Đức Thánh cha tiếp Học viện Giáo hoàng Bỉ

Thứ sáu - 19/03/2021 11:28
Photo: Vatican Media

Sáng hôm 18/3/2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến mười linh mục thuộc Giáo hoàng Học viện Bỉ ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 175 năm thành lập Học viện này, và trong số các linh mục sinh viên trọ ở trường này trước đây, cũng có thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Học viện Bỉ chọn thánh Giuse là bổn mạng, vì thế nhân ngày áp lễ kính thánh Giuse, Đức Thánh cha đã nêu bật một số điểm trong cuộc đời của thánh nhân để áp dụng vào cuộc sống của các linh mục, các cha sở.

Ví dụ, thánh Giuse là người cha đón nhận, đã vượt lên trên các dự án bản thân hợp pháp, để đón nhận Mẹ Maria và Chúa Giêsu, như một người vợ và một người con, khác hẳn so với dự phóng của thánh nhân về đời sống gia đình.

Cũng vậy, khi đến một cộng đoàn giáo xứ đã có sẵn, có lịch sử vui buồn và những vết thương, cha sở mới đến trước tiên cần phải yêu mến cộng đoàn mình được gửi đến, đừng tìm cách áp dụng ngay những ý tưởng và kế hoạch mục vụ cá nhân, và dần dần sau khi đã biết rõ cộng đoàn ấy, thì mới có thể góp phần hướng cộng đoàn giáo xứ đi trên những con đường mới.

Tiếp đến, thánh Giuse là người cha gìn giữ. Cũng vậy, mỗi linh mục hãy noi gương thánh nhân, chân thành yêu mến những người được ủy thác cho mình chăm sóc, nghĩ trước tiên tới những điều tốt lành và hạnh phúc của họ, với sự kín đáo và quảng đại bền chí. Đó cũng là thái độ của vị mục tử, không bao giờ bỏ rơi đoàn chiên của mình. Mục tử đi trước để mở đường, ở giữa để khích lệ, đi sau để đón nhận những người rốt cùng. Mục tử là người quan tâm gìn giữ và sẵn sàng thay đổi theo đòi hỏi của tình thế, không cứng nhắc khi thi hành sứ vụ. Một mục tử biết rõ đoàn chiên và trở thành người phục vụ tất cả mọi người...

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Các linh mục thân mến, trong năm kính thánh Giuse này, tôi mời gọi anh em hãy tái khám phá, đặc biệt trong kinh nguyện, chân dung và sứ mạng của thánh Giuse, ngoan ngoãn đối với thánh ý Chúa, một tác giả khiêm hạ của những công trình to lớn, đầy tớ vâng phục và có tinh thần sáng tạo.”

(Rei 18-3-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây