Đức Thánh cha tiếp Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức

Thứ sáu - 25/06/2021 19:26
Đức Giám mục Georg Bätzing | Vatican News

Hôm 24/6/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Đức cha Georg Bätzing, Giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đây là lần thứ hai Đức cha được Đức Thánh cha tiếp kiến. Lần đầu cách đây một năm và là cuộc viếng thăm “ra mắt”, sau khi Đức cha được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục.

Không có thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh về nội dung buổi tiếp kiến, nhưng văn phòng Hội đồng Giám mục Đức cho biết nơi trọng tâm cuộc trao đổi là tình trạng Giáo hội Công giáo tại Đức, liên quan đến việc xử lý những vụ lạm dụng tính dục và tình trạng khó khăn tại một số giáo phận. Đức cha Bätzing cho biết Đức Thánh cha biết rất rõ tình trạng Giáo hội Công giáo tại Đức và ngài hy vọng những căng thẳng có thể được khắc phục.

Đề tài thứ hai trong cuộc tiếp kiến, là “Con đường Công nghị” của Giáo hội Công giáo tại Đức. Đức cha Bätzing đã làm sáng tỏ những vấn đề mà những tin đồn mô tả không đúng, ví dụ những tin cho rằng Giáo hội Công giáo tại Đức muốn đi theo một con đường riêng và có nguy cơ ly giáo. Theo Đức cha Bätzing, “Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích chúng tôi tiếp tục Con đường công nghị đã khởi sự, thảo luận cởi mở và ngay chính về các vấn đề được đề ra và đi tới những đề nghị để hoạt động canh tân Giáo hội. Đức Giáo hoàng cũng yêu cầu Giáo hội tại Đức góp phần vào con đường công nghị của Giáo hội hoàn vũ tiến tới Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, vào năm 2023”.

Sau cùng, Đức cha Bätzing cho biết đã nói với Đức Thánh cha về vấn đề đại kết và Đại hội đại kết lần thứ III mới đây, giữa Công giáo và Tin lành Đức. Đức cha nói: “Tôi cảm thấy được Đức Thánh cha khích lệ trong sứ vụ Giám mục giáo phận Limburg của tôi và trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Giám mục. Tôi có ấn tượng mạnh vì Đức Giáo hoàng biết rõ tình hình Giáo hội tại Đức và gọi đích danh các vấn đề. Ngài cho biết sẽ đồng hành với Giáo hội tại đất nước chúng ta để ra khỏi cuộc khủng hoảng”.

Trong thời gian qua, nhiều giám mục tại các nước và cả hai vị Hồng y người Đức, tại Vatican đã phê bình đường hướng Con đường Công nghị của Giáo hội Công giáo tại Đức đang theo đuổi trong 4 lãnh vực là: dân chủ hóa Giáo hội theo kiểu Tin lành, cổ võ truyền chức cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ và thay đổi luân lý tính dục Công giáo cho hợp với thời đại.

(Sir 24-6-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây