Đức Thánh cha bổ nhiệm Phó Tổng thư ký Phân bộ nhân viên ngoại giao

Thứ bảy - 19/12/2020 16:46
Đức ông Mauricio Rueda Beltz (trái) | Vatican News

Hôm 17/12/2020 vừa qua, cựu trưởng ban tổ chức các cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại nước ngoài, là Đức ông Mauricio Rueda Beltz, đã được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Phó Tổng thư ký Phân bộ các nhân viên ngoại giao của Tòa Thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức ông Rueda năm nay 50 tuổi (1970), người Colombia, đã từng phục vụ tại các Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Guinea, Cile, Hoa Kỳ và Giordani, trước khi được chọn làm trưởng ban tổ chức các cuộc tông du của Đức Thánh cha, từ tháng Hai năm 2016 đến tháng Bảy năm nay. Sau đó được gửi đi phục vụ tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Bồ Đào Nha. Nhưng nay, Đức ông được Đức Thánh cha gọi trở lại Vatican để đảm nhận nhiệm vụ Phó Tổng thư ký Phân bộ đặc trách các nhân viên ngoại giao Tòa Thánh.

Phân bộ này mới được Đức Thánh cha Phanxicô thành lập, và sẽ được ghi trong Tông hiến mới về giáo triều Roma. Theo luật mới, Phủ Quốc vụ khanh gồm có ba phân bộ: là Tổng vụ, phần nào tương đương với Bộ nội vụ, tiếp đến là Phân bộ ngoại giao, và nay có thêm Phân bộ các nhân viên ngoại giao, phụ trách về các vấn đề liên hệ tới các chức sắc hoạt động trong ngành ngoại giao Tòa Thánh, hoặc chuẩn bị gia nhập. Việc thành lập phân bộ này nói lên sự quan tâm và gần gũi của Đức Thánh cha và các Bề trên của Phủ Quốc vụ khanh đối với các nhân viên ngoại giao Tòa Thánh.

Mỗi phân bộ đều do một vị Tổng giám mục đặc trách và dưới đó là một Đức ông Phó Tổng thư ký. Cùng với việc bổ nhiệm Đức ông Rueda, hôm 17/12 vừa qua, Đức Thánh cha tái bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Jan Romeo Pawloski, người Ba Lan, phụ trách phân bộ thứ ba, với danh xưng mới là “Tổng thư ký Phân bộ nhân viên ngoại giao Tòa Thánh” (Segretario per le Rappresentanze pontificie).

(Vatican News 17-12-2020)

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây