CARITAS PHAN THIẾT TỔ CHỨC TẬP HUẤN ĐÁNH GIÁ NHANH CÓ SỰ THAM GIA CỦA CỘNG ĐỒNG (PRA)

Thứ sáu - 30/12/2022 04:23
Phát triển cộng đồng là quá trình cộng đồng tự giải quyết những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống và họ bằng lòng với những sáng kiến của chính mình. Sự hài lòng ở đây chính là sự hài lòng của người dân trong cộng đồng với cuộc sống của họ tại thời điểm đó, quyền lợi căn bản của mọi người dân trong cộng đồng. Và đến thời điểm này Caritas Phan Thiết đã trải qua 2 giai đoạn dự án đồng hành cùng nhà nông tại các thôn: Suối Máu – xã Tân Hà, Tân Quang – xã Sông Phan, Boon Thớp và Kalip – xã Phan Sơn và xã Phan Lâm. Đây là chương trình đặc biệt dành riêng cho các anh chị em đồng bào thiểu số, nhằm giúp họ phát triển kinh tế, phục dựng nền văn hóa đang có xu hướng mai một dần, và hướng đến một nền sinh thái toàn diện.

Xem hình


           Với mục đích nâng cao năng lực cho các bạn nhân viên cộng đồng và các cộng tác viên có thêm kiến thức về phát triển cộng đồng, từ ngày 27/12/2022 đến ngày 29/12/2022, Ban Caritas Phan Thiết đã tổ chức khóa tập huấn “ĐÁNH GIÁ NHANH CÓ SỰ THAM GIA CỦA CỘNG ĐỒNG” cho 35 anh chị em nhân viên cộng đồng và cộng tác viên tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết ( 107 Lý Thường Kiệt, Phường Tân An, Thị xã Lagi, Bình Thuận), do Thạc sĩ Lưu Mạnh Hùng hướng dẫn.

           Ngày đầu tiên (27/12/2022), sau phần khai mạc xin ơn Chúa Thánh Thần, các tham dự viên được ôn tập và hiểu rõ hơn về tổ chức cộng đồng, nắm rõ thế nào là phát triển cộng đồng? biết những giá trị của việc phát triển cộng đồng là cùng làm việc chung, làm việc tập thể để hướng tới mục đích chung, tạo ra mối liên kết trong mạng lưới để giúp những người trong cộng đồng phối hợp được với nhau, cùng nhau phản hồi và học hỏi.

img 9467
           Tiếp đến các học viên được hướng dẫn và làm quen với các công cụ đánh giá nhanh có sự tham gia của cộng đồng (PRA) để dựa trên các công cụ như: Lược sử cộng đồng, sơ đồ cộng đồng, lịch thời vụ, xếp hạng ưu tiên….Các công cụ này sẽ giúp cho người dân tự kiểm tra, đánh giá, phân tích, trình bày và biết cùng nhau lên kế hoạch để giải quyết những vấn đề nổi cộm mà thôn làng đang gặp phải.

           Không khí lớp học trở nên vui tươi, đầy tiếng cười khi các nhóm cùng nhau thực hành các công cụ, qua đó các học viên nắm vững kiến thức để có thể giúp cộng đồng mà mình đang phục vụ được phát triển hơn.

           Khóa tập huấn kết thúc sau bữa cơm trưa thân mật, mọi người chia tay nhau trong niềm vui và nhiều sáng kiến cho cộng đồng của mình. Ban Caritas Phan Thiết xin chân thành cám ơn Quý giảng viên, quý Soeur Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành khóa tập huấn này. Nguyện xin Chúa Hài Đồng chúc lành và ban bình an của Ngài cho tất cả mọi người. Ước mong các cộng đồng anh em dân tộc thiểu số được phát triển bền vững dựa trên những gì mình có.

hnh 6311
Ban TT Caritas Phan Thiết
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây