Đức Thánh cha tiếp các tham dự viên khóa học về giải tội

Thứ sáu - 12/03/2021 19:05
Photo: Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 12/3/2021, dành cho các linh mục và chủng sinh vừa kết thúc tham dự khóa học bốn ngày về giải tội, Đức Thánh cha Phanxicô làm nổi bật thái độ của tín hữu trong tương quan với Chúa qua bí tích giải tội, đó là phó thác cho Thiên Chúa là Tình Thương, để cho Tình Thương của Chúa biến cải và sau cùng là đáp trả Tình Thương.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tham dự khóa họp thứ 31 về bí tích giải tội, cũng gọi là khóa học về “tòa trong”, tòa lương tâm, có 870 linh mục và chủng sinh năm cuối cùng thuộc năm châu, vì đại dịch nên sự tham dự diễn ra dưới dạng trực tuyến.

Hiện diện trong buổi tiếp kiến, có Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân giải tối cao, là cơ quan tổ chức khóa học, cùng với các chức sắc của tòa này, cùng với các cha giải tội tại bốn đại Vương cung thánh đường ở Roma.

Trong bài huấn dụ ngắn, Đức Thánh cha diễn giải ba thái độ cần có của hối nhân khi lãnh nhận bí tích giải tội:

“Trước tiên là phó thác cho Thiên Chúa là Tình Thương. Hành động này có nghĩa là thi hành một hành vi đức tin đích thực. Đức tin là cuộc gặp gỡ với Lòng Thương Xót là chính Thiên Chúa, và phó thác nơi vòng tay của Đấng là Tình Thương, huyền nhiệm và quảng đại, mà chúng ta đang cần. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy ai không phó thác cho tình yêu Thiên Chúa, thì sớm muộn gì cũng rơi vào vòng tay của não trạng trần tục, dẫn đến cay đắng, sầu muộn và cô đơn”.

Đức Thánh cha cũng giải thích rằng: “Sống bí tích giải tội có nghĩa là để cho Đấng là Tình Thương biến đổi. Chúng ta biết: không phải luật lệ cứu thoát; người ta không thay đổi vì một loạt các giới luật khô cằn, nhưng vì sự thu hút của Đấng là Tình Thương. Chính Tình Thương được biểu lộ hoàn toàn trong Chúa Giêsu Kitô và trong cái chết của Chúa trên thập giá vì chúng ta”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Cha giải tội tốt lành được kêu gọi nhận ra phép lạ của sự thay đổi, nhận thấy hoạt động của ơn thánh nơi tâm hồn các hối nhân, và tạo điều kiện bao nhiêu có thể cho hoạt động biến đổi của ơn thánh”.

“Sau cùng là đáp lại Tình Thương. Sự phó thác và để cho mình được Đấng là Tình thương biến đổi, cần dẫn đến một hệ luận cần thiết, đó là đáp lại tình thương đã nhận lãnh: ý chí hoán cải đích thực trở thành cụ thể trong việc đáp lại tình yêu của Thiên Chúa mà chúng ta đón nhận. Đó là một sự đáp lại, được biểu lộ qua việc thay đổi cuộc sống và thực hành những việc bác ái. Ai được Đấng là Tình Thương đón nhận, thì không thể không đón nhận người anh em của mình. Ai phó thác cho Tình Thương, thì không thể không an ủi những người buồn sầu. Tình yêu đối với tha nhân chính là nơi đáp lại tình thương đích thực của Thiên Chúa”.

(Rei 12-3-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây