HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ PHAN THIẾT: CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VIẾNG DI CỐT ĐỨC CHA PIERRE LAMBERT DE LA MOTTE

Thứ năm - 08/12/2022 02:37
HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ PHAN THIẾT:
CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VIẾNG DI CỐT ĐỨC CHA PIERRE LAMBERT DE LA MOTTE
Cuối tuần vừa qua, gần 100 Hội viên Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Phan Thiết có chuyến hành hương đến viếng di cốt Đức cha Pierre Lambert de la Motte tại nhà nguyện cổ của Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Thành viên đoàn gồm Ban điều hành Hiệp hội và Ban điều hành các nhóm, ngoài ra, còn có sự đồng hành hướng dẫn của các sơ đặc trách Hiệp hội.
xem hình

 
52550494474 ca511f3b7b c
  Hình 1: Các Hội viên cầu nguyện bên Di cốt của Đức cha Pierre Lambert de la Motte
 
Khi được hỏi thăm, phần đông hội viên đều nói đây là lần đầu tiên mình đến kính viếng Đấng Sáng Lập và cảm thấy thật thiêng liêng, gần gũi, thân thương và ấm áp. Thật vậy, quỳ quanh di cốt và di ảnh của vị cha chung, những người con được ngài cưu mang sinh hạ giữa lòng Giáo hội Việt Nam và trong linh đạo Mến Thánh Giá đang trầm lắng tưởng nhớ, kính viếng, cầu nguyện với ngài. Đặc biệt, trong khung cảnh linh thiêng ấy, đoàn con cùng nhắc nhớ vài nét trong đời sống tinh thần của Đấng Sáng Lập và lắng nghe những di ngôn trân quý của ngài để lại: … “Tôi đã thấy mình được hạnh phúc trở nên một lễ vật hiến dâng, một lễ vật được chiếu nhận và với số phận sẽ bị tan biến vào một ngày nào đó, nhờ lòng thương xót đặc biệt của Thiên Chúa, nhằm làm sáng Danh Ngài và cứu độ anh chị em đồng loại” (Bài Nguyện ngắm, ngày 07/09/1662).
Sau giờ cầu nguyện, đoàn được tham dự thánh lễ mừng kính thánh Phanxicô Xavie do cha Giuse Phạm Quang Vũ chủ tế, ngay tại nhà nguyện cổ này.
2 8
  Hình 2: Hội viên tham dự Thánh lễ mừng kính thánh Phanxicô Xavie, tại nhà nguyện cổ
 
Được biết, vào năm 2003, khi cải mộ Đức cha Lambert tại nhà thờ Thánh Giuse - Thái Lan, Đức Hồng y Michael Kitbunchu – Giám mục Giáo phận Bangkok đã trao tặng cho Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam hai hũ hài cốt số 2 và số 3. Hũ số 2 có miếng xương cổ tay và chân răng cửa của Đức cha Lambert được cất giữ tại Hội dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán; Hũ số 3 có đốt ngón chân và răng tiền hàm của ngài được đặt tại Hội dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn.
Và trong tiến trình xin phong thánh Đức Cha Lambert de la Motte có một điều bộ phong thánh đòi hỏi là sự nổi tiếng của vị thánh này (phép lạ). Do đó, Ban phong thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã quyết định di chuyển 2 hũ di cốt này đến Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo phận Sài Gòn và Giáo phận Quy Nhơn để thuận lợi hơn cho việc kính viếng, cầu nguyện và xin ơn của mọi người.

Nhân dịp lễ giỗ 343 năm Đức cha Lambert, ngày 15/06/2022, hũ di cốt số 2 đã được di chuyển từ nhà nguyện của Hội dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán đến Nhà nguyện cổ tại Trung tâm Mục vụ - Tổng Giáo phận Sài Gòn. Tại Quy Nhơn, ngày 14/09/2022, hũ di cốt số 3 cũng được chuyển về nhà thờ Chính Tòa Giáo phận. Từ đây, Hài cốt Đức cha Lambert trở thành Di sản tinh thần chung của toàn thể Dân Chúa, sẽ được công khai trưng bày cho mọi người đến kính viếng và cầu nguyện.
HH.MTGTTPT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây