Đức Thánh cha gặp gỡ người cha có con tị nạn bị chết

Thứ hai - 08/03/2021 16:39
Pope Francis greets Alan Kurdi's father | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô đã gặp cha của một em bé tị nạn người Siria bị thiệt mạng vì đắm tàu hồi năm 2015.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cuối thánh lễ chiều Chúa nhật 7/3/2021 vừa qua, tại sân vận động ở thành phố Erbil, bắc Irak, với sự tham dự của hàng chục ngàn tín hữu, Đức Thánh cha đã chào thăm ông Abdullah Kurdi, đã bị mất vợ và hai con nhỏ trong cuộc vượt biên và thuyền của ông bị đắm. Ông là một trong bốn người sống sót trên con thuyền ọp ẹp chở 16 người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tới đảo Kos của Hy Lạp. Hình ảnh ông Kurdi bế xác con là bé Alan ba tuổi đi trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ đã được truyền đi qua các phương tiện truyền thông gây xúc động trong dư luận thế giới và được coi như biểu tượng thảm cảnh của những người di dân.

Trong cuộc gặp gỡ người cha đau khổ ấy sau thánh lễ, Đức Thánh cha đã lắng nghe nỗi đau khổ của ông, chia buồn và nói với ông rằng Chúa chia sẻ đau khổ của ông. Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ông Kurdi đã cám ơn Đức Thánh cha vì những lời gần gũi liên đới với thảm trạng của ông và bao nhiêu người di dân khác có nguy cơ bị mất mạng khi rời bỏ đất nước của mình.

Đức Thánh cha Phanxicô đã nhiều lần lên tiếng bênh vực người di dân và tị nạn. Tuần lễ sau cái chết của gia đình ông Kurdi, trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 6/9 năm 2015, ngài đã kêu gọi các giáo xứ và các nhà dòng đón tiếp những người tị nạn, trước thảm trạng hàng chục ngàn người tị nạn trốn chạy chiến tranh và nghèo đói. Đức Thánh cha nói: “Tin mừng kêu gọi chúng ta hãy gần gũi những người bé nhỏ nhất và bị bỏ rơi”. Ngài cũng đã trao tặng pho tượng bé Alan Kurdi cho Tổ chức Lương Nông quốc tế ở Roma trong cuộc viếng thăm tại đây hồi năm 2017.

(CNA 7-3-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây