​​​​​​​THÁNH LỄ AN TÁNG -  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN

Thứ bảy - 11/02/2023 08:03
THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN
dscf4080
          Bầu khí Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, vốn đã trầm lắng nay lại trầm lắng hơn, bởi phẳng phất đó đây những bóng dáng của các đan sĩ trong trang phục áo dòng đen trắng với chiếc khăn tang, báo hiệu một điều gì đó không vui. Vâng, cha Maria Clemente Phạm Sĩ Ân một người cha, người anh, người thầy; một cây cổ thụ của Đan viện đã ra đi về cõi vĩnh hằng.
          Ngài là cha Giáo tập của nhiều thế hệ trong Đan viện. Suốt một đời hăng say cộng tác xây xựng Đan viện, Giáo xứ Châu Thủy và đào tạo các ơn gọi trong đan viện. Ngoài ra, ngài luôn nhiệt tình giảng dạy, giúp tĩnh tâm cho các giáo xứ, một số cộng đoàn dòng tu vùng lân cận ở hạt Hàm Tân. Sau một thời gian dưỡng bệnh, ngài được Chúa gọi về lúc 18g30, ngày 08 tháng 02 năm 2023. Linh cữu được quàn tại nhà khách Đan viện để mọi người đến kính viếng và cầu nguyện.
          Chiều nay, vào lúc 15g00, Thứ Sáu, ngày 10 tháng 02 năm 2023, Nghi thức nhập quan. Sau đó linh cữu của cha Clemente được các đan sĩ khiêng vào Nhà Nguyện cách trang trọng giữa tiếng hát lời kinh của anh em đan sĩ, quý cha, tu sĩ nam nữ, thân nhân, linh tông huyết tộc và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
          Thánh Lễ An táng bắt đầu vào lúc 16g00, do Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết chủ tế. Cùng đồng tế có cha Tổng đại diện Giáo phận Phan Thiết, Viện phụ Đan viện Châu Thủy, các Viện phụ, nguyên Viện phụ, Viện trưởng thuộc Hội Dòng Xitô Thánh gia, cha Giám tỉnh Dòng Tên, quý Bề trên, và trên 100 linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo các đan sĩ trong Hội Dòng Xitô Thánh Gia, quý Tu sĩ nam nữ, thân nhân, cộng đoàn tín hữu nhiều nơi tề tựu về.
dscf4083

Trước thánh lễ, một người anh em trong Đan viện đọc tiểu sử cha cố Clemente. Tiếp theo là Thánh lễ. Đức Cha chủ tế chào cộng đoàn phụng vụ, chia buồn, phân ưu với Đan viện Châu Thủy cũng như quý thân nhân linh tộc huyết tộc vì sự ra đi của cha Clemente. Trong niềm tin vào sự sống mai sau, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ sốt sáng hiệp ý dâng lễ cầu nguyện cho cha cố.
Cha Giám tỉnh Dòng Tên Giuse Phạm Tuấn Nghĩa là cháu của cha Clemente chia sẻ Lời Chúa như sau:
Trọng kính quý Đức Cha, quý Viện Phụ,
Kính thưa quý cha quý thầy Dòng Xi-tô Châu Thủy thân yêu, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà anh chị em, cùng toàn thể quý thân bằng quyến thuộc, linh tông huyết tộc cha cố Clement!
Ngày hôm kia, mùng 8 tháng 2, 2023, do lòng từ ái vô biên của Người, Chúa đã gọi cha cố Clement về với Người, kết thúc hành trình 80 năm trên dương thế, 57 năm khấn Dòng, 47 năm đời linh mục của cha cố Clement. Đối với nhiều người đã chứng kiến những năm tháng cha cố phải mệt mỏi rã rời chiến đấu với bệnh tật lúc cuối đời, thì có lẽ việc ngài ra đi vào lúc này là một điều đáng mừng cho ngài, “Deo gratias” với ngài, vì ngài như được giải thoát khỏi những đau đớn nơi thể xác và tâm hồn, như đã uống cạn chén đắng Chúa trao rồi. Nhưng dù rằng ai cũng có thể nghiệm được điều giải thoát này, và chung vui cùng ngài; đành rằng ai cũng biết con người “có sinh có tử”, nào có ai sống mãi được đâu, nhưng sự ra đi của cha cố Clement, dù theo lẽ thường tình “sinh lão bệnh từ” vốn không sao tránh khỏi ấy, vẫn để lại cho chúng ta, nhất là cho những người thân yêu trong gia đình Đan Viện Châu Thủy này, và gia đình linh tông huyết tộc của ngài những điều khó diễn tả nơi lòng mình... Thử hỏi, có cuộc chia ly nào mà lại không đọng lại nơi ta những giọt nước mắt và niềm nhớ thương, nhất là với những ai sống thiết thân với ngài, vì từ đây gia đình và Đan Viện không còn trông thấy ngài hiện diện hữu hình giữa chúng ta nữa; đây là nỗi đau lớn nhất mà những ai yêu mến ngài sẽ mang theo mình bên mình trong những năm tháng sắp tới...?!

Xem hình

Nhưng thử hỏi cha cố Clement của chúng ta có những gì đáng yêu chứ mà ta phải thương nhớ ngài? Ngài để lại những kỷ niệm ghi đậm dấu ấn nào nơi cuộc đời chúng ta để ta muốn lưu giữ hình ảnh đẹp về ngài? Từng người chúng ta chắc hẳn có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng đối với con, thì con có 3 hình ảnh về người chú này. Trước hết, đây là người chú sống rất có tình có nghĩa. Thực tình mà nói, hiếm có người thân nào mà luôn nhớ đến các cháu, nhớ đến ngày sinh, ngày thành hôn, ngày khấn Dòng, ngày chịu chức linh mục của con cháu mình như vậy. Nhiều khi con cũng hay tra vấn lòng mình: “chú mình luôn nhớ đến mọi ngày quan trọng trong đời mình, còn mình thì những ngày quan trọng của chú sao chứ trôi dạt qua tâm trí, chẳng thể đọng lại điều gì. Thật có lỗi”. Tình cảm cha Clement dành cho con cháu là như thế, nhưng còn người khác thì sao? Con nghiệm thấy chú Clement luôn sống có tình có nghĩa với rất nhiều người. Mỗi lần từ Nhà Dòng về gia đình, chú Clement hầu như không quên ghé qua chào thăm cha xứ. Ngài giữ tương quan tốt với quý cha, quý soeurs. Ngài cũng giữ tương quan tốt với mọi người. Có thể ai đó trong gia đình không hài lòng khi thấy chú gọi điện thoại khá lâu, nhưng thực sự ai cũng phải nhìn nhận chúng ta hiếm khi bắt gặp một linh mục nào có sự quan tâm đến nhiều người như vậy, chú gọi điện cho mọi người, kể cả những người bé nhỏ nhất trong mắt thế gian. Nơi ngài có rất nhiều nhựa sống tình yêu, và có nhiều câu chuyện khích lệ, nâng đỡ, nhắc nhở không dứt. Quả là rất đặc biệt.

Kế đến, chú Clement có lòng yêu mến ơn thiên triệu một cách đặc biệt. Cha cố Clement của chúng ta không được Chúa ban cho chiều cao thể lý như nhiều người, nhưng Người lại thương khởi dậy nơi cha ngay từ rất nhỏ ước muốn cao vời là dâng hiến cuộc đời cho Chúa trong ơn gọi linh mục. Cha Clement từ nhỏ đã bộc lộ rõ thiên hướng sống đời tu, ngài mong ước mình trở thành một khí cụ Chúa dùng để loan báo tình yêu của Chúa cho mọi người. Ngài gặp không ít khó khăn trên đường tìm kiếm nơi thích hợp để sống ơn gọi thánh hiến. Thuở nhỏ, nghe kể, ngài mắc chứng "nói ngọng”, khó khăn khi diễn đạt. Sau thời gian sống tại Tiểu Chủng Viện Bắc Ninh, người thanh niên Clement đi gõ cửa một số Nhà Dòng, ngài được khuyên nên đi nơi này nơi kia thích hợp hơn, có lẽ cũng một phần vì chiều cao khiêm tốn, và năng lực học tập cần phải được cải thiện hơn, nhưng không ai phủ nhận nơi ngài có lòng khao khát mãnh liệt muốn sống đời sống dâng hiến. Gặp những hoàn cảnh bị từ chối khi gõ cửa không thành, ngài không nản lòng, bỏ cuộc. Những thử thách này chẳng khác nào Chúa gửi đến để thanh luyện ngài, để thử luyện ước muốn của ngài, và quả thật chúng không cản trở, nhưng chỉ nung nấu thêm ước muốn sống đời thánh hiến mãnh liệt mà Thiên Chúa đã gieo vào lòng ngài từ thuở nhỏ. Qua đêm tối thì hừng đông sẽ xuất hiện, một ngày kia, như một sự quan phòng kỳ diệu của Đấng Tối Cao, ngài đã bén duyên nơi Dòng Xi- tô Châu Sơn, từ đây ngài tìm được gia đình mới cho mình, ngài muốn sống chết trong Nhà Dòng từ đây, sống làm người đan sĩ và chết là một đan sĩ của Chúa. Trong nhiều lần có dịp gặp gỡ ngài, con không hề nghe ngài nói điều gì không hay về đời sống đan tu, nhưng chỉ thấy ngài có nhiều lúc bảo vệ đời đan tu như bảo vệ con ngươi mắt ngài trước một số nhận xét tiêu cực về đời đan tu. Tạ ơn Chúa vì đời đan tu đã hình thành nên ngài, và theo dòng thời gian, với những trách vụ được Nhà Dòng trao phó, như Tập Sư, cha giáo, cha Phó Bề Trên, ngài cũng đã góp phần hình thành nên đời đan tu cho nhiều đan sĩ hôm nay.

Một khi đã được Chúa trọn, thì ngài cũng được Chúa ban nhiều ơn lắm. Từ một cậu bé còn nói ngọng và học lực không phải ở mức ai cũng phải ngước mắt nhìn ngưỡng mộ, ngài đã trở thành một người hoạt bát lắm. Nhờ sự hoạt bát, và chiều sâu thiêng liêng được thủ đắc qua dòng thời gian trong tương quan thiết thân với Chúa qua kinh nguyện và thánh lễ, cha Clement dễ dàng và rất thích nói về Chúa, về những điều thiêng liêng, về ơn gọi nên thánh ở đời cho mọi người, và về ơn gọi dâng hiến. Ngài nói về những điều này một cách hết sức tự nhiên, chẳng có vẻ gì khiêng cữ, chẳng có vẻ gì khó khăn, như dòng thác cứ thế mà tuôn chảy. Con đứng đây trong vai trò của một linh mục, một phần cũng là nhờ người chú này. Trong những năm tháng khó khăn vào đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước, chú con đã đưa con đi thăm nơi đây, nơi Đan Viện thân yêu này, ở với chú 2-3 lần, mỗi lần một ngày. Mỗi lần như vậy, y như rằng chú lại nói về đời dâng hiến, nói hạnh các thánh cho đứa cháu nhỏ còn dại khờ và còn đang mơ đắm nhiều sự thế gian này. Mỗi lần về thăm gia đình ở giáo xứ Từ Đức, y như rằng tại bàn cơm, chú lại đề cập đến chuyện đi tu cho 3 đứa cháu nhỏ, vẫn còn tuổi có thể đi tu được: người anh thứ ba của con được chú hướng đi tu dòng Phanxicô, vì nơi anh có sự khắc khổ nội tại nào đó; người em được chú hướng đi tu dòng Don Bosco, vì tính mê thể thao của em ấy; còn con thì chú nói “cháu thích tranh cãi, thì đi tu vào Dòng Tên là hợp nhất, vào đó tha hồ mà tranh luận”. Con cũng thiết nghĩ, nhiều tu sĩ linh mục, nhiều anh chị em tín hữu đang hiện diện nơi đây cũng thấy mình được thụ hưởng nhiều lời hay ý đẹp mà Chúa đã trao cho chúng ta qua cha cố Clement.

Hình ảnh thứ 3 về cha Clement, đó chính là một linh mục đạo đức, thánh thiện. Chú Clement của chúng con có thể là người nóng tính trong một số trường hợp: con đã từng chứng kiến chú con bạt tai một số người, con cháu lẫn người ngoài, vì những lỗi lầm và thiếu sót nghiêm trọng nào đó của họ. Nhưng hầu chắc không ai phủ nhận ngài là một đan sĩ “thuộc linh”, một linh mục đạo đức thánh thiện của Chúa. Mỗi khi về gia đình, không khó gì khi con bắt gặp hình ảnh ngài rất trung thành với giờ kinh thần vụ; không khó gì khi bắt gặp ngài chú tâm nghe các tin tức về Giáo Hội, và yêu mến dâng Thánh Lễ mỗi ngày. Quả thật, thay đổi môi trường sống không làm thay đổi bản chất đan tu nơi ngài. Sống ở đâu ngài vẫn luôn là một đan sĩ, một linh mục đạo đức, thánh thiện. Con gặp ngài ở bên Mỹ cũng vậy, vẫn chiếc áo clergyman màu đan tu, vẫn nói về Chúa, vẫn đọc kinh thần vụ mỗi khi đến giờ. Quả thật, với con, đời sống đạo đức thiêng liêng đã là hơi thở của ngài, là điều ngài luôn hết lòng ôm ấp.
dscf4071


Hôm nay, đứng trước mọi người để nói về người chú thân yêu trong Thánh Lễ lần cuối của ngài với chúng ta trên dương thế này, con cảm thấy hãnh diện về người chú này. Nhưng thực sự không phải hãnh diện vì 3 hình ảnh trên đây về chú, về cha cố Clement, cho bằng hãnh diện vì tình thương Chúa đã dành cho cha cố Clement, và qua ngài, dành cho chúng ta. Cha cố Clement có thể xâu chuỗi cuộc đời ngài qua hai chữ “Deo gratias” (Tạ ơn Chúa): với một số điều còn giới hạn nơi bản thân, nhưng cha cố Clement đã được Chúa yêu thương dìu dắt qua mọi nẻo đường, trong ơn gọi làm người và trong ơn gọi thánh hiến, ngài như “người bé mọn” được Chúa Cha yêu thương mặc khải những lẽ khôn ngoan nhiệm mầu mà Tin Mừng hôm nay nói tới, đó là tin vào Con của Người là Đức Giê-su Ki-tô thì sẽ được sống muôn đời, đó là tin vào Người thì chết không phải là hết, gửi tấm thân nơi lòng đất mẹ không phải là bước vào cõi hư vô, và đó là cho dù tên tuổi có thể bị nhân thế lãng quên theo dòng thời gian, thì không có nghĩa là không còn hiện hữu nữa, mà trái lại đang sống trong cung lòng một Thiên Chúa đầy lòng yêu thương tha thứ, một Thiên Chúa của sự sống.

Kính thưa quý cộng đoàn phụng vụ, trong những ngày qua, kể từ khi Chúa gọi cha cố Clement về quê trời, ngày 8 tháng 2 năm 2023, nhiều người trong chúng ta đã đến kính viếng cha cố, chúng ta đã dâng các thánh lễ, dâng các lời kinh tiếng hát để cầu nguyện cho cha cố, và cho quý Đan Viện Xi-tô Châu Thủy, cho tang quyến... Đấy là những cử chỉ của lòng mến dành cho cha cố, cho Đan Viện và cho thân bằng quyến thuộc, linh tông huyết tộc; đấy cũng là những dấu chỉ nói lên niềm tin và niềm hi vọng của chúng ta vào sự sống vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã hứa ban cho chúng ta. Xin mọi người nhận nơi chúng con lòng cảm tạ tri ân về những nghĩa cử cao đẹp này.

Con xin mượn giây phút này để thân thưa với cha cố Clement: Kính thưa chủ, hôm nay quả là ngày đặc biệt với chú, vì Đức Giám Mục Giáo Phận, các Đức Viện Phụ, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các con linh tông, các cháu, thân bằng quyến thuộc, bà con giáo xứ, thân hữu xa gần… đều đến hiệp dâng thánh lễ cùng với chú... Quả là, Chúa đã tỏ tình thương cho chú. Kinh thưa chủ, một khi nỗi hãi hùng mỗi khi màn đêm buông xuống không còn còn làm chủ buồn phiền sợ hãi nữa, vì Chúa đã cất chúng xa chú rồi, thì xin chú hãy nghỉ yên trong Chúa, và xin chủ thương cầu khẩn cùng Chúa cho chúng con là những người vẫn còn đang bước trên hành trình về Nhà Cha. Chúng con mong ước sẽ có một ngày chúng ta sẽ cùng gặp nhau trong Nước Chúa. Tất cả cho vinh danh Chúa hơn. Amen”.
Sau Thánh lễ, Viện phụ Giuse Hoàng Văn Thắng thay lời Đan viện cám ơn Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý Viện phụ, quý Bề trên, quý cha, tu sĩ nam nữ và mọi người. Ngài cũng thay mặt cộng đoàn chủ sự nghi thức tiễn biệt. Sau đó linh cữu được các đan sĩ và cộng đoàn rước ra nghĩa trang để mai táng.
Sau những nghi thức tại phận mộ, theo thói lệ Hội dòng Xitô Thánh gia, các đan sĩ đã hát vang bài ca Te Deum để tạ ơn Chúa vì người anh em đã hoàn thành hành trình dâng hiến một cách trọn vẹn anh dũng.
Sau cùng, lời cám ơn của vị đại diện gia đình cha cố, và lời từ biệt của đại diện Đan viện đã khép lại nghi thức và Thánh lễ An táng cha Clemente trong niềm tiếc thương của mọi người nhất là thân nhân, anh em trong Đan viện Châu Thủy. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn đan sĩ linh mục Maria Clemte sớm hưởng tôn nhan Chúa.

TIỂU SỬ 
Đan sĩ Linh mục M. Clemente Phạm Sĩ Ân
Sinh ngày: 20-03-1943 Nguyên quán: Phượng Mao, Quế Dương, Bắc Ninh.
Tập sinh: 07-02-1964, tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng.
Khấn sơ khởi: 08-12-1966, tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn.
Khấn trọng: 15-08-1971, tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn.
Năm 1971-1974, được đi du học tại Hauterive, Fribourg, Thụy Sĩ.
Linh mục: 05-10-1974, tại Fribourg, Thụy Sĩ. Bởi : ĐC Anton Hangy, GM Bale.
Phó Tập sư Tập Viện Châu Sơn: 1974-1975.
Tập sư Tập viện Châu Thủy: 1975-2006.
Quản xứ Châu Thủy: 1976-1978.
Phó Bề Trên Đan viện: 1993-2006.
Được Chúa gọi về: 18 giờ 30 phút, ngày 08 tháng 02 năm 2023.
Hưởng thọ: 80 tuổi, 57 năm khấn dòng, 49 năm linh mục.
Nghi thức nhập quan: 15g00 Thứ Sáu, ngày 10 tháng 02 năm 2023.
Thánh lễ An táng được cử hành vào lúc 16g00, thứ sáu, ngày 10 tháng 02 năm 2023, tại Nguyện đường Đan viện Thánh Mẫu Châu Thủy, do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế. Sau đó, linh cữu được an táng tại Nghĩa trang Đan viện Thánh Mẫu Châu Thủy.

Lược viết: Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật,
 Hình ảnh: Nguyễ Xuân Pháp


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây