Nhật ký tĩnh tâm linh mục 2022 - Ngày thứ tư, 17/11/2022

Thứ bảy - 19/11/2022 00:44
NHẬT KÝ TĨNH TÂM THƯỜNG NIÊN 2022
Ngày tư, 17/11/2022
Sau khi đọc Kinh Sáng và nguyện gẫm, Đức cha giảng phòng đã chủ tế Thánh lễ cầu cho linh mục – ơn gọi và cầu nguyện cho quý cha sắp tới sẽ mừng kim khánh, ngân khánh linh mục. Trong đó, cha Phanxico Xavie Phạm Quyền sẽ mừng kim khánh linh mục vào ngày 17/12/2022 và quý cha Phanxicô Xavie Nguyễn Quang Minh, cha Giuse Phạm Thọ, cha Anrê Lương Vĩnh Phú, cha Antôn Nguyễn Kiến Tú và cha Augustinô Nguyễn Đức Lợi sẽ mừng ngân khánh linh mục vào ngày 27/8/2023.

Nhân dịp này, trong bài giảng lễ, cha Phanxico Xavie Phạm Quyền đã chia sẻ về những khó khăn, thử thách trong đời sống linh mục của ngài. Cha đã cho biết những bước thăng trầm của những năm đầu đời linh mục trong hoàn cảnh đất nước bước sang một trang sử mới sau biến cố 1975. Nhưng trên hết, ngài vẫn có được sự bình an và hân hoan trong thánh chức linh mục. Đó là lý do cha Phanxicô dâng lời tạ ơn Chúa đã cùng đồng hành với ngài, cảm ơn các đấng sinh thành. Sau cùng, ngài cũng xin lỗi các vị chủ chăn và những người đã cùng cộng tác với ngài về những lầm lỗi của phận người. Cha ao ước dùng những ngày tháng còn lại để xét mình, không phải để tự hào về những gì đã làm được nhưng để đền bù cho những bất xứng trước tình yêu bao la của Chúa.

 
Bài giảng phòng sáng nay tiếp tục với đề tài thứ sáu: Linh mục và Thánh lễ. Đặt các linh mục trong bối cảnh thời đại kỹ thuật số cũng như thời điểm dịch bệnh Covid – 19 với các Thánh lễ trực tuyền, Đức cha giảng phòng hướng các linh mục suy nghĩ về tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể trong đời sống linh mục.
Nơi Bí tích Thánh Thể, các linh mục tôn thờ Chúa, tưởng niệm cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô. Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đồng hành với mỗi người, là sức mạnh và là của ăn đàng cho nhân loại. Cho nên, mặc dù có nhiều khó khăn và khủng hoảng nhưng các linh mục tìm gặp được ơn trợ giúp siêu nhiên trong thánh chức của mình nhờ cử hảnh Thánh lễ mỗi ngày. Ý thức mỗi ngày con người đều cần lương thực để sống, linh mục cũng cần lương thực thần linh là Mình và Máu Chúa Kitô. Nhờ lương thực này, Chúa đồng hành và biến đổi các linh mục dần dần trở nên các mục tử thánh thiện và những chủ chăn nhân hậu.
Đức cha giảng phòng mượn lại tâm tình của Thánh Tôma Aquino để kết thúc bài giảng: “Lạy Mục Tử Nhân Lành, Bánh Đích Thực, xin thương xót chúng con… Chúa biết và có thể làm mọi sự, Chúa là lương thực của chúng con trên trần gian này, xin đem chúng con lên cõi cao xanh để là thực khách và thừa kế muôn đời trong gia đình các thánh”.
 
Sau giờ nghỉ trưa, các cha cùng nhau đọc Kinh Trưa và sau đó nghe bài giảng phòng cuối cùng. Trong bài giảng này, Đức cha giảng phòng hướng tâm tình của các linh mục về Mẹ Maria khi cử hành các bí tích nhất là Bí tích Thánh Thể. Đức cha khẳng định mục đích của các bí tích là trao ban và nuôi dưỡng sự sống siêu nhiên – sự sống trong Chúa Kitô. Mà nói đến trao ban và nuôi dưỡng sự sống là nói đến vai trò của người mẹ. Cho nê nhận thức về mối liên hệ đặc biệt với Mẹ Maria có thể làm tăng thêm lòng hăng say của linh mục khi cử hành các nghi lễ thánh. Hơn nữa, Mẹ có thể giúp các linh mục cử hành Thánh lễ cách cung kính nhất. Thánh lễ mà vắng bóng Mẹ thì không thể là một hiến tế Calvario toàn diện được. Mẹ đã trao ban Thiên Chúa Nhập Thể cho nhân loại; còn các linh mục trao ban Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể cho mọi tâm hồn. Vì thế, trước mỗi Thánh lễ, linh mục nên xin Mẹ nối kết mình với Chúa Giêsu và xin Mẹ quét sạch mọi yếu hèn để cử hành với sự nhiệt tâm. Trong Thánh lễ, linh mục kết hợp với Mẹ trong lễ dâng và sau Thánh lễ, linh mục tạ ơn Chúa cùng với Mẹ Maria ( lời kinh Magnificat ). Cuối bài giảng, Đức cha dâng lời cầu nguyện xin Chúa giúp các linh mục luôn hiệp ý với Mẹ Maria khi cử hành các bí tích. Đồng thời, xin Mẹ giúp các linh mục đón rước Chúa với chút tình yêu của Mẹ.
 
Sau bài giảng, cha tổng đại diện thay mặt linh mục đoàn cám ơn Đức cha giảng phòng và sau đó là giờ Kinh Chiều và giờ Chầu Thánh Thể bế mạc tuần Tĩnh Tâm. Bữa ăn tối nay được kéo dài hơn ngày thường để quý cha có nhiều thời giờ gặp gỡ và hàn thuyên với nhau trước khi chia tay nhau.
BTT Phan Thiết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây