đi một cách có một không hai, không thể lập lại, theo “tinh thần sáng tạo” của Chúa Thánh Linh. Chỉ cần nghĩ đến vô số những hồng ân và lịch sử cụ thể nơi các thánh nam nữ, mà Giáo hội nhìn nhận qua dòng lịch sử và còn tiếp tục đề nghị như những chứng nhân của Tin mừng duy nhất.”

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Gia đình vô số các môn đệ trung thành của Chúa Kitô có một người Mẹ, là Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta tôn kính Mẹ dưới tước hiệu Nữ Vương tất cả các thánh, nhưng trên hết là Mẹ, người Mẹ dạy mỗi người đón nhận và bước theo Con của Mẹ. Ước gì Mẹ giúp đỡ chúng ta nuôi dưỡng ước muốn nên thánh, bước đi trên con đường các mối phúc thật.”

Chào thăm và mời gọi

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh cho các tín hữu, Đức Thánh cha nhắc đến lễ phong chân phước cho cha Michael GvGivney, vị sáng lập Hội Hiệp Sĩ Colombo, một hội có đa số thành viên tại Bắc Mỹ.

Đức Thánh cha nói: “Hôm qua, tại thành phố Hartford bên Hoa Kỳ đã có lễ phong chân phước Michael McGivney, linh mục giáo phận và là người sáng lập Hội Hiệp Sĩ Colombo. Cha dấn thân trong việc loan báo Tin mừng, xả thân đáp ứng các nhu cầu của những người túng thiếu, thăng tiến sự tương trợ nhau. Ước gì tấm gương của cha khích lệ tất cả chúng ta ngày càng làm chứng cho Tin mừng bác ái. Chúng ta hãy vỗ tay hoan hô chân phước mới.

Đức Thánh cha nói thêm rằng trong ngày lễ này, chúng ta đừng quên những gì đang xảy ra tại vùng Nagorno Karabakh, nơi có những cuộc đụng độ võ trang tiếp theo những cuộc ngưng chiến mong manh, với sự gia tăng thê thảm con số các nạn nhân, những tàn phá nhà cửa, cơ cấu hạ tầng và các nơi thờ phượng, và ngày càng liên hệ ồ ạt tới các thường dân. Thật là bi thảm!

“Tôi muốn tái tha thiết kêu gọi các vị hữu trách hai phe xung đột, hãy can thiệp sớm bao nhiêu có thể để chấm dứt cuộc đổ máu những người vô tội. Xin họ đừng nghĩ đến việc giải quyết các tranh chấp với nhau bằng bạo lực, trái lại bằng sự dấn thân thương thuyết chân thành với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Về phần tôi, tôi gần gũi tất cả những người đang chịu đau khổ và mời gọi hãy cầu xin sự chuyển cầu của các thánh để có một nền hòa bình vững bền trong vùng.

Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho dân chúng ở vùng biển Egée, bị động biển dữ dội cách đây hai ngày.

Tôi cũng chào thăm tất cả dân Roma và các tín hữu hành hương đến từ nhiều nước, đặc biệt tôi chào thăm các tham dự viên cuộc chạy đua các thánh do Hội Don Bosco trên thế giới cổ võ, năm nay họ cũng thi đua nhau từ xa và riêng rẽ; dầu vậy cũng diễn ra các nhóm nhỏ trong sự tôn trọng sự giãn cách để tránh dịch, biến cố thể thao này mang lại một chiều kính cho lễ kính tất cả các thánh. Cám ơn sáng kiến và sự hiện diện của anh chị em.

Đức Thánh cha cũng thông báo rằng: “Chiều ngày 2/11 này tôi sẽ dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang Teutonico, là nghĩa trang trong nội thành vatican. Tôi hiệp với tất cả những người trong những ngày này, đang tuân giữ các qui luật an ninh vệ sinh trong khi viếng thăm và cầu nguyện tại mộ của những người thân yêu ở các nơi trên thế giới.”

Sau hết, Đức Thánh cha nói: “Tôi cầu chúc tất cả một đại lễ tốt đẹp với sự tháp tùng tinh thần của các thánh, và xin anh chị em vui lòng đừng quên cầu nguyện cho tôi.”

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây