Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Mẹ Thiên Chúa

Thứ năm - 12/05/2022 04:53
Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Mẹ Thiên Chúa
 
hình ảnh

Sáng nay ngày 12.5.2022, Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa hân hoan đón chào quí khách từ khắp nơi về dự lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ mới. Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết chủ sự. Có trên 120 Linh mục trong ngoài Giáo phận cùng đồng tế và đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quan khách, ân nhân thân nhân xa gần và cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.


Đúng 9giờ đoàn rước đến trước quảng trường, Đức cha Giuse chủ sự nghi thức làm phép tượng Chúa Kitô Vua, tượng Thánh Giuse và các căn nhà mục vụ. Sau đó đoàn đồng tế tiến về tiền sảnh trong tiếng ca  hân hoan. Đức cha Giuse, cha TĐD Giuse Hồ Sĩ Hữu, cha Quản xứ Giuse Nguyễn Công Hoàng cắt băng khánh thành. Đức cha trao chìa khóa Nhà thờ cho cha Giuse để ngài mở rộng cửa, cộng đoàn tiến vào trong lời ca nhập lễ “Hân hoan bước vào nhà Chúa”.

Đức cha Giuse khởi sự thánh lễ. Ngài làm phép nước và rảy nước thánh trên cộng đoàn và tường Nhà thờ, sau đó xướng Kinh Vinh Danh và lời nguyện nhập lễ. Kế đến là phần phụng vụ Lời Chúa.

Đức cha Giuse giảng lễ, suy niệm từ 3 bài đọc Lời Chúa.

Từ bài đọc 1 trích sách Công vụ Tông đồ “diễn tả về đời sống của cộng đoàn Giáo hội sơ khai: đó là các tín hữu chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy, luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng”, Đức cha nói đến 4 yếu tố trong tương quan với Nhà thờ hôm nay.
Nhà thờ là nơi Thiên Chúa quy tụ lại để lắng nghe Lời Chúa, nghe lời giảng dạy của các tông đồ, nghe giáo huấn của Giáo hội; Nhà thờ này là nơi để cầu nguyện và tham dự Thánh Thể; Nhà thờ là hình ảnh hiệp thông của toàn thể giáo xứ, sự hiệp thông này còn được lan tỏa trong ngày sống và cuộc sống của toàn thể giáo xứ.
Sách Công vụ Tông đồ kể tiếp: “tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau và để mọi sự làm của chung. Họ đem bán đất đai của cải lấy tiền chia cho mỗi người tùy theo nhu cầu”. Đức cha liên hệ đến mục vụ. Những lần tôi đến thăm giáo xứ Mẹ Thiên Chúa trong thời gian vừa qua, tôi rất thán phục đời sống chia sẻ của cha xứ và của giáo xứ. Ở vùng này thiếu nước nên cả nền nhà xứ khi xây dựng mới lại như hôm nay là một bể nước lớn trữ nước cho bà con vùng này. Cha xứ và giáo xứ không chỉ xây dựng ngôi nhờ thờ mới mà còn xây dựng nhà xứ, bể nước, sân chơi cho thanh thiếu niên. Chính nơi này, cha xứ và mọi người đang cố gắng họa lại đời sống của cộng đoàn Kitô hữu, một đời sống phụng thờ Thiên Chúa và một đời sống chan hòa yêu thương, bác ái, chia sẻ mọi người.

Trong bài đọc 2 trích từ thư thứ nhất Corintô, thánh Phaolô gợi lên hình ảnh: mỗi người trong giáo xứ  là một viên đá sống động mà Chúa đã liên kết lại làm thành một đền thờ tốt đẹp. Ngài còn khẳng định mỗi người là đền thờ của Thiên Chúa, nên ai cũng có bổn phận phải gìn giữ, bảo vệ đền thờ ấy. Thánh Phaolô đã nói rất mạnh: “Thật vậy anh em là ngôi nhà Thiên Chúa xây nên. Nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa hằng ngự trong anh em sao? Vậy ai phá hủy đền thờ Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt người ấy. Vì đền thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và đền thờ ấy chính là anh em”.

Bài Phúc âm kể chuyện Chúa Giêsu ngỏ ý đến dùng bữa với gia đình ông Giakêu, đây là một hình ảnh thật đẹp cho ngày lễ hôm nay. Chúa đã đến và đang đến ở giữa chúng ta tại ngôi nhà thờ này. Chúa muốn đến từng gia đình chúng ta như đã ngỏ ý với ông Giakêu: này ông Giakêu, xuống mau đi vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông. Ông vội vàng từ trên cây trèo xuống và mừng rỡ đón rước Người. Việc Chúa đến viếng thăm đã biến đổi ông Giakêu và gia đình ông, từ con người thu thuế trong đầu chỉ nghĩ đến thu tiền, thu góp, tích lũy, giờ đây lòng của ông mở ra và ông nói trước mặt mọi người: thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo, và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn. Chúa nói với ông: hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Abraham.Vậy chúng ta cũng xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng ta, gia đình chúng ta, giáo xứ chúng ta trở thành một cộng đoàn cởi mở yêu thương không phải chỉ lo tích góp cho mình mà biết mở rộng lòng chia sẻ, giúp đỡ những người chung quanh.

Đức cha cũng nói đến ý nghĩa của dầu thánh xức trên bàn thờ và 12 cột trong Nhà thờ. Chất dầu tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Cuộc đời của chúng ta được đầy tràn Chúa Thánh Thần là lòng mến và sự nhiệt thành đối với nhà Chúa.

Cuối cùng, Đức cha nói lên tâm tình tạ ơn. Tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã chọn nơi này để sống với dân Người, để gặp gỡ yêu thương, chăm sóc, ban phát nuôi dưỡng và đồng hành với dân Người trong hành trình tiến về quê trời; tạ ơn Mẹ Giáo hội; cảm ơn các vị ân nhân xa gần đã hỗ trợ vàchung tay xây dựng nên ngôi thánh đường của giáo xứ Mẹ Thiên Chúa khang trang, xinh đẹp.Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, xin Chúa tiếp tục đồng hành và chúc lành cho từng người, từng hội đoàn, từng gia đình và chúc lành cho toàn thể giáo xứ.

Tiếp sau Kinh tin Kính, Đức cha Giuse chủ sự Nghi Thức Cung hiến Bàn thờ mới. Cộng đoàn sốt mến hát kinh cầu các Thánh. Tiếp đến là nghi thức niêm ấn hài cốt ba vị Thánh Tử Đạo Việt Nam dưới Bàn thờ. Các Phó tế Cung nghinh Thánh tích của các vị Thánh Tử đạo đến trước Bàn thờ và Đức cha Giuse niêm ấn. Phần chính yếu của nghi thức cung hiến là lời nguyện cung hiến và xức dầu. Bàn thờ và Nhà thờ mới trở nên nơi Thánh. Sau nghi thức xông hương và thắp sáng nến bàn thờ, cộng đoàn hiệp thông sốt mến trong phụng vụ Thánh Thể.

Cuối thánh lễ, ông chủ tịch HĐGX dâng lời tri ân lên Đức cha quý cha và cộng đoàn. Những lẵng hoa hồng tươi thắm dâng lên Đức cha, cha Tổng và cha Quản xứ như những tâm tình hiếu thảo của đoàn con cái.

Đức cha Giuse chia sẻ 2 tâm tình chúc mừng và cầu chúc đến cộng đoàn.

Bữa tiệc thân mật trong khuôn viên giáo xứ.
***
Ngày 12.5.2016, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên. Trong 6 năm, Cha Giuse Hoàng đã vất vả buôn ba nhiều nơi để xin kinh phí xây dựng nhà thờ và nhiều công trình mục vụ. Giáo xứ đã được rất nhiều người từ muôn phương yêu thương giúp đỡ bằng nhiều cách, nên nay đã có ngôi Nhà thờ mới khang trang bề thế. Trong 12 năm làm Quản xứ, cha Giuse Hoàng đã rửa tội được 600 tân tòng. Đó là một món quà do Lòng Thương Xót Chúa ban tặng.
Hôm nay là ngày hân hoan đối với toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa.Ngôi Nhà thờ chính là công khó của muôn người, những ân nhân và thân nhân đã nỗ lực đóng góp kiến tạo ngôi nhà thiêng liêng cho Chúa ngự. Đây chính là dấu chỉ phúc lành của Thiên Chúa thương ban cho cộng đoàn Giáo xứ và cũng chính là Của Lễ Tình Yêu mà Giáo xứ dâng lên Thiên Chúa. Của Lễ qua những ngày tháng lao công vất vả được kết tinh bởi những lời cầu nguyện, những giọt mồ hôi, được vun trồng qua đời sống đức tin và hiệp thông trong Tình Yêu của Chúa Kitô. Của Lễ qua những nỗ lực đóng góp trước tiên của từng cá nhân cũng như tập thể các gia đình anh chị em trong Giáo xứ.Nhà thờ là nơi mà mỗi ngày dân Chúa họp nhau, được gặp gỡ Chúa, được cử hành Thánh lễ tạ ơn, để dâng lên Thiên Chúa lời ca ngợi, phó thác cho Ngài những trăn trở cuộc sống. Nơi đây nuôi dưỡng Đức Tin của mỗi tín hữu, mỗi người được nghe tiếng Chúa mời gọi hãy xây dựng chính Đền thờ tâm hồn của mình cho xứng đáng để Chúa ngự trị.

Ngày lễ khánh thành và cung hiến Nhà thờ mới là ngày trọng đại nhất và đáng ghi nhớ đối với một Giáo xứ. Hiệp ý tạ ơn với cộng đoàn Giáo Xứ Mẹ Thiên Chúa và nguyện xin Thiên Chúa giàu tình thương ban phúc lành cho mọi người gần xa đã góp công góp của, góp cảm tình và mọi thứ giúp đỡ khác vào việc xây dựng những công trình phục vụ lợi ích chung, nhất là những công trình nhằm phát triển chiều kích thiêng liêng.

BTT GPPT
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây