Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội, Mừng Hồng Ân 25 Hiện Diện và Hồng Ân Thánh Hiến

Thứ bảy - 05/12/2020 01:38

NHM 2326

NHM 2326
Theo truyền thống của Tu Đoàn, hằng năm cứ mỗi dịp vào đầu mùa vọng, bầu khí Tu Đoàn nữ Bác Ái Xã Hội lại rộn nhịp mừng lễ tuyên khấn cho 10 chị em khấn lần đầu và 12 chị em khấn trọn đời. Năm nay, niềm vui lại được nhân đôi vì đúng vào dịp mừng sự kiện 25 Tu Đoàn hiện diện trên mảnh đất giáo phận Phan Thiết.
Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội      
Mừng Hồng Ân 25 Hiện Diện và Hồng Ân Thánh Hiến

                “Hai mươi lăm năm một chặng đường
                 Bao nhiêu ân sủng với tình thương
                Bàn tay Thiên Chúa luôn nâng đỡ

               Vững bước ta đi trọn nẻo đường”


hình ảnh

Theo truyền thống của Tu Đoàn, hằng năm cứ mỗi dịp vào đầu mùa vọng, bầu khí Tu Đoàn nữ Bác Ái Xã Hội lại rộn nhịp mừng lễ tuyên khấn cho 10 chị em khấn lần đầu và 12 chị em khấn trọn đời. Năm nay, niềm vui lại được nhân đôi vì đúng vào dịp mừng sự kiện 25 Tu Đoàn hiện diện trên mảnh đất giáo phận Phan Thiết.


Đúng 8 giờ sáng  ngày 04/12/2020, Thánh lễ do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Đức Ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Bà Rịa, cùng đông đảo Quý Cha trong và ngoài Giáo Phận. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của Tu Sĩ Nam Nữ, quý ân nhân và thân nhân của các tân khấn sinh.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn, cùng chúc mừng và bày tỏ niềm vui khi cử hành thánh lễ mừng hồng ân 25 năm hiện diện và hồng ân thánh hiến của quý chị em trong Tu Đoàn.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse đã nhắc lại lời mời gọi quyết liệt của Chúa Giêsu, hãy dành ưu tiên cho việc loan báo Tin Mừng. Sự ưu tiên đó phải vượt lên trên những tình cảm quyến luyến ruột thịt, của cải vật chất vì Nước Trời. Đó cũng chính là lời mời gọi tha thiết mà Chúa Giêsu dành cho các Tân khấn sinh, từ bỏ mọi sự để theo Chúa cách quyết liệt hơn. Đức Cha cũng căn dặn chị em về thái độ thận trọng trước những cám dỗ sẽ gặp trên những nẻo đường sứ vụ sắp tới. Ngài còn nhắc nhở chị em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn trước những cám dỗ danh, lợi, thú. Khép lại bài giảng là lời cầu chúc của Đức Cha tới các chị em Tân khấn sinh. Cầu chúc cho các chị em luôn quảng đại và trung tín để trở thành những chứng nhân loan báo Tin Mừng bằng một niềm tin sống động, ngõ hầu nhận ra Chúa trong vạn vật và nhất là những người cùng khổ trong xã hội mà chị em phục vụ hằng ngày.

Tiếp sau bài chia sẻ của Đức Cha là nghi thức khấn lần đầu và khấn trọn đời.
“Lạy Chúa, này con đây!”, đó chính là lời đáp trả trước tiếng gọi đầy yêu thương của Đức Lang Quân, mà hôm nay các Tân khấn sinh quyết dấn bước theo.
điểm đáng ghi nhớ của nghi thức khấn lần đầu chính là cử chỉ trao khăn lúp và hiến pháp cho các Tân Khấn Sinh. Sự tự do nói lên lời cam kết với Chúa của các chị em. Những chiếc khăn lúp màu trắng tinh nguyên giờ đây đã được điểm thế bằng những chiếc khăn lúp màu nâu, như là dấu chỉ nói lên cái chết cho tình yêu. Từ nay các chị em kể như mình đã chết đối với những gì thuộc về thế gian. Qua việc giữ các lời khuyên phúc âm: khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục, để sống cho lý tưởng yêu thương – phục vụ theo linh đạo của Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Chị tổng phụ trách đại diện Tu Đoàn nói lên lời tri ân đến Đức Cha, Quý Cha cùng cộng đoàn.

Tiếp sau bài cảm ơn của chị tổng là lời huấn từ của Đức cha với 3 điều:
  • Lời chức mừng Đức Cha bày tỏ niềm vui được cử hành Thánh lễ mừng hồng ân 25 năm hiện diện và hồng ân thánh hiến của Tu Đoàn hôm nay
  • Lời cảm ơn sự đóng góp của Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội ngang qua Đức Cố Giám mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đối với sự phát triển của giáo phận . Sau đó, ngài gửi lời chúc mừng tới Tu đoàn và gia đình của các Tân Khấn Sinh. Cám ơn Quý ông bà cố đã hy sinh quảng đại dâng hiến con mình vì lợi ích của Giáo Hội.
  • Lời cầu chúc cho Tu Đoàn bước sang một trang sử mới trong 25 năm và 50 năm tới ngày càng phát triển hơn nữa. Để những nơi có bước chân của chị em Tu Đoàn đi qua, ở nơi đó bừng sáng lên khuôn mặt của Đức Giêsu Kitô khiêm tốn cúi xuống rửa chân cho các môn đệ.
25 năm ghi dấu một chặng đường đong đầy ân sủng và tình thương của Thiên Chúa. Đây cũng là dịp thuận tiện để Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội tái khám phá và tái định hướng lại ơn gọi của mình trong lòng giáo hội và xã hội Việt Nam hôm nay. Đồng thời tìm ra những hướng đi mới cho sự phát triển của Tu Đoàn trong tương lai.

Ước mong niềm vui của Thánh lễ hôm nay kéo dài mãi trong suốt hành trình dâng hiến của đại gia đình Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội, cách riêng là quý chị em vừa bước lên một giai đoạn mới. Để nơi đâu có sự hiện diện của người nữ tu Bác Ái Xã Hội, nơi đó được quang tỏa niềm vui và bình an của Thiên Chúa. Ngõ hầu xoa dịu những cõi lòng tan vỡ cho những người mà Tu Đoàn đã và đang phục vụ.

VP. TU ĐOÀN NỮ BAXH

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây