CHẦU THÁNH THỂ LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA, NĂM B

Thứ bảy - 01/06/2024 00:17
CHẦU THÁNH THỂ LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA
Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp
I. KHAI MẠC
– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến.
Hát:  Ôi Thần Linh Chúa
II. TÔN VINH THÁNH THỂ
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những cơn mưa của một múa mưa cứ đến. Giọt mưa thấm đẫm trên đồng trên nương. Mưa cho đi thật nhiều, mưa gọi mấm xanh thức giấc, cho cây đâm chồi, cho rừng thay lá mới, cho muôn hoa khoe màu.
Chúng con xin tôn vinh thờ lạy Chúa, vì biết bao hồng ân Ngài đã ban. Ân sủng của Ngài như những giọt mưa thiêng liêng ngập tràn tâm hồn chúng con, những giọt mưa dịu mát, như tình yêu cho đi quảng đại của Ngài. Tình yêu ấy đã làm cho đời sống chúng con được sinh hoa kết trái, và trái ngọt của tình yêu Thánh Thể là mến yêu, vui mừng, bình an, nhân hậu, trung trực, hiền từ và tha thiết.
Lạy Chúa, hôm nay hiện diện bên Thánh Thể Chúa, chúng con suy nghĩ về tình yêu bao dung. Một tình yêu đã cho đi cả thần tính nhiệm mầu, một tình yêu đã cho đi cả thân xác đớn đau. Chúng con xin trao gửi mảnh đất tâm hồn này, để cho hạt mưa tình yêu Thánh Thể Chúa, tưới gội ân sủng luôn mãi. Và trong niềm tin yêu phó thác, tâm hồn chúng con sẽ không thể tách biệt khỏi Ngài. Và nhờ đó, chúng con sẽ ngày càng hiệp thông với anh em trong tình thân ái và tin yêu.
Lạy Mẹ Maria, Mẹ được mến yêu nhiều, bởi chính Mẹ đã yêu nhiều. Xin Mẹ giúp chúng con yêu mến và siêng năng đến cới Thánh Thể. Nhờ đó chúng con được luôn sống trong tình yêu Chúa.
Hát:  Lắng Nghe Lời Chúa
III. ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 26, 26-29)
SUY NIỆM (mời cộng đoàn ngồi)
Tuy khơi nguồn từ lễ Vượt Qua cựu ước, nhưng tiệc Thánh Thể hôm nay là chính Mình Máu Chúa Kitô, là chiên Thiên Chúa, được ban tặng cho chúng ta đã vĩnh viễn và trọn vẹn nói lên: “Tình yêu cao cả và vô bờ của Thiên Chúa trong giao ước mới do Chúa Giêsu thiết lập, qua việc hiến mình hy sinh chịu chết  để cứu chuộc nhân loại.
Bữa tiệc là một biểu hiện của sự hiệp thông vui vẻ, đã được Đức Kitô dùng làm khung cảnh cho việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Một bữa tiệc đặc biệt nhất trong lịch sử nhân loại. Một bữa tiệc mà của ăn của uống chính là Mình Máu con Thiên Chúa. Ngày nay, Giáo Hội sống động và tồn tại cũng chính nhờ nguồn lương thự kì diệu ấy. Và tất cả những ai tham dự với lòng tin yêu chân thành, đều được hội nhập vào một gia ước vĩnh cửu, giao ước mới của tình yêu và chân lý.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện gữa chúng con, với thân xác và linh hồn trọn vẹn trong tấm bánh. Chúa cũng đang thật sự yêu thương và chúc lành cho giáo xứ chúng con.
Ngày xưa dân của Chúa trong sa mạc đã lâm vào cảnh đói khát, và Thiên Chúa đã nuôi dân Người bằng của ăn từ trời, bằng nước uống của một tảng đá. Ngày ấy dân Israel đã khắc sâu trong lịch sử và trong tâm hồn, hành động đầy yêu thương của Thiên Chúa đối với dân Người.
Ngày hôm nay, chúng con lại được Chúa Giêsu khẳng định tình yêu tuyệt hảo của Ngài đối với nhân loại. Xưa kia tổ tiên dân Do Thái ăn Manna và uống nước, bằng tảng đá dưới cây gậy của ông Môsê mà vẫn phải chết. Và giờ đây, chúng con được tham dự vào Bí Tích Thánh Thể, tức là được của ăn của uống là Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, chúng con sẽ có được sự sống đời đời.
Mình và Máu Chúa Giêsu không chỉ nhằm thỏa mãn cái đói của thân xác, nhưng qua đó, chính sự hiện diện của Con Thiên Chúa, đang ở trong con người của chúng con, chính điều ấy đã đem lại giá trị cứu rỗi cho chúng con.
Như thế, Chúa Giêsu đã chấp nhận trở thành phàm nhân thường tình, hòa nhập vào đời sống chúng con, Ngài không coi sự sống của con người như cỏ cây, muông thú, nhưng là một đời sống có tâm hồn, có giá trị cao cả thiêng liêng. Ngài chấp nhận đem thân xác máu huyết của mình hòa nhập vào tâm hồn chúng con, để cùng chia sẻ mọi thiếu thốn, đau khổ, mọi bế tắc thất vọng trong cuộc sống của từng con người, và cũng để giúp cho con người mỗi ngày tự tạo nên một cuộc sống mới, biết giúp đỡ và thực thi những hành động bác ái yêu thương nhau.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Bí Tích Mình Máu Thánh trong đời sống một Kitô hữu, không phải chỉ là một nghi lễ được cử hành nơi bàn thờ mà thôi, nhưng còn được cử hành bằng cả tâm hồn và đời sống của một Kitô hữu, biết mến Chúa và yêu người luôn luôn.
Hát:  Ta Là Bánh Hằng Sống (mời cộng đoàn đứng)
IV. TÂM TÌNH KẾT THÚC
Ôi Giêsu Mình Máu Thánh cao trọng, muôn tầng trời cao không xứng chứa được Chúa, thế mà Chúa lại mời gọi: “Hết thảy hãy đến cùng Ta”
Xưa kia, ông Môsen đã trân trọng đóng một hòm bia bằng gỗ nạm vàng để đựng bia lề luật Chúa. Còn chúng con hôm nay, là tạo vật mọn hèn bất xứng, lại được rước Chúa tối cao, tác giả của lề luật và Chúa cứu chuộc sinh linh một cách quá dễ dàng.
Salômôn, vị vua không ngoan nhất trong các vua Do Thái, cũng phải mất 7 năm để xây cất một ngôi đền lộng lẫy, và tổ chức 7 ngày để khánh thành đền thờ dâng tiến Chúa. Ngài đã dâng biết bao chiên bò làm lễ tế, rước hòm bia thánh vào đền thờ một cách long trọng giữa muôn điệu nhạc và tiếng tung hô. Còn chúng con, loài thụ tạo tầm thường, lại được rước Chúa vào lòng một cách đơn giản, có khi chúng con không dọn mình xứng đáng trước được một giờ.
Lạy Chúa, xin giúp con được ý thức hơn trước Bí Tích Thánh Thể cao trọng. Đừng quá mạo muội, khinh thường, nhất là khi rước lấy Mình Máu Thánh Chúa. Phải thật kính cẩn, sốt sáng trong tâm tình mến yêu vô cùng.
Ôi Chúa Giêsu, xin liên kết chúng con vào cuộc hiến tế của Người. Xin chan hòa chúng con như giọt nước hòa tan trong chén thánh. Xin làm cho chúng con nên tấm bánh mà chính tay Người đã cầm lấy bẻ ra và ban phát. Bởi vì Chúa muốn chúng con là chi thể của thân xác Người. Xin dâng chúng con cho Thiên Chúa và trao ban chúng con cho mọi người. Để như tấm bánh được bẻ ra, chúng con được nên dấu chỉ là Chúa Kitô.
Chúng con cũng nguyện xin cho các Linh Mục của Chúa, luôn biết nối kết thánh lễ bàn thờ và thánh lễ cuộc đời, biết chia sẻ và ban phát những tấm bánh đã bẻ, như ly rượu đã rót. Để mọi người nhận ra được sự hiện diện của tình yêu Chúa Giêsu Thánh Thể đã trao ban. Amen
Hát:  Cảm tạ hồng ân
V. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ
 

Nguồn tin: daminhtamhiep.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây