Nhật ký tĩnh tâm linh mục 2022 - Ngày hai, 15/11/2022

Thứ tư - 16/11/2022 22:01
NHẬT KÝ TĨNH TÂM THƯỜNG NIÊN 2022
Ngày hai, 15/11/2022
Xem hình
nhật ký tĩnh tâm linh mục 2022 - 15/11/2022
Ngày tĩnh tâm thứ hai bắt đầu với giờ kinh sáng, nguyện gẫm và thánh lễ đồng tế do Đức cha giảng phòng chủ tế với ý cầu nguyện: cầu cho các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận. Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô dựa theo câu chuyện của ông Giakêu trong Tin Mừng Luca đã đưa ra bốn bí quyết để mang ơn cứu độ vào nhà mình. Bốn bí quyết đó là tìm kiếm Chúa; nhận ra giới hạn và sáng tạo từ những giới hạn ấy; không để thời gian gặp Chúa trôi qua vô ích và cuối cùng là chào đón Chúa Giêsu với niềm vui. Qua đây, Đức cha mời gọi các linh mục phải là người biết tìm mọi cách để gặp được Chúa; biết nhận ra giới hạn của mình và nhờ cầu nguyện họ tìm ra những cách thức mới để gặp Đức Giêsu. Bên cạnh đó, linh mục dù trong việc lớn hay nhỏ, hãy biết làm cho thời gian phục vụ Thiên Chúa được trổ sinh hoa trái cho mình và cho người khác. Từ đó, linh mục để cho cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu làm rạng ngời niềm vui và sự tươi mát trong đời sống mục vụ của mình.
Trong bài giảng phòng buổi sáng với đề tài thứ hai, tiếp nối ý tưởng về những khủng hoảng trong đời sống linh mục từ đề tài thứ nhất, Đức cha giảng phòng muốn các linh mục suy nghĩ về hai câu hỏi chính yếu: Giáo hội tương lai cần những linh mục nào ? Bổn phận của một mục tử đích thực là gì?
Theo đó, Giáo hội đang cần những linh mục biết hội nhập tất cả những chiều kích của cuộc sống con người để thi hành tốt chức năng Tư tế - Ngôn sứ - Vương đế; có khả năng đọc các dấu chỉ thời đại và là thừa tác viên của niềm hy vọng. Còn về bổn phận của một người mục tử, Đức cha Phêrô trích dẫn giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Piô XII: mục tử chân chính phải biết bảo vệ đàn chiên, sống vị tha như một người cha trong gia đình, biết từng con chiên và sẵn sàng đưa những con chiên không thuộc đàn trở về. Kết thúc bài giảng buổi sáng, Đức cha giảng phòng hướng tới một cộng động Dân Chúa trong đó mỗi người cùng chung tay xây dựng Nước Chúa trên trần gian.
Buổi chiều bắt đầu với giờ Kinh Trưa và sau đó là bài giảng của Đức cha giảng phòng với đề tài thứ ba. Trong loại bài chia sẻ của mình, Đức cha Phêrô nhấn mạnh đến một linh mục “đích thực” giữa lòng thế giới hôm nay. Trước những khủng hoảng, khó khăn thì mẫu linh mục mà người giáo dân cần đến vẫn là một linh mục hiểu giáo dân, mang trái tim người mục tử vào cuộc sống của họ. Đồng thời, linh mục cần có một đời sống thiêng liêng tốt lành thể hiện qua việc cầu nguyện; qua sức mạnh tinh thần không gục ngã; qua sự tự do khỏi những thành kiến, thiên vị, phe phái; biết sống kín đáo, im lặng đúng chỗ, luôn nói sự thật và có tinh thần nghèo khó. Đức cha cũng chia sẻ với linh mục đoàn một nhận định của một giáo dân chân thành: sự vắng mặt của một linh mục đích thực là một nỗi khổ không tên. Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha mời gọi các linh mục xin Chúa trợ giúp để mỗi linh mục can đảm đi theo Chúa cho dù phải thiệt thòi.
Ngày tĩnh tâm thứ hai khép lại với giờ Chầu Thánh Thể và Kinh Tối mà quý Đức cha và quý cha cùng nhau tham dự để dâng lên Chúa những tâm tình thờ lạy, tôn vinh, tạ ơn và cầu nguyện.

Văn phòng Tòa Giám Mục Phan Thiết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây