Đức Tổng giám mục Giáo phận Trujillo qua đời vì Covid

Thứ hai - 11/01/2021 19:58
Đức Tổng giám mục Cástor Oswaldo Azuaje | Vatican News

Đức Tổng giám mục Castor Oswaldo Azuaje, Tổng giám mục Giáo phận Trujillo, bên Venezuela đã qua đời hôm 8/1/2021 vừa qua, vì Coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Azuaje sinh năm 1951, thuộc dòng Camelo Nhặt Phép (OCD), thụ phong linh mục năm 1975 và giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng trong dòng, đặc biệt là làm tổng đại biểu của dòng tại Venezuela năm 2005. Năm 2007, cha được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá tổng giáo phận Maracaibo và năm năm sau đó, 2012 được Đức Thánh cha Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Tổng giám mục Giáo phận Trujillo, có 824.000 tín hữu Công giáo.

Tại Venezuela, đã có nhiều linh mục qua đời vị Coronavirus, nhưng đây là giám mục đầu tiên tử vong vì đại dịch tại nước này. Tại Mỹ châu Latinh, có khoảng mười giám mục thiệt mạng.

Hội đồng Giám mục Venezuela đang nhóm họp dưới dạng trực tuyến trong những ngày này, từ ngày 7 đến 11/1 và đặc biệt bàn về tình trạng Coronavirus đang gây thiệt hại lớn cho con người và xã hội địa phương.

Mặt khác, Đức Tổng giám mục Francisco Moreno Barrón của giáo phận Tijuano, Mêhicô, giáp giới với bang California Hoa Kỳ, bị nhiễm Coronavirus, nhưng đang trên đường bình phục.

Đức Tổng giám mục Morreno Barrón bị lây virus trong thời gian chịu giải phẫu tuyến tiền liệt và bị nguy hiểm đến tính mạng. Hệ thống miễn nhiễm và phổi của ngài bị thương tổn.

Tại Mêhicô, có bốn giám mục và 135 linh mục bị thiệt mạng vì Coronavirus. Chín giám mục khác bị lây nhiễm nhưng phần lớn đang trên đường phục hồi. Theo con số mới nhất do chính phủ Mêhicô cung cấp, tính đến ngày 5/1 vừa qua, có một triệu 600.000 ca nhiễm được xác nhận và hơn 146.000 người chết.

(Sir, CNA 8-1-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây