Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Hội thảo Mỹ Latinh chống đại dịch

Thứ sáu - 20/11/2020 07:44
A volunteer hands a meal to a person in Argentina | AFP or licensors

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các giới lãnh đạo chính trị Mỹ châu Latinh vượt thắng chia rẽ và hợp sức với nhau để giúp dân chúng thoát khỏi khủng hoảng về kinh tế và xã hội, do đại dịch Covid-19 gây ra.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong sứ điệp chiều ngày 19/11/2020 gửi các tham dự viên cuộc hội thảo trực tuyến, về đề tài: “Mỹ châu Latinh: Giáo hội, Đức Giáo hoàng Phanxicô và những cảnh tượng đại dịch”. Hội thảo này nhắm mục đích suy tư và phân tích tình hình đại dịch Covid-19 tại Nam Mỹ, những hậu quả của nó và nhất là những đường hướng hành động và trợ giúp liên đới khả dĩ cần được mọi người thuộc đại lục này phát triển và thực thi.

Trong sứ điệp video, Đức Thánh cha nhận xét rằng đại dịch Covid-19 càng cho thấy rõ và gia tăng những vấn đề và bất công xã hội kinh tế, vốn đã đè nặng trên toàn Mỹ châu Latinh, nhất là những người nghèo. Ngoài những chênh lệch và kỳ thị làm gia tăng các hố chia cách trong xã hội, còn có thêm những tình trạng khó khăn, đặc biệt của các bệnh nhân và nhiều gia đình đang phải chịu, trong bối cảnh bấp bênh và những bất công xã hội.

Đức Thánh cha nói: “Đại dịch cho thấy những điểm tốt nhất và tệ nhất của các dân tộc chúng ta và của mỗi người. Giờ đây, hơn bao giờ hết cần ý thức chúng ta cùng thuộc về nhau. Virus nhắc nhớ chúng ta rằng cách tốt nhất để chăm sóc nhau là học cách săn sóc và bảo vệ những người ở bên cạnh, ý thức mình thuộc về một khu phố, cùng thuộc một dân tộc, một miền, có một căn nhà chung. Chúng ta biết rằng bên cạnh đại dịch Covid-19, còn có những tệ nạn xã hội như thiếu nhà ở, đất đai, thiếu công ăn việc làm. Đứng trước quang cảnh đen tối ấy, các dân tộc Mỹ châu Latinh dạy chúng ta rằng họ là những dân tộc có tâm hồn, biết can đảm đương đầu với những khủng hoảng. Xin anh chị em đừng để niềm hy vọng của chúng ta bị cướp đoạt mất. Con đường liên đới như công lý, chính là biểu hiện tốt nhất tình thương và sự gần gũi”.

Trong chiều hướng trên đây, Đức Thánh cha đặc biệt kêu gọi những người đang thi hành trách nhiệm chính trị hãy ý thức rằng chính trị là một ơn gọi rất cao cả, một trong những hình thức bác ái cao quý nhất, vì tìm kiếm công ích.

Đức Thánh cha nhắc lại điều ngài đã viết trong thông điệp mới đây Fratelli tutti: “Nhìn nhận mỗi người như anh chị em và tìm kiếm một tình bạn xã hội bao gồm tất cả mọi người, đó không phải là những ảo vọng. Nó đòi phải có quyết định và khả năng tìm ra những hành trình hữu hiệu đảm bảo sự khả thi thực sự đạt tới những mục tiêu ấy”. (n.180)

Trong viễn tượng này, Đức Thánh cha đặc biệt kêu gọi các giới lãnh đạo chính tri hãy hướng những dị biệt với nhau vào việc cùng nhau tìm kiếm những giải pháp có thể thực thi được cho các dân tộc chúng ta. Ngài cảnh giác rằng: “Điều duy nhất mà sự nói xấu, làm mất uy tín của người khác, có thể đạt được đó là làm thương tổn khả năng tìm ra những thỏa thuận giúp thoa dịu đau khổ trong các cộng đoàn chúng ta, nhất là cho những người bị loại trừ, làm dịu bớt những hậu quả của đại dịch. Tôi không biết ở nơi khác thế nào, nhưng tại Mỹ châu Latinh chúng ta có khả năng tiến triển rất lớn trong việc làm mất uy tín người khác? Ai phải trả giá vì hành động nói xấu này? Thưa chính là dân chúng, nhất là những người nghèo...”.

(Rei 19-11-2020)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây