Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày Thế giới các bệnh nhân lần thứ 29

Thứ ba - 12/01/2021 18:42
Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu săn sóc các bệnh nhân trong tinh thần liên đới huynh đệ và ngài đề cao khía cạnh tương quan trong việc trị liệu cho các bệnh nhân.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp công bố hôm 12/1/2021, nhân Ngày Thế giới các bệnh nhân lần thứ 29, sẽ được cử hành vào ngày 11/2 tới đây, lễ Đức Mẹ Lộ Đức, với chủ đề là câu trích từ Tin mừng theo thánh Matthêu, đoạn 23 câu 8: “Các con chỉ có một Thầy và tất cả các con là anh chị em với nhau’. Tương quan tín nhiệm làm căn bản cho việc săn sóc các bệnh nhân”.

Liên đới với các nạn nhân đại dịch

Trong lời mở đầu, Đức Thánh cha đặc biệt nghĩ đến những người đang chịu đau khổ vì những hậu quả của đại dịch Coronavirus trên toàn thế giới và viết: “Tôi bày tỏ sự gần gũi tinh thần với tất cả mọi người, nhất là những người nghèo túng nhất và bị gạt ra ngoài lề, bảo đảm mối quan tâm và lòng thương mến của Giáo hội”.

Đại dịch cho thấy rõ thiếu sót, nhưng cũng cho thấy gương phục vụ

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “Đại dịch hiện nay cho thấy rõ bao nhiêu những điều không thích hợp trong các hệ thống y tế và những thiếu sót trong việc trợ giúp các bệnh nhân. Những người già, người yếu hơn và dễ bị tổn thương không luôn luôn được bảo đảm sự săn sóc chữa trị và không được bình đẳng trong sự chăm sóc. Điều này tùy thuộc những chọn lựa chính trị, cách quản trị các tài nguyên và sự dấn thân của những người trách nhiệm. Đầu tư tài nguyện vào việc chăm sóc và giúp đỡ các bệnh nhân là một ưu tiên gắn liền với nguyên tắc sức khỏe là một công ích hàng đầu. Đồng thời, đại dịch cũng làm nổi bật lòng tận tụy và quảng đại của các nhân viên y tế, những người thiện nguyện, các công nhân, linh mục, tu sĩ nam nữ, cảm thức trách nhiệm và lòng yêu mến tha nhân, đã giúp đỡ, chữa trị, an ủi và phục vụ bao nhiêu bệnh nhân và thân nhân họ.” (n.3)

Gần gũi người đau khổ

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “Sự gần gũi làm dầu dưỡng (balsamo) quí giá nâng đỡ và an ủi những người đang đau khổ vì bệnh tật. Trong tư cách là Kitô hữu, chúng ta sống sự gần gũi như một biểu lộ tình thương của Chúa Kitô, người Samaritano Nhân Lành, với lòng cảm thương, đã trở nên gần gũi mỗi người đang bị tổn thương vì tội lỗi.”

Tầm quan trọng của tình liên đới, gần gũi

Đức Thánh cha viết thêm rằng: “Về vấn đề này, tôi muốn nhắc nhớ tầm quan trọng của tình liên đới huynh đệ, được biểu lộ cụ thể trong việc phục vụ và có thể có những hình thức rất khác nhau, tất cả đều hướng về việc nâng đỡ tha nhân. Để có một phương thức trị liệu tốt, điều quan trọng là khía cạnh tương quan, nhờ đó ta có thể có một lối tiếp kiện toàn diện đối với người bệnh. Việc đề cao khía cạnh này cũng giúp các bác sĩ, y tá, những người chuyên nghiệp và người thiện nguyện đảm trách những người đau khổ để đồng hành với họ trong một tiến trình chữa lành, nhờ một tương quan tín nhiệm với nhau. Vì thế, vấn đề ở đây là thiết lập một khế ước giữa những người cần được săn sóc và những người chữa trị săn sóc họ; một khế ước dựa trên sự tín nhiệm và tôn trọng nhau, trên sự thành thật, sẵn sàng, để vượt thắng mọi hàng rào tự vệ, đặt phẩm giá của người bệnh ở trung tâm, bảo vệ tính chất chuyên nghiệp của các nhân viên y tế và duy trì một quan hệ tốt với các gia đình bệnh nhân.” (n.4)

Để tiến tới xã hội nhân bản hơn

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Anh chị em thân mến, giới răn yêu thương mà Chúa Giêsu đã để lại cho các môn đệ cũng tìm được thể hiện cụ thể trong tương quan với các bệnh nhân. Hễ xã hội càng biết chăm sóc các phần tử mong manh và đau khổ của mình và biết thực hiện với một hiệu năng nhờ tình huynh đệ linh hoạt, thì càng nhân bản hơn.” (n.5)

(Rei 12-1-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây