Thư Gởi Người Khuyết Tật của Giám mục Giáo phận.

Thứ ba - 30/11/2021 20:37

THƯ GỞI ANH CHỊ EM KHUYẾT TẬT
NHÂN DỊP
“HƯỚNG ĐẾN MỘT GIÁO HỘI HIỆP HÀNH”
Anh chị em thân mến,
Năm 1992, Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc đã quyết định cử hành Ngày Quốc tế Người Khuyết tật hàng năm vào ngày 03/12, “nhằm cổ võ quyền và hạnh phúc của người khuyết tật trong mọi lãnh vực xã hội. Những mảnh đời kém may mắn này cũng không nằm ngoài mối ưu tư của Giáo hội. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi với những người khuyết tật và giúp họ cảm nghiệm rằng “Giáo hội thực sự là nhà của họ” (x. Vatican News, ngày 25/11/2021). Cùng với vị Cha chung Giáo hội, tôi cũng có những tâm tình với anh chị em khuyết tật thân yêu trong Giáo phận Phan Thiết.

1. Trước hết, trong bầu khí của Mùa Vọng với xác tín “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1,23), tôi muốn cùng với anh chị em nhớ lại lời Chúa Giêsu: “Anh em là bạn hữu của Thầy” (Ga 15,14). Ngài là Thiên Chúa nhập thể, nên tình bạn của Ngài dành cho chúng ta vượt mọi giới hạn của không gian, thời gian và không bao giờ bị phá hủy. Một khi đã là bạn, thì Chúa Giêsu luôn đồng hành với chúng ta trong mọi hoàn cảnh, dù có lúc chúng ta cảm thấy như Thiên Chúa vắng bóng trong những thời khắc đau khổ vì bệnh tật (x. Sứ điệp Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2021). Tuy nhiên, anh chị em hãy luôn ghi khắc trong lòng: Chúa Giêsu luôn hiện diện qua các Bí tích, nhất là trong Bí tích Thánh Thể và trong Giáo Hội, đặc biệt nơi những người bé mọn. Chính Ngài đã khẳng định: Mỗi lần các ngươi giúp đỡ một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy (x. Mt 25,40).

2. Dù vậy, vẫn còn nạn kỳ thị đối với những người khuyết tật kém may mắn. Những con người đau khổ này bị xem như thành phần không còn hữu ích hoặc như gánh nặng cần trút bỏ. Cũng có khi họ bị khước từ việc chăm sóc thiêng liêng và trao ban các bí tích. Những hình thức phân biệt đối xử như vậy đã làm cho vết thương nơi tâm hồn những con người khuyết tật thêm nhói đau. Chính vì thế, Đức Thánh Cha và Giáo hội luôn sát cánh bên những người đau khổ này với tấm lòng trìu mến (x. Vatican News, ngày 25/11/2021). Đây cũng chính là thao thức của vị Cha chung về một Giáo hội hiệp hành: Làm sao để “những nhóm thiểu số, những người bị loại bỏ và bị loại trừ cất lên tiếng nói của họ?” (Tài liệu chuẩn bị, số 30).
Từ thao thức của Đức Thánh Cha, tôi ước ao tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục tại Giáo phận Phan Thiết chúng ta vang lên tiếng nói của anh chị em. Hơn ai hết, anh chị em là những người cảm nhận cách rõ ràng Lòng Thương xót của Thiên Chúa đang trải rộng đến với mọi người thông qua Giáo hội. Bởi đó, một khi các câu hỏi thỉnh ý được gửi đến, anh chị em hãy chân thành cho tôi biết những tâm tư, nguyện vọng của anh chị em dưới sự soi sáng và tác động của Chúa Thánh Thần. Giám mục Giáo phận luôn mong muốn mọi thành phần Dân Chúa trong gia đình Giáo phận  phải được nuôi dưỡng và chăm sóc thật tốt.

3. Quả thật, đại dịch Covid-19 hiện nay đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người trên thế giới, và đang để lại những hậu quả khủng khiếp trên mọi phương diện của đời sống. Từ đây, chúng ta nhận thấy thân phận của tất cả mọi người đều yếu đuối và mong manh. Đức Thánh Cha đã mời gọi: “Tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền và tất cả chúng ta được kêu gọi cùng chèo thuyền” (x. Vatican News, ngày 25/11/2021). Như thế, để thoát khỏi đại dịch, nhân loại cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, trong đó có anh chị em – những người khuyết tật thân yêu.
Có thể anh chị em sẽ tự vấn: liệu bản thân tôi có thể làm gì để góp phần bé nhỏ của mình vào trong sinh hoạt của xã hội và Giáo hội? Một cách minh nhiên, anh chị em đang mang nơi mình những thương tích của Đức Kitô. Thật tuyệt vời biết bao nếu anh chị em dâng những đớn đau thể xác mỗi ngày để nài xin Thiên Chúa thánh hoá nhân loại và Giáo hội. Tôi muốn dùng chính lời của Đức Thánh Cha để nói với anh chị em: “Không có ai yếu đến mức không thể cầu nguyện” (Sứ điệp Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2021). Hãy vững tin rằng lời cầu xin chân thành phát xuất từ những tâm hồn đau khổ của anh chị em, chắc chắn sẽ được Thiên Chúa nhậm lời. Xin anh chị em cầu nguyện cho tiến trình “hiệp hành” của Giáo phận chúng ta.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Lòng Thương xót của Chúa bao bọc, chở che, an ủi và nâng đỡ anh chị em.

Mến chúc anh chị em nhiều ơn thánh trong Mùa Vọng và muôn phúc lành của Chúa Hài Đồng trong đại lễ Giáng Sinh!

Lễ thánh Anrê Tông đồ, ngày 30 tháng 11 năm 2021
(đã ấn ký)


+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết 

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây