Thêm một giám mục lão thành tại Trung Quốc qua đời

Thứ bảy - 09/01/2021 18:53
Photo: AsiaNews

Thêm một giám mục lão thành tại Trung Quốc qua đời, đó là Đức cha Giuse Tông Hoài Đức (Zong Huaide), nguyên Giám mục giáo phận Tam Nguyên (Samyuan), tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi), qua đời hôm 5/1/2021 vừa qua, hưởng thọ gần 100 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Tông Hoài Đức là một trong những giám mục đầu tiên được Tòa Thánh bí mật truyền chức, đã chịu 14 năm lao động khổ sai trong nhiều trại khác nhau ở tỉnh Thiểm Tây, và về sau đã chuyển sang Giáo hội công khai.

Ngài là nhân vật có tình tình dịu hiền và tế nhị, được các tín hữu Công giáo thầm lặng cũng như công khai quí mến.

Đức cha sinh năm 1922 và thụ phong linh mục năm 1949, làm cha sở Phú Bình (Fuping), và tại xứ Thông Viễn Phường (Tongyuenfang), sau đó làm Giám quản giáo phận. Từ năm 1961 đến 1965, cha Tông Hoài Đức bị nhà nước Trung Quốc cấm cản không cho thi hành sứ vụ linh mục, nên phải về quê làm ruộng. Trong thời cách mạng văn hóa, cha bị bắt và đày đi lao động khổ sai tại bốn trại cho đến khi được trả tự do và trở lại với sứ vụ linh mục năm 1980.

Năm 1985, cha Giuse Đức bí mật được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Tam Nguyên và thụ phong giám mục âm thầm hai năm sau đó. Đức cha luôn khẳng định rằng để làm cho Giáo hội tăng trưởng, điều quan trọng là có các chủng viện và có thể học hành, vì thế năm 1992 ngài chấp nhận làm giám mục chính thức của giáo phận Tam Nguyên và ngày 23/12/1997, Đức cha du hành sang Roma và được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II tiếp kiến. Năm 2003, Đức cha Tông Hoài Đức được Tòa Thánh nhận đơn từ chức.

(Asia News 7-1-2021)

 
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây