Đức Thánh cha lo âu và kêu gọi đối thoại tại Cộng hoà Trung Phi

Thứ sáu - 08/01/2021 02:11
Supporters cheer at a concert prior to the election results on 4 January | ANSA

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ lo âu vì tình hình chiến cuộc tại Cộng hòa Trung Phi và kêu gọi các phe liên hệ đối thoại huynh đệ, loại bỏ mọi hình thức bạo lực.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lên tiếng trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa ngày 6/1/2021 vừa qua, lễ Chúa Hiển Linh, Đức Thánh cha nói: “Tôi quan tâm và lo lắng theo dõi các biến cố tại Cộng hòa Trung Phi, nơi mới diễn ra các cuộc bầu cử, qua đó nhân dân đã biểu lộ ước muốn tiếp tục theo đuổi con đường hòa bình. Vì thế, tôi mời gọi tất cả các phe hãy đối thoại trong tinh thần huynh đệ và tôn trọng nhau, loại bỏ oán ghét và tránh mọi hình thức bạo lực”.

Cộng hòa Trung Phi đã được Đức Thánh cha viếng thăm hồi cuối tháng Mười Một năm 2015 và mở cửa Năm thánh Lòng Thương Xót tại đây. Sau đó đã có nhiều cố gắng vượt thắng tình trạng xung đột giữa các phe khác nhau, nhưng thời gian gần đây lại có những vụ đụng độ lớn khiến cho đất nước lại lâm vào tình trạng rất bấp bênh. Một liên minh các nhóm võ trang để thay đổi, gọi tắt là CPC đã được thành lập ngày 19/12 năm vừa qua, và thành phố Bangassou, ở mạn nam nước này bị phiến quân bao vây ngày 3/1, sau khi thành Bambari, cách thủ đô Bangui 380 cây số về hướng đông bắc.

Đức cha Nestor-Désiré Nongo-Aziagia, Giám mục giáo phận Bossangoa ở mạn tây bắc Trung Phi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục nước này, đã lên tiếng kêu gọi hòa bình. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo La Croix Phi Châu, xuất bản ngày 5/1 vừa qua, Đức cha Nestor cho biết hiện đang có những cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Trung Phi được sự hỗ trợ của quân đội bảo hòa Liên Hiệp Quốc và liên minh các nhóm võ trang. Dân chúng sống trong lo sợ, không biết điều gì có thể xảy ra ngày mai.

Đức cha Nestor cũng nói rằng các lực lượng phiến quân chiếm con đường chính trong việc tiếp tế từ Camerun, đã làm cho nền kinh tế của Trung Phi bị nghẹt, việc tiếp tế các nhu yếu phẩm trở nên khó khăn, và vật giá tăng vọt. Tình trạng rối ren cũng tạo nên làn sóng người di tản nội địa và nhiều người chạy sang các nước láng giềng của Trung Phi để lánh nạn.

Đứng trước tình trạng trên đây, hôm 27/12 năm vừa qua, Hội đồng Giám mục Cộng hòa Trung Phi đã công bố một sứ điệp kêu gọi các phe hãy nghiêm túc tôn trọng hiến pháp quốc gia, ưu tiên dành cho đối thoại để mở lại các tiếp xúc giữa các nhóm chủ yếu trong đời sống chính trị, mỗi người lãnh nhận trách nhiệm của mình. Đức cha Nestor nói: “Rất tiếc là chủ trương xung đột và chiến tranh dường như chiếm ưu thế cho đến nay. Hội đồng Giám mục Trung Phi lập lại lời kêu gọi hòa bình và mời gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện không ngừng cho chính nghĩa hòa bình”.

(La Croix Afrique 5-1-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây