Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Vĩnh Hảo

Thứ năm - 10/12/2020 07:37

Lễ Khánh Thành  Nhà Thờ Giáo Họ Vĩnh Hảo

LỄ KHÁNH THÀNH CUNG HIẾN BÀN THỜ VÀ NHÀ THỜ
GIÁO HỌ VĨNH HẢO, GX LONG HƯƠNG


hình ảnh

Hôm nay ngày 10/12/2020, Giáo Họ Vĩnh Hảo thuộc Giáo Xứ Long Hương hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách, cùng đông đảo bà con giáo dân gần xa đến tham dự lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ mới. Đức Cha Giuse chủ sự nghi thức.

Đúng 9giờ30, Đức cha Giuse làm phép nhà mục vụ và sau đó đoàn rước tiến lên tiền sảnh để cắt băng khánh thành. Đức cha trao chìa khóa Nhà thờ cho cha GB Trần Văn Thuyết để ngài mở rộng cửa, cộng đoàn tiến vào trong lời ca nhập lễ.
Sau khi đoàn đồng tế và cộng đoàn ổn định trong nhà thờ mới, người đại diện Giáo họ Vĩnh Hảo nói lời chào mừng Đức Cha Giuse và cộng đoàn, cùng với trình bày sơ lược quá trình hình thành và phát triển của giáo họ.

Trọng kính Đức Cha Giuse, Giáo phận Phan Thiết,
Kính thưa Quý Cha Quản hạt, Quý Cha đồng tế, Quý Bê trên, Quý Phó tế, Quý Tu Sĩ nam nữ, Quý HĐMV các giáo xứ, Quý ân nhân, Quý khách và cộng đoàn .

Con xin đại diện HĐMVGX và cộng đoàn Vĩnh Hảo, sơ lược về việc hình thành và phát triển họ đạo Vĩnh Hảo.

Họ Vĩnh Hảo nằm dọc theo QL 1, vùng cực Bắc của Giáo phận, Bắc giáp ranh Cà nà, Ninh Thuận giáo phận Nha Trang, Đồng giáp biển, phía Tây là núi đồi.
Cùng với Phan Rang, Cà Ná, Vĩnh Hảo là vùng đất nóng gió, và rất khó khăn trong công việc làm ăn.

Ngược dòng thời gian 30 năm về trước, vào khoảng năm 1983, số giáo dân từ Phan Rang, Đà Lạt, Sài Gòn, về đây lập nghiệp để tránh tình trạng đi kinh tế mới. Bỏ quê hương đến làm ăn sinh sống và định cư tại Vĩnh Hảo này.Số giáo dân rất khiêm tốn, có khoảng 20 gia đình sống bằng nghề làm thuê, hầm than, đốn củi. Đời sống kinh tế rất khó khăn và sinh hoạt tôn giáo bị trắc trở đủ điều :không có nhà thờ, không có sinh hoạt tôn giáo. Một vài tuần hoặc các ngày lễ trọng, mới đi dự lễ được 1 lần tại Giáo Xứ Long Hương, hoặc tại Phan Rang.
Nhận thấy đây là vùng truyền giáo cần phải ươm mầm.

Năm 1992, Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt được sự chấp thuận của Đức cố Giám Mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, ngài lưu tâm đến bà con vùng Vĩnh Hảo, cho thiết lập Cộng Đoàn Dòng Đức Bà Truyên Giáo, nhưng cộng đoàn cũng chỉ hiện diện được ít năm. Đồng thời, ngài đặt 2 ông : Antôn Phan Văn Đức, và Gioan Boscô Trần Hát đứng đầu chăm sóc cộng đoàn. Mãi đến năm 2000 dưới danh nghĩa là làm lễ giỗ gia đình, mới có thể dâng lễ cho giáo dân tham dự hàng tuần vào tối Chúa Nhật từ nhà này sang nhà khác.

Năm 2003, Cha Antôn Nguyễn Kiến Tú về nhậm chức Giáo Xứ Long Hương, cha tiếp tục công việc này, nhưng đôi khi chính quyên địa phương gây khó khăn và cho là tụ tập bất hợp pháp. Có lúc, gia đình còn bị mời về trụ sở ủy ban làm việc.

Năm 2004, Cộng Đoàn Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống về phụ giúp, đời sống tôn giáo có cởi mở hơn, chính quyền xã Vĩnh Hảo cho phép được cử hành Thánh lễ và tập trung tại nhà nguyện của cộng đoàn các Dì Phúc Âm Sự Sống vào các ngày Chúa Nhật hàng tuần.

Năm 2007, Cha Phêrô Nguyên Xuân Anh về làm quản xứ Long Hương, thời điểm này cha đã thành lập cơ cấu Ban Điêu Hành - Gia Trưởng - Bà Mẹ - Caritas...., hoạt động của giáo họ được khởi sắc và bắt đầu đi vào nếp.
Cha Xứ và giáo dân cùng thống nhất chọn Thánh Phaolô Tông đồ trở lại làm Bổn mạng họ đạo. Số giáo dân đã tăng lên 50 hộ và có khoảng gần 200 giáo dân, cộng thêm số anh chị em công nhân nhiệt điện và gia đình làm việc tại đây.

Đức Cha Giuse nhận thấy cần phải ổn định cho Họ đạo có nơi thờ phượng Chúa xứng đáng và phát triển việc truyên giáo tại vùng Cực Bắc Giáo Phận. Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã cho mua khu đất này làm nhà thờ.

Năm 2016, Cha Phêrô Võ Tần Luật về làm chánh xứ Long Hương, cha đã dựng trong khu đất Giáo họ ngôi nhà tiền chế làm nhà thờ tạm và xin chủ chương Xây dựng.......

Ngày 25/5/ 2018, Cha Gioan Baotixita Trần Văn Thuyết được Đức Cha bổ nhiệm về làm chánh xứ Long Hương. Việc trước tiên là tăng số người trong Ban Điều Hành họ đạo để có thêm nhân lực làm việc. Cha lưu tâm đến sinh hoạt của các giới, đời sống đức tin và sức sống Họ đạo, Cha đã nhiều lần bàn bạc với Ban Điều Hành, và cộng đoàn Họ đạo về tương lai phát triển của cộng đoàn xa xôi phía Bắc Giáo phận, ở vùng đất khí hậu khắc nghiệt, nóng gió, ít mưa, môi trường ô nhiễm, bởi những ống thoát của nhà máy điện ngày đêm thải khói. Những lo lắng hòa quyện cùng thao thức, Họ đạo chúng con xin tín thác vào lòng thương xót Chúa, và hy vọng ngày mai tươi sáng hơn.

Được sự giúp đỡ và cho phép của Đức Cha và với lòng quảng đại của Quí Cha, Quí Tu sĩ, Quý ân nhân và bà con xa gần, sự đồng tâm, cố gắng của bà con trong giáo xứ và họ đạo.
  • Đức Cha Giám quản Tôma đã cử hành Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Vĩnh Hảo vào ngày 9/5/2019.
  • Nhà xứ, nhà đa năng khởi công ngày 15/5/2019
  • Nhà thờ khởi công xây dựng vào ngày 2/7/2019
  • Đài Đức Mẹ khởi công ngày 15/8/2020
Sau 1 năm 5 tháng, với ơn Chúa, sự nâng đỡ của Quí Đức Cha, Quí Cha, Quí Tu sĩ ,Quí Ân nhân, bà con xa gần, và sự cố gắng của bà con giáo dân, chúng con đã hoàn thành Nhà xứ, Nhà thờ, Đài Đức Mẹ.
- Và hôm nay,thứ năm, ngày 10/12/2020 chúng con được đón mừng Đức Cha đến cử hành Thánh lễ Cung hiến và Khánh thành.
Chúng con rất vui mừng trong ngày Đại lễ hôm nay, và Kính xin Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu Sĩ, Quý ân nhân và Quý Khách cầu nguyện và nâng đỡ chúng con, để chúng con có nguồn trợ lực sung mãn về tinh thần cũng nhự vật chất để chúng con an vui sống đời Kitô hữu và nên chứng nhân cho Chúa, cho Giáo Hội tại vùng đất Vĩnh Hảo này.
Chúng con xin cảm tạ.

Những nghi thức được Đức Cha Giuse long trọng cử hành để cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Nhờ đó, nhà thờ trở thành nơi Dân Chúa tập họp để cầu nguyện và cử hành các bí tích. Từ nay người dân Vĩnh Hảo đã có nơi thờ phượng Chúa xứng họp.

Đức cha Giuse giảng lễ.
Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,
Nhà thờ Vĩnh Hảo được coi như nhà thờ đầu tiên phía Bắc của Giáo phận Phan Thiết khi từ Nha Trangvề Saigon. Sau bao nhiêu cố gắng, khó khăn, vật vả; công việc xây dựng nhà thờ Vĩnh Hảo đã hoàn thành tốt đẹp. Trong bầu khí hân hoan, vui mừng của ngày lễ Khánh thành và Cung hiến Thánh Đường Giáo họ Vĩnh Hảo hôm nay, chúng ta hãy để cho Lời Chúa dẫn chúng ta vào ý nghĩa đích của ngày lễ hôm nay.

2. Bài đọc l, trích sách Nêhêmia, nói về việc Dân do thái vừa từ chốn lưu đày trở về. Tư tế Ét-ra tập họp mọi người tại quảng trường và đọc Sách Luật cho họ nghe. Ông Ét-ra và các thầy Lêvi đọc rõ ràng và giải thích sách Luật của Thiên Chúa, nhờ thế mà toàn dân hiểu được những gì các ông đọc.
Như vậy, ý nghĩa đầu tiên của ngôi Thánh đường là nơi dân Chúa qui tụ lại để lắng nghe Lời Chúa, nghe các linh mục giải thích Lời Chúa.
 Sách Nêhêmia viết tiếp : Khi nghe đọc, toàn dân đều khóc. Có lẽ một phần do cảm động vì thấy được tình thương của Thiên Chúa đối với họ qua dòng lịch sử; phần khác là do hồi tiếc bởi họ đã không đáp ứng tốt với tình thương Thiên Chúa.
Lúc đó, ông Ét-ra an ủi dân : "Anh em đừng sầu thương khóc lóc, đừng buồn bã, vì niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em".
Giờ đây, Lời Chúa cũng đang nói với chúng ta, đặc biệt bà con giáo dân giáo họ Vĩnh Hảo : “niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em".
Thật là đặc biệt “TC vui mừng vì trở nên thành trì bảo vệ chúng ta”, nhưng cha mẹ cảm thấy thật vui và hạnh phúc khi có thê bảo vệ cho con, khi thấy con được an toàn phát triển.
"Anh em đừng sầu thương khóc lóc, đưng buồn bã, vì niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em”.
Ngày khánh thành Thánh đường giáo họ Vĩnh Hảo hôm nay, không phải chỉ có chúng ta vui, nhưng Chúa cũng đang vui với chúng ta. Niềm vui của người Cha, khi giờ đây thấy đoàn con của mình có được một nơi để cầu nguyện, đẹp đẽ, không sợ mưa nắng. Đó là niềm vui của tình yêu của người cha dành cho con. Đặc biệt TC vui vì Giáo Họ Vĩnh Hảo, từ năm 1989, 31 năm qua hết lòng thực hiện lời Chúa, xây dựng Cộng đoàn Dân Chúa tại đây. Và ngôi nhà thờ Vĩnh Hảo khang trang, đẹp đẽ hôm nay, là kết quả của bao hy sinh, cố gắng nhiều linh mục, tu sĩ cũng như bà con giáo dân tại đây cùng với sự hỗ trợ đặc biệt của giáo xứ mẹ Long Hương.
Dưới sự hướng dẫn khích lệ của Đức cha cố Nicôla, Đức cha cố Giuse, các linh mục khi được gởi tới đã hết lòng quan tâm, chăm lo cho giáo họ Vĩnh Hảo này:
- Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt
- Cha Antôn Nguyên Kiến Tú
- Cha Phêrô Nguyên Xuân Anh
- Cha Phêrô Võ Tấn Luật
- Và hiện nay là Cha Gioan Baotixita Trần Văn Thuyết, chánh xứ Long Hương.
Đồng thời có Hai cộng đoàn nữ tu trợ giúp là:Cộng Đoàn Hội Dòng Đức Bà Truyền Giáo, Cộng Đoàn Hội Dòng Phúc Âm Sự sống
Kính thưa cộng đoàn,
Niềm vui của chúng ta hôm nay sẽ sâu đậm hơn, không phải vì mình có một ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ, mà là cảm nhận được tình thương của Chúa dành cho cộng đoàn giáo họ chúng ta. Không ngờ với những khả năng giới hạn của mình, chúng ta có thể thực hiện được một công trình lớn và đẹp thế này.

3. Hình ảnh thứ hai, mà Thánh Phaolô gợi lên cho chúng ta trong bài đọc 2 (1 Cr 3,9b-13. 16-17), đó là mỗi một người trong giáo họ chúng ta là một viên đá sống động mà Chúa đã liên kết lại để làm thành một đến thờ tốt đẹp. Và Thánh Phaolô đã khẳng định:
“Anh em không biết anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Nếu ai xúc phạm tới đền thờ của Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ hủy điệt người ấy. Vì đền thờ của Thiên Chúa là Thánh mà chính anh em là đên thờ ấy”. Lời Chúa nhắc cho chúng ta về sự quí giá của mỗi người chúng ta, vì “chúng ta là đền thờ của TC”.

4. Cuối cùng, trong bài Phúc âm, qua việc đuổi quân buôn bán, Chúa Giêsu cho thấy ý nghĩa đích thực của đền thờ : “Nhà Cha Ta là Nhà Cầu nguyện, đừng biến thành nơi buôn bán” (x. Ga 2,16). Trong buôn bán, người ta tìm cách làm lợi cho mình, và hầu như quên đi người khác, không cần nghĩ đến quyền lợi của người khác. Những lợi lộc, những tranh dành, những hận thù có nguy cơ biến cộng đoàn thành một nơi buôn bán, đổi chác... không phải là đền thờ của TC nữa.
Chúng ta xin Chúa luôn thanh tẩy mỗi người và cộng đoàn chúng ta.

5. Kính thưa cộng đoàn,
Trong Thánh lễ cung hiến Thánh đường và bàn thờ hôm nay, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, vì Chúa đã chọn nơi này để hiện diện giữa dân Người, chọn nơi này để sống với dân Người, chọn nơi này để gặp gỡ, yêu thương, chăm sóc, ban phát, nuôi dưỡng và đồng hành với dân Người trong hành trình tiến về quê hương mới.
Đồng thời hôm nay còn là dịp để chúng ta tạ ơn Giáo Hội, Mẹ Thánh Thiện của chúng ta, đã chọn và Thánh hiến Thánh đường này, để làm bằng chứng hùng hồn về sự hiện diện của Giáo Hội trong trần thế, để làm dấu chỉ của ơn cứu rôi cho nhân loại, và để làm một cứ điểm quan trọng cho giáo hội thực hiện sứ vụ đem tin mừng đến cho muôn dân.
Cuối cùng hôm nay còn là dịp để mỗi người chúng ta cảm ơn nhau, cảm ơn các vị ân nhân đã hỗ trợ và cùng với chúng ta xây dựng nên ngôi thành đường Vĩnh Hảo đẹp đẽ này.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, xin Chúa tiếp tục đồng hành, và chúc lành cho từng người, từng hội đoàn và chúc lành cho toàn thể giáo họ Vĩnh Hảo của chúng ta. Amen

Sau bài giảng là nghi thức cung hiến bàn thờ và nhà thờ, như lễ nghi phụng vụ thường làm và bắt đầu phụng vụ Thánh thể.

Cuối Thánh lễ là lời cám ơn của người đại diện giáo họ Vĩnh Hảo.

Vĩnh Hảo từ lâu đã nổi tiếng với nước khoáng Vĩnh Hảo. Nay có ngôi Thánh đường xinh đẹp được dựng lên, thì càng nổi tiếng hơn. Nỗ lực xây dựng ngôi Thánh đường đẹp khang trang của Cha Gioanbaotixia chính xứ Long Hương, kiêm Hạt trưởng Hạt Bắc tuy, nói lên sự quan tâm và ra đi của tông đồ Hội Thánh muốn đi đến những dân nghèo vùng biên xa xôi, nhằm đem tin mừng đến cho mọi người.
Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Thánh Phaolô trở lại, bổn mạng giáo họ, trả công bội hậu cho Đức cha, Cha chánh xứ, quý cha, quý ân nhân, quý cộng đoàn, và xin tiếp tục nâng đỡ Giáo họ Vĩnh Hảo, để người dân nơi đây sớm có vị chủ chăn riêng, và trở nên chứng nhân tin mừng giữa lòng thế giới hôm nay.  


Ban TT GPPT

 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây