Linh Mục Đoàn Giáo Phận Phan Thiết Tĩnh Tâm và Tất Niên

Thứ ba - 02/02/2021 02:55
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Phan Thiết Tĩnh Tâm và Tất Niên

hình ảnh

Sáng nay ngày 2.2.2021 (21 Tết Tân Sửu), Linh mục đoàn Giáo phận tề tựu về Tòa Giám mục tham dự buổi tĩnh tâm, chúc Tết Đức cha Giuse và họp mặt tất niên.


Lúc 9giờ, Đức cha, quý cha, quý phó tế vào Nhà nguyện hòa chung tâm tình đạo đức: giờ Chầu Thánh Thể, và anh em xét mình xưng tội.

Đến 10giờ, cha Giuse Tổng đại diện, thay mặt Linh mục đoàn chúc mừng các tân chức: 11 linh mục và 10 phó tế, rồi ngài chúc Tết Đức cha.

Kính thưa Đức Cha,
Đây là cái tết lần thứ hai chúng con được mừng với Đức Cha, nhưng khác với năm Canh Tý, năm Tân Sửu đến mang bao lo lắng về đại dịch. Nhưng “chuột sa hũ gạo”, hay “con trâu đi cày” chỉ là chuyện thế gian, vì đối với chúng con “Hiệp nhất trong đức tin” mới là sự quan tâm của chúng con đối với Đức Cha trong suốt năm mục vụ vừa qua.

-Chuột sa hũ gạo: Trước mắt chúng con là những hồng ân. Đức Cha đến với Phan Thiết chúng con ngay dịp Đại lễ bế mạc Năm Thánh 60 năm Đức Mẹ Tàpao. Đức Cha đã nghĩ ngay đến việc chuẩn bị đón nhận Hồng ân Kim Khánh của giáo phận. Bề dày lịch sử 50 năm được Đức Cha đặc biệt trân quý khi ao ước thành lập Nhà Truyền thống của giáo phận. Hồng ân này đến hồng ân khác, Đức Cha đã hướng tầm mắt chúng con đến cánh đồng truyền giáo bao la. Nhiều giáo điểm đã được hình thành. Nhiều giáo họ đã lên thành giáo xứ. Bao nhiêu thao thức với khả năng sẵn có và sự nhiệt thành, Đức Cha đã chia sẻ cho giáo phận chúng con những nét mới từ Saigon hay những nơi mà Đức Cha đã từng thăm viếng. Hơi lý tưởng đó, nhưng chúng con thấy mừng như “chuột sa hũ gạo” vì muôn ơn lành Chúa đổ xuống trên chúng con qua chương trình mục vụ của Đức Cha.

-Con trâu đi cày: Một năm qua được làm việc với Đức Cha, một nhà đào tạo đầy nhiệt huyết. Công việc và công việc, vi tính và vi tính. Sức nặng mục vụ trên đôi vai, nhưng Đức Cha vẫn làm việc miệt mài và không quản ngại bất cứ công việc gì. Là nhà đào tạo, Đức Cha lo lắng cho các chủng sinh, nâng cao trình độ anh ngữ, không quản ngại tốn kém, Đức Cha đầu tư ngay lớp Smart class cho chủng viện Nicôla; thiết lập trung tâm thường huấn cho các ứng viên linh mục và các linh mục 5 năm đầu đời tại Rạng; tổ chức các khóa thường huấn cho tất cả các linh mục. Ngoài ra Đức Cha còn lo các lớp bồi dưỡng cho các Tu sĩ nam nữ trong giáo phận. Đặc biệt, Đức Cha quan tâm tới các linh mục hữu trí, ưu tư hàng đầu hiện nay của Đức Cha là xây dựng Nhà Hưu của Gíao phận, để các linh mục cao niên vẫn được hưởng việc thường huấn trong những ngày hưu trí. Công việc thật nhiều trong vườn nho của Chúa, chúng con không thể sao nhãng được. Vì thế “cày như trâu” phải được hiểu theo nghĩa tốt, để khi như con trâu sau một vụ mùa vất vả nằm nhai lại nhúm rơm khô, mới thấy vui mừng vì cánh đồng lúa chín vàng là kết quả của bao lao công vất vả của con trâu đi cày.
Bác nông phu đã vác cày trên vai, qua Đức Cha chúng con nghe tiếng Chúa mời gọi: “Trâu ơi, ta bảo trâu này, trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với Ta.”
Nhìn lại một năm qua, sống tâm tình “hiệp nhất trong đức tin” với Đức Cha, chúng con cảm thấy có những lỗi điệu. Chúng con xin mượn một hình ảnh để diễn tả phần nào tâm tình đó. Chắc chắn một lần nào đó, Đức Cha dâng thánh lễ với liên tu sĩ trên linh địa Tàpao bên cạnh Mẹ, từ trên núi cao, Đức Cha hướng tầm mắt về cánh đồng lúa chín vàng và thao thức về công cuộc truyền giáo. Cuối thánh lễ, Đức Cha phát lệnh ra đi truyền giáo. Mọi người vâng lệnh xuống núi, Đức Cha đi trước, chúng con chạy theo sau. Nhưng có lúc chúng con đã chạy không kịp Đức Cha, để Đức Cha cảm thấy chạy một mình. Mục vụ là một thực tế mà Giáo Hội đòi chúng con phải luôn luôn hoán cải.


Những tâm tình thành kính biết ơn Đức Cha qua những hồng ân và nổ lực chúng con có được trong năm qua, chúng con xin gói ghém vào trong những đóa hoa tươi thắm với lời nguyện chúc năm mới Tân Sửu, kính dâng lên Đức Cha quí mến của chúng con.

Đức cha đáp lời với niềm vui chia sẻ tâm tình.

Sau đó, Đức Cha Giuse ban huấn từ và những thông báo về mục vụ trong giáo phận.

Lúc 11g00, bữa tiệc tất niên đầm ấm tình huynh đệ.

BTT
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây