Đức Thánh cha: Tìm Chúa Kitô có nghĩa là khám phá an bình nội tâm

Thứ hai - 05/04/2021 20:18

Trưa hôm 5/4/2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng trực tuyến, từ thư viện dinh Giáo hoàng. Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu hãy luôn luôn tìm kiếm Chúa Kitô Phục sinh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thứ Hai sau Phục sinh cũng là lễ nghỉ tại nhiều nước Âu Mỹ và tại Ý, được gọi là “Pasquetta”, lễ Phục sinh nhỏ hay là “Thứ hai thiên thần” vì có bài Tin mừng kể lại cuộc gặp gỡ của thiên thần với các phụ nữ đến viếng mộ Chúa Giêsu”.

Mức lan lây Coronavirus tại Ý vẫn ở cao độ nên cả nước còn ở trong tình trạng giới nghiêm đỏ cho đến hết ngày 5/4/2021, nên buổi đọc kinh của Đức Thánh cha tiếp tục dưới dạng trực tuyến.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn, trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nhắc lại thánh sử Tin mừng Mathêu kể lại sáng ngày Phục sinh ấy, “đất rung chuyển mạnh. Một thiên thần của Chúa từ trời xuống, đến gần, lật tảng đá chắn mộ sang một bên và ngồi trên đó” (Xc Mt 28,2). “Tảng đá lớn ấy, lẽ ra là dấu ấn chiến thắng của sự ác và sự chết, nhưng đã bị đè dưới chân, trở thành bệ chân cho thiên thần của Chúa. Tất cả những dự phóng và những phòng vệ của các kẻ thù và những kẻ bách hại Chúa Giêsu bị tan biến. Hình ảnh Thiên Thần ngồi trên tảng đá lấp mộ là biểu hiện cụ thể, hữu hình về chiến thắng của Thiên Chúa trên sự ác, chiến thắng của Chúa Kitô trên chúa tể của trần thế này, chiến thắng của ánh sáng trên tối tăm. Ngôi mộ của Chúa Giêsu không bị mở ra bằng một hiện tượng thể lý, nhưng bằng sự can thiệp của Chúa. Thánh Matthêu nói thêm rằng dung mạo của thiên thần sáng ngời và áo người trắng như tuyết” (v.3). Những chi tiết này là những biểu tượng khẳng định sự can thiệp của chính Thiên Chúa, Đấng mang đến một thời kỳ mới, thời kỳ sau cùng của lịch sử”.

Hai phản ứng

Đức Thánh cha cũng nói đến hai phản ứng: phản ứng của những người lính canh không thể đương đầu với sức mạnh đảo lộn của Thiên Chúa và họ bị sốc vì sự rúng động trong nội tâm (v.4). Quyền năng của sự phục sinh phá đổ những người đã được sử dụng để bảo đảm cái vẻ chiến thắng của chết chóc. Tiếp đến là phản ứng của các phụ nữ, rất khác. Các bà được thiên thần của Chúa mời gọi rõ ràng: các bà đừng sợ! (v.5) và đừng tìm Chúa Giêsu nơi mộ.

Liên tục tìm Chúa

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Từ những lời của thiên thần, chúng ta có thể rút ra một giáo huấn quí giá: chúng ta đừng bao giờ mệt mỏi trong việc tìm kiếm Chúa Kitô Phục sinh, Đấng ban sự sống dồi dào cho những người gặp Chúa. Tìm Chúa Kitô có nghĩa là khám phá an bình nội tâm. Chính các phụ nữ trong Tin mừng, sau khi sao xuyến ban đầu, đã cảm thấy một niềm vui lớn khi tìm thấy Thầy đang sống (vv.8-9). Trong mùa Phục sinh này, tôi cầu chúc tất cả được kinh nghiệm tinh thần như vậy, khi đón nhận Tin mừng Phục sinh trong tâm hồn, trong gia cư và trong các gia đình: Chúa Kitô sống lại. Ngài không chết nữa, sự chết không còn quyền lực gì trên Ngài”.

(Rei 5-4-2021)

 
  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây