Đức Thánh cha nhận đơn từ nhiệm của Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz

Thứ ba - 05/01/2021 05:24
Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz | Vatican News

Mười ngày sau khi được về nước, Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz đã được Đức Thánh cha Phanxicô nhận đơn từ chức Tổng giám mục giáo phận thủ đô Minsk- Mohilev, vì lý do tuổi tác, hôm 3/1/2020 vừa qua, đúng ngày sinh nhật thứ 75 của Đức Tổng giám mục.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz bị nhà nước Belarus cấm cản không cho về nước, từ cuối tháng Tám năm vừa qua (2020), vì đã lên tiếng bênh vực những người biểu tình ôn hòa, phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8/2020 tại nước này, qua đó tổng thống Lukashenko tái cử lần thứ VI với hơn 80% số phiếu. Nhờ sự can thiệp của Đức Thánh cha và các chức sắc ngoại giao của Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz đã được về nước ngày 24/12/2020, áp lễ Giáng sinh, sau gần bốn tháng lưu vong ở nước ngoài.

Trong bài giảng thánh lễ ngày 1/1 vừa qua, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz nói rằng “Những cánh cửa của cựu Liên Xô, nơi mà chủ nghĩa vô thần đấu tranh đã cai trị trong ba thế hệ, đã được mở đối với Chúa Kitô. Chúng ta đã tìm lại được tự do, kể cả tự do tôn giáo. Rất tiếc là chúng ta đã sớm quên rằng tự do không phải chỉ là một món quà, nhưng cũng là một trách nhiệm”.

Hôm 3/1/2021, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh cha nhận đơn từ chức của Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz và bổ nhiệm Đức cha Kazimierz Wielikosielec, Dòng Đa Minh, Giám mục Phụ tá giáo phận Pinsk, làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Minsk-Mohilev.

Tình hình tại Belarus tiếp tục được dư luận quốc tế quan tâm. Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu và Anh quốc không nhìn nhận Lukashenko là tổng thống Belarus. Ngoài ra, Canada, Anh quốc và Liên Hiệp Âu châu ban hành các biện pháp chế tài đối với một số quan chức lớn của Belarus. Bù lại, Nga đã cho Belarus vay một tỷ 500 triệu Mỹ kim, trước sự ép của nước ngoài đối với nước này

Theo một số báo chí, tổng thống Lukashenko đã triệu tập Đại hội Liên Belarus, trong hai ngày 11 và 12/2 tới đây để thay đổi hiến pháp, giống như tổng thống Vladimir Putin đã làm, trong khi đó tổng thống Lukashenko chuẩn bị về hưu ở ngoại ô Matxcơva.

(Rei 3-1-2021, Asia News 4-1-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây