Thánh Lễ Tạ Ơn, Công Bố Quyết Định Thành Lập Giáo Xứ Hòa Đông,

Thứ sáu - 11/12/2020 15:48

Thánh Lễ Tạ Ơn, Công Bố Quyết Định Thành Lập Giáo Xứ Hòa Đông,

THÁNH LỄ TẠ ƠN
CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP GIÁO XỨ HÒA ĐÔNG,

GIÁO HẠT HÀM THUẬN NAM, GIÁO PHẬN PHAN THIẾT.

hình ảnh


Hôm nay vào lúc 09g00, Thứ Sáu ngày 11/12/2020 trong bầu khí trang trọng và vui tươi công đoàn dân Chúa Giáo xứ Hòa Đông, hân hoan quy tụ bên nhau, để cùng với Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Phan Thiết và các Linh mục hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về Hồng Ân mà ngài thương ban cho Giáo xứ. Đó là công bố quyết định thành lập giáo xứ Hòa Đông.

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ.
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”
(TV 117)

Giáo luật Điều 515, triệt 1 định nghĩa: “Giáo xứ là Cộng đoàn Kitô hữu nhất định phải thiết lập cách bền vững trong giáo hội địa phương, mà trách nhiệm mục vụ được ủy thác cho cha sợ như là chủ chăn riêng của giáo sư ấy dưới quyền giám mục giáo phận”.
Như thế dựa trên những yếu tố tạo nên khía cạnh huyền nhiệm (cộng đoàn), Giáo xứ là cộng đoàn được quy tụ bởi Lời Chúa và Mình Thánh Chúa. Giáo xứ là Cộng đoàn Thánh Thể biểu lộ Giáo hội Chúa Kitô, cần phải mở rộng đến sự thông hiệp với giáo phận và giáo hội phổ quát.
Hơn nữa, dựa trên những yếu tố tạo nên khía cạnh sứ vụ (truyền giáo) giáo xứ là một cộng đồng lắng nghe Lời Chúa và làm chứng tá cho Đức Tin bằng lời giảng và bằng đời sống. Giáo xứ là một cộng đồng được triệu tập để ca tụng những kỳ công của Thiên Chúa, đặc biệt qua việc cử hành Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống và hành động. Giáo xứ là một cộng đồng phục vụ, mở rộng đến việc đáp ứng những nhu cầu tinh thần và chia sẻ sứ mạng đem Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa. việc công bố quyết định thành lập giáo xứ bày tỏ cho chúng ta thấy ý nghĩa của khía cạnh huyền nhiệm và khía cạnh sứ vụ của Giáo xứ.

Một vị đại diện HĐMV, giới thiệu sơ lược về hình thành Giáo xứ Hòa Đông.

Lời đầu tiên Giáo xứ chúng con xin hân hân hoan kính chào Đức Cha Giuse Giám mục Giáo phận Phan Thiết, cha Thư ký Tòa Giám mục, Cha Hạt trưởng, quý Cha Đồng Tế, quý tu sĩ Nam nữ, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Hòa Vinh, quý ân nhân, thân nhân trong ngoài Giáo xứ, quý vị Chính quyền Địa phương.
Trong ngày vui của ngày đại lễ hôm nay, chúng con xin được mạn phép đọc sơ qua trích lược sự hình thành giáo xứ Hà Đông chúng con như sau:
Giáo xứ Hòa Đông chúng con gồm 140 gia đình khoảng 610 nhân danh, trong đó có 80 gia đình thuộc gốc Nhân Hòa 50 gia đình thuộc gốc Đông Ngàn, Còn lại hơn 10 gia đình thuộc gốc Lưu Mỹ, Thanh Chương, Đồng vông. Tất cả chúng con đều là con chiên của Giáo Phận Vinh, vì miếng cơm manh áo chúng con đã rời xa quê hương để đi làm kinh tế mới. Từ năm 1988 đến năm 1990 chúng con vào lập nghiệp tại vùng đất thân yêu này, với công việc hàng ngày là làm nương rẫy. Ngày 0708/2018, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm Giám Quản Tông Tòa Giáo phận Phan Thiết, quyết định thiết lập chúng con thành Giáo họ Biệt lập Mẹ Thiên Chúa do cha Đaminh Nguyễn Văn Hoàng quản nhiệm, trong những năm tháng chúng con chưa có nơi để tham dự Thánh lễ được sự thương yêu  của Cha Quản nhiệm, HĐMV Giáo xứ Hòa Vinh, cộng đoàn giáo xứ Hòa Vinh đã cho chúng con tham dự Thánh Lễ hàng tuần tại nhà thờ Giáo xứ Hòa Vinh. Đặc biệt Cha quản nhiệm dâng Thánh Lễ dành riêng cho cộng đoàn Giáo họ chúng con vào chiều Chúa Nhật hàng tuần.
Ngày 13/02/2020 được sự yêu thương của Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng Giám mục Giáo phận nâng Giáo họ Biệt lập Mẹ Thiên Chúa chúng con lên hàng Giáo xứ với danh xưng là Giáo xứ Hòa Đông, tước hiệu Mẹ Thiên Chúa được mừng kính vào ngày 01/01 hàng năm. Ngày 26/10/2020 được sự chấp nhận của Ban Tôn Giáo huyện Hàm Thuận Nam, ỦBND xã Tân Thuận cho phép chúng con mượn nhà Thờ tạm này để sinh hoạt tôn giáo. Thứ Bảy ngày 07/11/2020 Cha Quản Nhiệm đã dâng Thánh Lễ đầu tiên cho cộng đoàn Giáo xứ chúng con tại nhà Thờ tạm này, Đây là một niềm vui cho cộng đoàn Giáo xứ chúng con nhưng trong đó còn nhiều khó khăn mà chúng con phải vượt qua. Xin Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ, ân nhân, thân nhân tiếp tục cầu nguyện giúp đỡ giáo xứ còn non trẻ của chúng con ngày một vững mạnh trong đời sống vật chất cũng như đời sống Đức Tin. Nguyện xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho Đức Cha, quý Cha và toàn thể quý vị”.

Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng, Hạt trưởng Công bố quyết định thành lập Giáo xứ Hòa Đông.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse đã nêu lên những nhiệm vụ mới cho Cha quản nhiệm và bà con giáo dân trong việc tiếp nối truyền thống Đức tin của cha ông và làm cho Đức tin đó phát triển trong thời đại hôm nay. Đức Cha cũng nhắn nhủ cộng đoàn tân giáo xứ đoàn kết hiệp nhất với nhau, xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất trong Chúa Kitô.

Sau phép lành cuối Thánh lễ, một đại diện HĐMV đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa bày tỏ lời tri ân chân thành tới quý Đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g00 cùng ngày.
                                                                                   
Ban TT. HTN.


 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây