Công giáo Hàn Quốc dự lễ trực tuyến gia tăng

Chủ nhật - 18/04/2021 20:22
Photo: fides.org

Số tín hữu Công giáo tại Hàn Quốc tham dự thánh lễ Chúa nhật trực tuyến gia tăng, qua các mạng xã hội và truyền hình, nhưng Giáo hội đang chuẩn bị để việc tham dự thánh lễ trở lại tình trạng trực diện như bình thường.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Theo một phúc trình của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, được hãng tin Fides của Bộ truyền giáo truyền đi hôm 16/4/2021 vừa qua, trong năm qua, số người tham dự thánh lễ có đăng ký qua truyền hình Công giáo và qua YouTube gia tăng, nhất là vì sự lan lây Coronavirus. Tuy nhiên, xu hướng này cũng làm các vị hữu trách của Giáo hội quan tâm, xét về phương diện mục vụ. Thông cáo của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc nói rằng: “Giá trị của buổi cử hành với sự hiện diện của các tín hữu, trong niềm hiệp thông thực sự của cộng đoàn, là nòng cốt của đời sống của cộng đoàn Công giáo, và vì thế không thể bị suy yếu”.

Trong số 52 triệu 900.000 dân tại Hàn Quốc hiện nay, có 11,2% là tín hữu Công giáo. Thông cáo của Hội đồng Giám mục cho biết trong năm qua, trong số năm triệu 900.000 tín hữu Công giáo tại nước này, chỉ có 0,15% tham dự trực diện các thánh lễ và phụng vụ cử hành tại các thánh đường, vì tình trạng đại dịch. Các giám mục tỏ ra thông cảm nỗ lo âu chung của dân chúng về các vấn đề sức khỏe, nên nhiều người không tham dự các thánh lễ trực diện tại các thánh đường. Cả số người rửa tội tại Hàn Quốc trong năm ngoái (2020) cũng bị giảm 62,6%, so với năm trước đó 2019. Và chỉ có 7.915 phép cưới đạo được cử hành, so với 30.285 lễ cưới trong năm 2019, tức là giảm 43%.

Các giám mục Hàn Quốc cũng nhận xét rằng sự tham dự thánh lễ của các tín hữu trong năm nay vẫn thưa thớt, xét vì đại dịch vẫn còn. Nhưng các vị nhắc nhở rằng các thánh lễ trực tuyến hoặc truyền hình không thể hoàn toàn thay thế sự tham dự trực tiếp các buổi lễ, vì đức tin Kitô dựa trên mầu nhiệm nhập thể của Chúa Kitô, Đấng hiện diện trong thân mình nhân loại, nhất là nơi những người nghèo túng. Tương quan cụ thể giữa con người với nhau là điều cơ bản đối với đức tin Kitô và không thể tìm được một cái gì thay thế trong quan hệ tiềm thể.

(Fides 16-4-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây