Đức Thánh cha kêu gọi cho miền Tigray

Thứ hai - 14/06/2021 18:13
A lady is seen at a refugee camp housing Ethiopians fleeing the fighting in the Tigray region | Vatican News

Chúa nhật 13/6/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô tái lên tiếng về thảm trạng của dân chúng tại miền Tigray, miền bắc Etiopia, đang bị khủng hoảng trầm trọng về nhân đạo và những người nghèo nhất phải chịu nạn hạn hán và đói kém.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngỏ lời với các tín hữu trong buổi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh cha nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện để bạo lực chấm dứt tức khắc và việc cứu trợ lương thực và y tế được bảo đảm, cũng như sớm tái lập sự hòa hợp xã hội. Tôi cũng cám ơn tất cả những người đang hoạt động để thoa dịu đau khổ của dân chúng.”

Từ ngày 4/11 năm ngoái, quân đội chính phủ Etiopia tấn công vào miền Tigray, miền bắc nước này, vì có sự tranh chấp với lực lượng “Mặt trận giải phóng nhân dân miền Tigray”. Từ đó đến nay đã có hàng ngàn người chết, gần hai triệu người di tản, và bốn triệu 500.000 người đang cần trợ giúp nhân đạo, 5.000 trẻ vị thành niên bị xa lìa cha mẹ và có nguy cơ bị lạm dụng. Gần 1.000 phụ nữ và thiếu nữ bị hãm hiếp.

Hồi năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô cũng đã từng bày tỏ lo âu vì tình hình từ miền Tigray và nói: “miền này vì hậu quả của cuộc xung đột từ ngày 4/11 năm 2020 giữa quân đội chính phủ và lực lượng “Mặt trận giải phóng nhân dân miền Tigray... Tôi lo âu theo dõi những tin tức đến từ Etiopia, trong khi tôi khuyên hãy tránh xa cám dỗ đụng độ võ trang, tôi mời gọi tất cả mọi người cầu nguyện, tôn trọng nhau như anh chị em, đối thoại và giải quyết những bất thuận bằng đường lối ôn hòa”.

Tin mới nhất cho biết, 90% dân chúng tại Tigray đang cần được cứu trợ, các cơ cấu y tế bị hư hại tới 80%, các đoàn cứu trợ nhân đạo bị quân đội ngăn chặn tại nhiều nơi. Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Mark Lowcock, đặc trách các vấn đề nhân đạo và phối hợp các công tác cứu trợ khẩn cấp tuyên bố rằng “nạn đói kém đang hoành hành và tình trạng sẽ trở nên trầm trọng hơn”.

Trong khi đó tổng thống Abiy Ahemed Ali, người đã được giải Nobel hòa bình, tuyên bố: Những kẻ phản bội trong và ngoài nước là một đe dọa, và ông tuyên bố quyết tâm bài trừ các kẻ thù này”.

(Fouconafrica.info 12-6-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây