CARITAS PHAN THIẾT TỔ CHỨC TẬP HUẤN HƯỚNG NGHIỆP  CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT, GIA ĐÌNH NGƯỜI TẬT

Thứ sáu - 29/12/2023 08:29
Đồng hành và hỗ trợ những người yếu thế, đặc biệt là người khuyết tật (NKT) là một trong những mục tiêu quan trọng mà Caritas Phan Thiết luôn hướng tới. Để những hoạt động hỗ trợ đạt hiệu quả và bền vững. Ngày 26/12/2023, Ban chuyên trách hỗ trợ người khuyết tật Caritas Giáo phận, đã tổ chức ngày tập huấn với chủ đề “Hướng nghiệp”  cho 35 người khuyết tật và gia đình của người khuyết tật đang sống tại cộng đồng, thuộc Giáo Xứ Thánh Mẫu và Giáo xứ Bình An, nhằm giúp họ có thêm động lực để tìm được một công việc ổn định, phù hợp với khả năng của mình và sống tự tin, hoà nhập vào cộng đồng tốt hơn.

Được gặp gỡ, chia sẻ là một niềm vui, niềm hạnh phúc của người khuyết tật. Người khuyết tật đã mang trong mình những khiếm khuyết nhất định, họ luôn muốn được mọi người thông cảm, yêu thương, giúp đỡ để cũng được làm việc theo khả năng của mình và tham gia vào các hoạt động xã hội như bao người khác. Nếu có cơ hội được hướng dẫn kỹ năng, kiến thức phù hợp, thì họ hoàn toàn phát huy tốt khả năng của mình trong công việc, và cũng góp phần xây dựng xã hội phát triển.

Chính vì thế, Caritas Phan Thiết luôn có những hoạt động thiết thực để hỗ trợ. Trước hết, đồng hành tìm hiểu để biết nhu cầu, khả năng họ có, qua đó lập thành nhóm nhỏ để tổ chức những buổi chia sẻ, sinh hoạt tạo tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Anh Nguyễn Minh Tú (thành phố Phan Thiết) chia sẻ:  Anh  bị khuyết tật vận động, tuy 2 chân bị liệt, song từ nhỏ đã ham học hỏi và không chấp nhận đầu hàng số phận. Anh đã học nghề sửa chữa đồng hồ. Nhờ sự nổ lực của bản thân và sự giúp đỡ của những người xung quanh, hiện nay anh đã có một công việc ổn định, tự lực nuôi sống bản thân và anh cảm thấy rất vui khi được tham gia vào nhóm, để cùng với các thành viên gặp gỡ, hỗ trợ và chia sẻ với nhau.

Hướng nghiệp cho người khuyết tật là một trong những hoạt động nhằm giúp họ hòa nhập cộng đồng, không chỉ đơn thuần là việc truyền đạt kiến thức, nó còn là một nơi để các thành viên chia sẻ những câu chuyện thành công, những hành trình cá nhân và những trải nghiệm đáng quý trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các thành viên được thảo luận nói lên mong muốn của mình và được Caritas Giáo phận hỗ trợ những nguồn vốn, tuy ít nhưng cũng giúp thêm một phần cho người khuyết tật, gia đình người khuyết tật có thêm nguồn vốn, để làm kinh tế nhỏ, tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

Hy vọng sau buổi gặp gỡ, chia sẻ hôm nay, các tham dự viên sẽ phát triển những công việc hiện tại mình đang làm hoặc tìm được những công việc tốt hơn trong tương lai. Đồng thời, cũng tạo thêm cơ hội tự lập và tự chủ giúp người khuyết tật tự quản lý kinh tế, sống bình an và hạnh phúc.
 Caritas Phan Thiết sẽ tiếp tục đồng hành và có nhiều hoạt động hơn nữa, để hỗ trợ các anh chị em khuyết tật. Nguyện xin tình yêu của Chúa Giêsu Hài Đồng ban cho tất cả mọi người tràn đầy sức khoẻ, niềm vui và một Năm Mới bình an, hạnh phúc.


Nữ tu: Maria Nguyễn Thị Loan
Ct. Ban Khuyết tật Caritas Phan Thiết

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây