ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Mozambic, Madagascar và Maurizio

Thứ năm - 28/03/2019 22:40

ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Mozambic, Madagascar và Maurizio


TÁC GIẢ: HỒNG THỦY - VATICAN

Ngày 27.03, tiến sĩ Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại 3 nước Mozambic, Madagascar và quần đảo Maurizio.

Ông Gisotti cho biết: “Nhận lời mời của các nguyên thủ các quốc gia và các Giám mục, ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du 3 nước Mozambic, Madagascar và Maurizio từ ngày 04-10.09.2019, viếng thăm thành phố Maputo của Mozambic, thành phố Antananarivo ở Madagascar và thành phố Port Louis của Maurizio. Chương trình chuyến viếng thăm sẽ được thông báo sau.”

Logo và khẩu hiệu

“Hy vọng, Hòa bình và Hòa giải”

Đây là khẩu hiệu cuộc viếng thăm của ĐTC tại Mozambic.

Logo có hình bản đồ Mozambic, muốn nói rằng ĐTC đến thăm quốc gia này và Giáo hội tại đây. Hình ĐTC Phanxicô với nét mặt biểu cảm và hướng nhìn về bản đồ, diễn tả tình yêu dành cho Mozambic và Mục tử của Giáo hội Chúa Kitô. Chim bồ câu, biểu tượng cho hòa bình, điều rất cần thiết đối với nước Mozambic. Hai bàn tay là biểu tượng sự đón tiếp Mozambic dành cho ĐTC và cả sứ điệp “Hy vọng, Hòa bình và Hòa giải” mà ngài mang đến cho người dân Mozambic.

5 màu trên logo là 5 màu của lá cờ Mozambic. Màu xanh là biểu tượng của hy vọng, màu đỏ của hòa giải, màu trắng của hòa bình và màu vàng là màu cờ Vatican.

“Người gieo hòa bình và hy vọng”

Cuộc viếng thăm Madagasca có khẩu hiệu là “Người gieo hòa bình và hy vọng”. Trong logo có hình cây cọ rẻ quạt và cây bao báp, những loại cây tượng trưng cho Madagascar. Trong logo cũng có hình ĐTC và một số vị thánh, dấu chứng của một quốc gia của những môn đệ truyền giáo và các chứng nhân của đức tin cho đến tử đạo.

“ĐGH Phanxicô. Người hành hương của hòa bình”

Đây là khẩu hiệu cuộc viếng thăm của ĐTC tại Maurizio. Trên logo có hình ĐTC vẫy tay chào đám đông.

 

ĐTC gởi sứ điệp video cho người dân Marốc


TÁC GIẢ: VĂN YÊN SJ CHUYỂN NGỮ


Trước chuyến viếng thăm Marốc vào hai ngày 30-31.03 sắp tới, ĐTC Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho nhân dân nước này.

Quý công dân Marốc thân mến!

As-Salamu Alaikum! Bình an ở cùng quý vị!

Tôi sắp đến đất nước yêu dấu của quý vị trong chuyến viếng thăm hai ngày. Tôi cảm ơn Chúa đã ban cho tôi cơ hội này. Tôi biết ơn Quốc vương Mohammed VI vì lời mời thịnh tình và chính quyền Ma rốc vì sự hợp tác tốt đẹp.

Theo bước chân của vị tiền nhiệm, thánh Gioan Phaolô II, tôi đến như một người hành hương của hòa bình và tình huynh đệ, trong một thế giới đang rất cần điều đó. Là những tín hữu Kitô và Hồi giáo, chúng ta tin vào Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa và Thương Xót, Đấng đã dựng nên con người và đặt họ vào thế giới để họ sống như anh em, tôn trọng nhau trong sự đa dạng và giúp đỡ nhau khi cần; Ngài giao cho họ trái đất, là ngôi nhà chung của chúng ta, để bảo vệ nó bằng trách nhiệm và bảo quản nó cho các thế hệ mai sau.

Tôi sẽ rất vui khi được chia sẻ trực tiếp những niềm tin này với quý vị trong cuộc gặp gỡ của chúng ta ở Rabat. Hơn nữa, chuyến đi này sẽ cho tôi cơ hội quý giá để thăm cộng đoàn Kitô giáo hiện diện ở Ma-rốc và để nâng đỡ họ trong hành trình bước đi. Tôi cũng sẽ gặp những người di cư, họ đại diện cho một lời kêu gọi cùng nhau xây dựng một thế giới công bằng và liên đới hơn.

Người dân Ma-rốc quý mến, tôi hết lòng cảm ơn quý vị từ giây phút này vì sự chào đón của quý vị và trên hết vì những lời cầu nguyện của quý vị. Tôi cũng cầu nguyện cho quý vị và cho đất nước thân yêu của quý vị.

Hẹn sớm gặp lại!

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây