Thánh lễ an táng cha cố Phêrô Nguyễn Thiên Cung

Thứ tư - 24/05/2023 10:44
THÁNH LỄ AN TÁNG CHA PHÊRÔ NGUYỄN THIÊN CUNG
 
z4373768548557 120959dbb02423f018a226a3035e722a


Xem album ảnh

Thân cát bụi lại trở về cát bụi, sau 76 năm làm người và làm con Chúa, vào ngày 22-05-2023, Chúa đã gọi cha cố Phêrô về với Ngài trong tình yêu và lòng thương xót.
Thánh lễ an táng cha cố Phêrô Nguyễn Thiên Cung được cử hành long trọng vào lúc 8g30 ngày 24/05/2023 tại Nhà Thờ Vinh An – Giáo phận Phan Thiết. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế, cha Gioan Baotixita Hoàng Văn Khanh giảng lễ, cha Gioan Trần Văn Thức cử hành nghi thức tiễn biệt và cha Đaminh Nguyễn Văn Hoàng cử hành nghi thức hạ huyệt. 
Cùng đồng tế với Đức cha Giuse có cha tổng đại diện giáo phận Phan Thiết, cha tổng đại diện giáo phận Quy Nhơn, quý cha quản hạt, quý Cha trong và ngoài Giáo phận  Phan Thiết.
Tham dự Thánh lễ còn có rất đông tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông huyết tộc và các thành phần dân Chúa từ nhiều nơi đến tiễn đưa cha Phêrô đến nơi an nghỉ cuối cùng. 
Đầu lễ, cha Chưởng Ấn đọc tiểu sử của Cha cố Phêrô 
 • Sinh ngày: 14/01/1947 tại Giáo xứ Mỹ Hòa, Quảng Trạch, Quảng Bình
 • Năm 1958: Nhập học Tiểu Chủng viện Chân Phước Tự, Thủ Đức, Sài Gòn
 • Năm 1965: Tu học tại Giáo Hoàng Học viện Thánh Piô X Đà Lạt
 • Ngày 04/05/1975: Ngài thụ phong Linh mục tại Nhà thờ Chính Tòa Phan Thiết, do Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi   
 • 1975 - 1994: Quản xứ giáo xứ Ma Lâm, Giáo hạt Phan Thiết
 • 1994 - 2003: Quản xứ giáo xứ Gia An, Giáo hạt Đức Tánh
 • 2003 - 2005: Ngài được gởi đi du học Pháp, nhận văn bằng Thạc sĩ thần học tín lý
 • 2005 - 2007: Ngài làm Giám học Chủng viện Thánh Nicôla Phan Thiết
 • 2007 - 2020: Ngài làm Giám đốc Chủng viện Thánh Nicôla Phan Thiết
 • 2020 - 2023: được bổ nhiệm làm cố vấn và giáo sư nội trú tại Tu đoàn Anh Em Bác  Ái Chúa Kitô Tôi Tớ.
 • Ngài cũng là giáo sư tại các Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc và Đại Chủng viện Xuân Bích-Huế, cũng như các học viện và hội dòng.
 • Vào lúc 14 giờ 05 phút, thứ Hai, ngày 22/05/2023: ngài được Chúa gọi về tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, hoàn tất cuộc đời trần thế. Hưởng thọ 76 tuổi; 48 năm Linh mục.
Đọc lại tiểu sử của cha cố, mới hiểu được cha là một người tông Đồ đích thực của Đức Kitô, như một “Người chiến binh khờ” chỉ biết dùng TÌNH YÊU để dâng hiến trọn vẹn trong cuộc đời linh mục. Trong thời cuộc khó khăn nhưng cha vẫn luôn là một chủ chăn gương mẫu, một con người với nhiều thao thức cho đoàn chiên Chúa cũng như công tác đào tạo linh mục nơi Giáo Phận Phan Thiết.
Khởi đầu thánh lễ, Đức cha Giuse chia buồn với gia đình linh tông huyết tộc của cha Phêrô, cùng mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, vì biết bao hồng ân Chúa đã ban cho cha cố Phêrô trong suốt 76 năm cuộc đời, 48 năm linh mục. Đó cũng là một hồng ân lớn Chúa ban cho Giáo Hội, cách riêng cho Giáo phận Phan Thiết.
Trong bài giảng lễ, cha Gioan Baotixita Hoàng Văn Khanh đã chia sẻ vắn tắt 3 tâm tình: Đời phục vụ trong 48 năm linh mục, đức tin ngời sáng và cuộc lữ hành hy vọng gửi đến cộng đoàn qua sự ra đi của Cha cố Phêrô, đó cũng là một sự nhắc nhở mỗi người chúng ta: sự sống rất mỏng dòn, được bảo vệ trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Chúa là người mục tử tốt lành luôn dẫn dắt đoàn chiên đến đồng cỏ xanh suối nước trong, bảo vệ đàn chiên khỏi sói dữ và kẻ trộm. Giờ này, Chúa cũng đang cầm tay cha Phêrô mà dẫn vào nơi hằng sống – nơi mà cha Phêrô hằng mơ ước.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha tổng đại diện Giuse Hồ Sĩ Hữu, đại diện linh mục đoàn nói lời từ biệt và cám ơn đối với cha Phêrô: là người cha, người anh em, người thầy, cha cố đã để lại biết bao dấu ấn tốt đẹp, những công việc Ngài đã làm trong giáo phận. Giờ đây, trên thiên đàng- bên cạnh Chúa Giêsu cha Phêrô sẽ cùng với nhạc sĩ Ánh Đăng hát lên ca khúc “Giao Ước”:  “ Từ đó, vâng từ đó Chúa đã gọi con ….”
Sau đó, Cha Gioan Baotixita Hoàng Quốc Thái, đại diện gia đình của cha Phêrô gửi đến Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ lời tri ân, vì biết bao tình thương của mọi người đã dành cho cha Phêrô từ khi chào đời cho đến khi trở về với lòng đất mẹ.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 9h50 trong bầu khí ấm ấp và tĩnh lặng, Đức cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân đưa tiễn cha Phêrô đến nơi an nghỉ cuối cùng. ………
Con đã tham gia bao trận đánh,
Người trở về được thưởng chiến công,
Như dã tràng xe cát Biển Đông,
Con trở về, hai bàn tay trắng !
Thế mà Chúa mãi hoài im lặng !
Cứ như là chẳng có chuyện chi !
Bỗng, con nghe tiếng Chúa thầm thì :
“Ừ ! Đời ngươi quả nhiều thua thiệt !
Duy có một điều ngươi không biết :
Đó là ngươi vẫn mãi yêu Ta.
Ngươi đâu hay, đó mới thật là
Chiến công Ta vẫn hằng mong mỏi…”

(Trích: Người chiến binh khờ - Lm. Pet. Nguyễn Thiên Cung)

Ban Truyền Thông Giáo Phận Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây