Bên Mẹ Tàpao Tháng 10 Năm 2022

Thứ bảy - 15/10/2022 21:28
BÊN MẸ TÀPAO THÁNG 10 NĂM 2022

Theo nhịp sống của Giáo hội, mỗi khi tháng Mười về, những người tín hữu khắp hoàn cầu lại rộn ràng với những lời kinh Mân Côi, để tôn vinh và ngợi ca Mẹ Maria, đồng thời cùng Mẹ suy ngắm cuộc đời Chúa Cứu Thế. Mỗi lời kinh “kính Mừng Maria đầy ơn phúc” được sánh ví như một đóa hoa hồng dâng kính Mẹ Maria. Với chuỗi Mân Côi, Giáo hội trở thành một vườn hồng mênh mông, tỏa ngát hương thơm ngào ngạt tiến dâng Mẹ thiên đàng.

Trong bầu khí đặc biệt ấy của tháng Mân Côi, từ chiều ngày 12/10/2022, Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao rộn rã những bước chân hành hương từ khắp bốn phương nô nức trở về bên Mẹ. Có thể nói, đây là dịp quy tụ khách hành hương đông đảo nhất kể từ sau cơn đại dịch Covid-19.

Vào lúc 19g00, trong tiết trời trong dịu mát sau cơn mưa bất chợt lúc hoàng hôn, cộng đoàn tham dự giờ Rước Kiệu – Lần chuỗi Mân Côi – Chầu Thánh Thể - Rước Kiệu Thánh Thể. Muôn ngàn con tim tín hữu hân hoan hướng về Mẹ, với tiếng hát của ca đoàn Giáo xứ Vinh Lưu (hạt Hàm Thuận Nam), hòa nhịp với cộng đoàn. Khắp cả núi rừng Tàpao được hòa mình vào trong bầu khí cầu nguyện linh thiêng, giữa muôn ngàn ánh nến lung linh hòa với những lời kinh Mân Côi sốt sắng dâng lên Mẹ.

Kết thúc giờ lần chuỗi, cộng đoàn cùng hòa chung tâm tình hân hoan trong bài múa liên khúc của Giới Hiền Mẫu và Giới Trẻ Giáo xứ Vinh Lưu, với muôn vàn sắc hoa rực rỡ, kết thành tràng chuỗi Mân Côi thành kính dâng lên Mẹ Tàpao. Đỉnh cao của đêm cầu nguyện chính là giờ Chầu Thánh Thể và Rước Kiệu Thánh Thể quanh Quảng trường. Qua đó, các tín hữu bày tỏ đức tin cách công khai vào sự hiện diện của Chúa Kitô trong bí tích Thánh Thể, đồng thời biểu lộ lòng sùng kính đối với Nhiệm tích vô cùng cao quý này.

Sáng hôm sau, ngày 13/10, lúc 6g30’, cộng đoàn hành hương cùng tham dự Giờ khấn Đức Mẹ tại Quảng trường Trung Tâm, với ý cầu nguyện chung tháng Mười: Cầu cho Giáo Hội cởi mở với hết mọi người. Xin cho Giáo hội trung thành với Tin Mừng và can đảm khi loan báo, trở thành một cộng đoàn tiên khởi, huynh đệ và cởi mở. Ước mong Giáo hội ngày càng mở ra hơn với tất cả mọi người.
Hiệp cùng ĐTC Phanxicô, trong Ngày thế giới truyền giáo sắp tới, cộng đoàn cùng nguyện xin Đức Mẹ là Nữ Vương Truyền Giáo, cầu bầu cho các Kitô hữu ý thức được rằng mỗi người đều được kêu gọi làm thừa sai và chứng nhân cho Đức Kitô. Kế đến, cộng đoàn cũng dành thời gian thinh lặng trong giây lát, để dâng lên Đức Mẹ những ý khấn riêng tư của mỗi người.

Sau Giờ khấn Đức Mẹ, lúc 7g00, Thánh lễ Đức Mẹ Mân Côi, được cử hành trọng thể do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, nguyên Giám quản Tông Tòa Giáo phận Phan Thiết, chủ sự, với sự đồng tế của cha Giuse, Tổng Đại diện Giáo phận, và khoảng 40 linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng với sự tham dự của hơn 10 ngàn khách hành hương phủ kín các quảng trường.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Tôma ngỏ lời với cộng đoàn hành hương: Anh chị em thân mến! Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao hân hoan đón chào anh chị em, những khách hành hương về linh địa Tàpao, những người đến từ Phan Thiết, Bà Rịa, Xuân Lộc, kể cả Gp. Ban Mê Thuột, những người con cái Mẹ được tập họp nơi đây, để cùng nhau chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ, Đức Trinh Nữ Maria, và chúc tụng Đức Maria, Đấng đã dạy chúng ta lần chuỗi Mân Côi, nhất là trong tháng Mười này, để sống Mầu nhiệm Mân Côi, sống như những con cái thảo hiền của Chúa và của Mẹ Maria…

Trong bài giảng lễ, dựa vào Tin Mừng Lc 1, 26-38, khởi đi từ nhịp sống hiệp hành của Giáo hội trong thời gian qua, liên hệ đến chủ đề Mục vụ năm 2023 là “Củng cố sự hiệp thông”, mà Hội đồng Giám Mục Việt Nam đã đề ra trong kỳ Đại hội XV vừa qua, Đức cha Tôma mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy niệm về các nét hiệp thông trong lời kinh Mân Côi. Ngài nhấn mạnh: Cầu nguyện bằng kinh Mân Côi là hiệp thông với Mẹ Maria dâng lên Thiên Chúa lời nguyện xin cho những nhu cầu thiêng liêng và thiết thực của cuộc sống hằng ngày,… Đọc kinh Mân Côi nơi gia đình có ý nghĩa và giá trị riêng biệt, đó là sự hiệp thông, hiệp thông với Chúa, hiệp thông với Mẹ Maria, và hiệp thông với các thành phần trong gia đình… Trước thực trạng ngày nay, việc đọc kinh tối gia đình, trong đó việc lần hạt Mân Côi đã bị lãng quên vì những thu hút hấp dẫn khác, Đức Cha Tôma mời gọi cộng đoàn cần tái lập việc đạo đức bình dân này, vì đây là lòng tôn kính Đức Maria, sinh nhiều ơn ích cho gia đình và cho cộng đồng xứ đạo.

Cuối bài giảng, Đức cha Tôma đúc kết: Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao từ 60 năm nay là điểm hẹn quy tụ các tín hữu ở khắp nơi về đây để cùng nhau củng cố lòng tôn sùng yêu mến Chúa Kitô và Mẹ Chí Thánh, là nơi giúp ta biết hiệp thông, hiệp thông với nhau, hiệp thông với giáo phận, gióa hội hoàn vũ. Là nơi mà chúng ta đến với Chúa và đến với Mẹ Maria. Và khi chúng ta biết đến với Chúa và Mẹ Maria, chắc chắn chúng ta được Chúa ban cho những ân sủng cần thiết, được Mẹ Maria khẩn cầu cho chúng ta, để trong cuộc hành trình đức tin và đức ái nơi trần thế này, chúng ta không bị cô đơn, không bị lẻ loi, nhưng có nguồn sức mạnh thiêng liêng và thúc giục chúng ta bước tới…

Sau phép lành cuối Thánh lễ, cộng đoàn hành hương cất cao nhạc khúc: Đồng hành về bên Mẹ (St: Linh Huyền Dung), với tâm tình tha thiết: “Mẹ ơi! Đời chúng con dẫu bao thăng trầm, lòng vẫn tin yêu phó dâng cho Mẹ cuộc đời hôm nay và luôn cả tương lai. Mẹ ơi! Xin kính dâng Mẹ Chúa thiên đình từng lời nguyện cầu bằng chuỗi Mân Côi, mong đời con được cuộc sống yên vui”.

Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, ước gì mỗi người tín hữu ngày càng gắn bó với kinh Mân Côi, biết yêu mến kinh Mân Côi và biết lần hạt Mân Côi trong đời sống của mình, trong gia đình cũng như giữa cộng đoàn, để cùng với Mẹ, chúng ta bước qua từng chặng đường Vui, Sáng, Thương, Mừng, hầu đem lại những ơn ích thiêng liêng cho tha nhân và cho chính chúng ta.

Bên Mẹ Tàpao dịp tháng Mười,
Con xin dâng Mẹ chuỗi Mân Côi.
Tựa đóa Hoa Hồng khoe hương sắc,
Hòa quyện mùi Thương, Sáng, Mừng, Vui.

Vp. TTTM Tàpao 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây