GIÁO PHẬN PHAN THIẾT: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ

Thứ tư - 21/12/2022 16:19
GIÁO PHẬN PHAN THIẾT:
THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ
 
Nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ hồng ân của Ngài giúp các thầy được luôn trung thành với ơn gọi và trở thành những linh mục thánh thiện, những thừa sai hăng say loan báo Tin Mừng yêu thương của Chúa đến cho mọi người”. Đó là lời ngỏ đầu của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng trong thánh lễ truyền chức 8 linh mục và 11 phó tế của Giáo phận Phan Thiết tại nhà thờ Chánh Tòa, vào lúc 8 giờ 30’, thứ Tư, ngày 21/12/2022.


Xem hình
 
1 9

Đồng tế cùng Đức cha có cha Tổng đại diện – Giuse Hồ Sĩ Hữu, cha Giám đốc Chủng viện thánh Nicolas - Gioan Trần Văn Thức, cùng khoảng 185 linh mục trong và ngoài giáo phận. Đến hiệp dâng thánh lễ, ngoài quý ông bà cố và gia đình linh tông huyết tộc của các tân chức, còn có đông đảo quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn giáo dân tham dự.
Sau phần công bố Tin Mừng, Đức cha chủ sự nghi thức phong chức phó tế và linh mục. Nghi thức truyền chức thánh gồm các phần như: Tuyển chọn và tuyên hứa, nghi thức Bí tích và diễn nghĩa. Trong nghi thức tuyển chọn, cha Giám đốc Chủng viện thánh Nicolas giới thiệu ứng viên phó tế và linh mục với Đức Giám mục và xin ngài phong chức cho họ. Danh sách các tân chức gồm có:
-         11 tân Phó tế:
1.     Giuse Nguyễn Đình Long
2.     Vinh Sơn Nguyễn Hồng Ka
3.     Đaminh Nguyễn Đức Quan
4.     Anrê Hoàng Hữu Phú
5.     GB. Trương Quang Thái
6.     Phêrô Bùi Hoàng Quân
7.     Phêrô Lê Quang Nhã
8.     Gioan Maria K’Mor
9.     GB Ngô Tấn Trung
10. GB Hoàng Đình Thái
11. GB Nguyễn Đức Long
32 1

-         8 tân Linh mục
1.     Phêrô Thạch Cảnh Thức
2.     Mactinô Cù Phong Huy
3.     Anphong Trần Trọng Quốc
4.     GB. Hoàng Quốc Thái
5.     Phêrô Trần Trọng Hoàng
6.     Giuse Nguyễn Quốc Thạch
7.     Giuse Đinh Long Thành
8.     Đaminh Trần Trung Nghĩa

 
2 9

Sau phần gọi tên giới thiệu, Đức cha tiến về giảng đài ban huấn từ cho cộng đoàn. Ngài chia sẻ về sự thánh hiến cho Thiên Chúa: Theo nguyên nghĩa “sự thánh hiến là tách rời một người hay một vật ra khỏi lãnh vực phàm tục, để dành riêng cho công việc thánh”. Vì thế, qua Bí tích Truyền chức, các phó tế cùng các linh mục được thánh hiến cách đặc biệt để thuộc trọn về Thiên Chúa và thi hành Lời Chúa. Qua bài Tin Mừng (Ga 17,6.14-19), Chúa Giêsu khẳng định với Chúa Cha khi nói về các Tông đồ: “Lạy Cha, những kẻ Cha đã chọn từ giữa thế gian mà ban cho con, con đã cho họ biết Danh Cha và họ thuộc về Cha”. Tuy các Tông đồ được thánh hiến nhưng lại được sai đến giữa thế gian để thánh hoá thế gian, nên Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho các ngài được thánh hiến và có sự hiệp nhất. Đây là hai điều quan trọng để các ngài sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian.

Đức cha nói: “Kinh nghiệm cho thấy anh em nào không có sự hiệp nhất, thiếu gắn bó với anh em Linh mục đoàn, với Giáo hội và với cộng đoàn của mình thì dễ bị thế gian lôi kéo và dần dần sẽ thuộc về thế gian. Người được thánh hiến hoàn toàn thuộc về Chúa, lấy Lời Chúa để sống thì dù sống giữa bao nguy hiểm, quyến rũ của thế gian cũng vẫn được ơn Chúa gìn giữ”.
Ngài cũng nhắc lại bổn phận tư tế phổ quát của các tín hữu khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội là làm cha mẹ giáo dục con cái, làm giáo lý viên và thầy cô giáo… Tuy nhiên, trong số các tín hữu, Thiên Chúa đã chọn một số người để làm chức tư tế thừa tác và được sự thánh hiến đặc biệt qua Bí tích Truyền chức. Trước khi kết thúc bài giảng, ngài nhấn mạnh về bổn phận của các tân chức sắp lãnh nhận. Phó tế là người phục vụ bàn thờ, rao giảng Lời Chúa và làm việc bác ái với tinh thần khiêm tốn. Còn các tân linh mục, qua việc được đặt tay trở thành một Chúa Kitô thứ hai để phục vụ Chúa và Giáo hội với ba chức năng “Rao giảng, thánh hoá, lãnh đạo cộng đoàn” qua tư cách mục tử bằng tình yêu thương.

Tiếp theo lời huấn từ, Đức Giám mục thẩm vấn các tân chức. Trong tay vị chủ chăn Giáo phận lần lượt từng tiến chức nói lên lời tuyên hứa của mình. Phần chính yếu của việc truyền chức là nghi thức Bí tích và diễn nghĩa. Nghi thức dành cho các phó tế gồm: Đức Giám mục đặt tay lên đầu từng ứng viên; ngài đọc lời nguyện phong chức, trao dây Stola và sách Phúc Âm. Tương tự, các tiến chức linh mục cũng được Đức cha chủ sự đặt tay và đọc lời nguyện phong chức. Hiệp thông với Đức Giám mục, tất cả các linh mục hiện diện lần lượt đặt tay trên các tiến chức để cầu nguyện. Sau đó, Đức Giám mục trao phẩm phục mới, xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho các tân linh mục. Ngài trao ban bình an cho các tân linh mục để ghi dấu việc đón nhận các cộng sự viên mới vào thừa tác vụ của Giám mục Giáo phận. Cha Tổng và quý cha đại diện cũng trao bình an cho các tân chức để bày tỏ sự hiệp thông huynh đệ trong cùng một thừa tác vụ linh mục.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng. Trước khi kết thúc, tân linh mục Anphong Trần Trọng Quốc thay mặt các tân chức nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cám ơn mọi người.

Lễ truyền chức kết thúc vào lúc 11 giờ 00’ cùng ngày trong tiếng hát “Nay con trở thành Linh mục Mẹ ơi! Con xin đến trước nhan Mẹ dâng lời tạ ơn…” của ca đoàn Giáo xứ Chánh Tòa. Mọi người ra về trong niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân thánh chức linh mục và phó tế. Cầu mong các tân chức luôn luôn trung thành với ơn Chúa, biết quảng đại phục vụ tha nhân như Đức Kitô; nhiệt thành cộng tác với Đức Giám mục Giáo phận và Linh mục đoàn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.
BTT. Giáo Phận Phan Thiết
 
XEM VIDEO TRỰC TUYẾN
 

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây