Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin lễ Thánh Gia

Chủ nhật - 27/12/2020 19:31
Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin cuối cùng của năm nay tại Thư viện Dinh Tông tòa | Vatican Media

Trưa Chúa nhật, 27/12/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin cuối cùng của năm nay. Nước Ý còn ở trong tình trạng giới nghiêm, nên không có tín hữu nào được đến Quảng trường thánh Phêrô, như Chúa nhật tuần trước, nên Đức Thánh cha chủ sự buổi đọc kinh tại Thư viện Dinh Tông tòa như hôm trước, 26/12. Trong dịp này, Đức Thánh cha cho biết ngài đã ấn định Năm Đặc biệt về gia đình, nhân kỷ niệm 5 năm công bố Tông huấn Amoris laetitia, Niềm Vui Yêu Thương, để tiếp tục hành trình của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng về Thánh Gia và mời gọi các tín hữu noi gương gia đình thánh.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Thánh Gia Nazareth

“Vài ngày sau lễ Giáng sinh, phụng vụ mời gọi chúng ta ngắm nhìn Thánh Gia của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse. Thật là đẹp khi suy tư về sự việc Con Thiên Chúa đã muốn cần hơi ấm của một gia đình, như mọi hài nhi khác. Chính vì thế, gia đình Nazareth là gia đình gương mẫu, qua đó tất cả các gia đình trên thế giới có thể tìm được điểm tham chiếu an toàn và một sự gợi hứng chắc chắn. Tại Nazareth đã nảy mầm mùa xuân đời sống nhân trần của Con Thiên Chúa, trong lúc Ngài được xuống thai nhờ Chúa Thánh Linh trong cung lòng đồng trinh của Mẹ Maria. Trong bốn bức tường hiếu khách của nhà Nazareth, tuổi thơ của Chúa Giêsu đã diễn ra trong vui mừng, được Mẹ Maria ân cần săn sóc và thánh Giuse chăm nom, qua đó Chúa Giêsu đã có thể thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa (xc. Tông thư Patris corde, 2).

Tái khám phá giá trị giáo dục của gia đình

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Noi gương Thánh Gia, chúng ta được kêu gọi tái khám phá giá trị giáo dục của mái ấm gia đình: giá trị ấy đòi phải được xây dựng trên tình yêu luôn hồi sinh các tương quan mở ra những chân trời hy vọng. Trong gia đình, ta có thể cảm nghiệm một tình hiệp thông chân thành khi gia đình là nhà cầu nguyện, khi tình yêu mến sâu xa và tinh tuyền, khi sự tha thứ trổi vượt trên những bất thuận, khi những cơ cực vất vả thường nhật của cuộc sống được dịu bớt nhờ thái độ dịu dàng với nhau và lòng gắn bó thanh thản với thánh ý Thiên Chúa. Nhờ cách thức ấy, gia đình cởi mở đối với niềm vui mà Thiên Chúa ban cho tất cả những người biết vui mừng cho đi. Đồng thời tìm được nghị lực tinh thần để cởi mở đối với bên ngoài gia đình, đối với tha nhân, phục vụ anh chị em, cộng tác để xây dựng một thế giới luôn mới mẻ tốt đẹp hơn, nhờ đó có khả năng mang lại những khích lệ tích cực; loan báo Tin mừng bằng gương sống.

Trong mỗi gia đình đều có những vấn đề, và nhiều khi cũng cãi lộn với nhau. Nhưng tôi vẫn nói khi có những cãi lộn trong gia đình, thì đừng để một ngày qua đi mà không làm hòa với nhau, vì chiến tranh lạnh là điều rất nguy hiểm. Hãy xin lỗi nhau và làm hòa.

Thông báo Năm Gia đình Amoris laetitia

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Lễ Thánh Gia hôm nay mời gọi chúng ta đáp ứng nhu cầu cấp thiết ấy, tái đề nghị cho chúng ta lý tưởng tình yêu vợ chồng và gia đình, như đã được nhấn mạnh trong Tông huấn “Amoris laetitia”, Niềm Vui Yêu thương, sắp được kỷ niệm 5 năm công bố, vào ngày 19/3 năm tới đây. Để tiếp tục hành trình của Thượng Hội đồng Giám mục đưa tới việc công bố Tông huấn ấy, tôi đã quyết định ấn định Năm Đặc biệt về gia đình Amoris laetitia, sẽ được khai mạc vào lễ thánh Giuse tới đây và sẽ kết thúc với cuộc gặp gỡ các gia đình Công giáo thế giới lần thứ X, sẽ tiến hành vào tháng Sáu năm 2022 tại Roma.

Đào sâu nội dung Tông huấn về gia đình

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Năm đặc biệt này sẽ là một cơ hội để đào sâu nội dung của Tông huấn ‘Amoris laetitia’, qua những đề nghị và tài liệu mục vụ. Các Văn kiện ấy sẽ được dành cho các cộng đồng Giáo hội và các gia đình, để đồng hành với các gia đình trong hành trình của họ. Ngay từ bây giờ tôi mời gọi tất cả mọi người hãy tham gia những sáng kiến sẽ được đề nghị trong Năm Đặc biệt về gia đình và sẽ được Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống phối hợp. Tôi phó thác cho Thánh Gia Nazareth, - đặc biệt là thánh Giuse, vị Hôn phu và là người cha ân cần, - hành trình này với các gia đình trên toàn thế giới.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Xin Đức Trinh Nữ Maria, mà chúng ta hướng về Mẹ qua kinh Truyền tin, làm cho các gia đình trên toàn thế giới luôn được lý tưởng Tin mừng về Thánh Gia thu hút, để trở thành men của một nhân loại mới và một tình liên đới cụ thể và đại đồng.”

Kế đó, Đức Thánh cha xướng kinh Truyền tin và ban phép lành cho các tín hữu tham dự trực tuyến buổi đọc kinh.

Chào thăm và mời gọi

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh cho các tín hữu, Đức Thánh cha chào thăm mọi người tham dự buổi đọc kinh và ngài nhắc đến các gia đình bị thử thách vì đại dịch, bị mất một người thân yêu. Ngài cũng nghĩ đến các bác sĩ, y tá và tất cả nhân viên y tế đã dấn thân hàng đầu để chống sự lan lây của virus và chịu ảnh hưởng trên đời sống gia đình. Đức Thánh cha phó thác cho Chúa mỗi gia đình, đặc biệt những gia đình bị thử thách vì những khó khăn của cuộc sống và những vết thương vì hiểu lầm và chia rẽ. Xin Chúa ban cho họ sự thanh thản, sức mạnh tiếp tục tiến bước trong sự hiệp nhất với nhau trên đường sự thiện.

Ngài nhắc lại ba lời: xin lỗi, xin vui lòng và cám ơn, là điều rất cần thiết trong gia đình và nhắc nhớ các gia đình hãy thi hành như vậy.

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây