Thánh lễ làm phép Nhà nguyện và Nhà Mục vụ Giáo xứ La Dày

Thứ bảy - 11/06/2022 03:41

Thánh lễ làm phép Nhà nguyện và Nhà Mục vụ Giáo xứ La Dày

hình ảnh

Sáng nay ngày 11.6.2022, Đức cha Giuse - Giám mục Giáo phận Phan thiết đã đến dâng Thánh lễ tạ ơn, làm phép Nhà nguyện - Nhà Mục vụ và chủ sự nghi thức khai móng xây dựng Nhà thờ Giáo Xứ La Dày.


Từ ba bài đọc Thánh Kinh, Đức cha Giuse suy niệm về ý nghĩa của ngày lễ.

Bài đọc 1 trích sách Nêhêmia, nói về việc dân Do Thái vừa từ chốn lưu đày trở về. Tư tế Ét-ra tập họp mọi người tại quảng trường và đọc sách Luật cho họ nghe. Ông Ét-ra và các thầy Lêvi đọc rõ ràng và giải thích sách Luật của Thiên Chúa, nhờ thế mà toàn dân hiểu được những gì các ông đọc.
Như vậy, ý nghĩa đầu tiên của ngôi thánh đường là nơi dân Chúa quy tụ lại để lắng nghe Lời Chúa, nghe các linh mục giải thích Lời Chúa.
Sách Nêhêmia viết tiếp: Khi nghe đọc, toàn dân đều khóc. Có lẽ một phần do cảm động vì thấy được tình thương của Thiên Chúa đối với họ qua dòng lịch sử; phần khác là do hối tiếc bởi họ đã không đáp ứng tốt với tình thương Thiên Chúa.
Lúc đó, ông Ét-ra an ủi dân: “Anh em đừng sầu thương khóc lóc, đừng buồn bã, vì niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em”.
Giờ đây, Lời Chúa cũng đang nói với chúng ta, đặc biệt bà con giáo dân xứ La Dày: “Niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em”.
Thật là đặc biệt “Thiên Chúa vui mừng vì trở nên thành trì bảo vệ chúng ta”, nhưng cha mẹ cảm thấy thật vui và hạnh phúc khi có thể bảo vệ cho con, khi thấy con được an toàn phát triển.
Anh em đừng sầu thương khóc lóc, đừng buồn bã, vì niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em”.
Ngày lễ tạ ơn làm phép Nhà nguyện và Nhà Mục vụ Giáo xứ La Dày hôm nay, không phải chỉ có chúng ta vui, nhưng Chúa cũng đang vui với chúng ta. Niềm vui của người Cha, khi giờ đây thấy đoàn con của mình có được một nơi để cầu nguyện, có một nơi để học hỏi giáo lý và sinh hoạt trong khi hướng tới chuẩn bị xây dựng Nhà thờ mới.
Đó là niềm vui của tình yêu của người cha dành cho con. Đồng thời niềm vui của chúng ta sẽ sâu đậm hơn, không phải vì mình sẽ có một ngôi nhà thờ to lớn, đẹp đẽ, mà là cảm nhận được tình thương của Chúa dành cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta. Không ngờ với những khả năng giới hạn của mình, trong thời gian qua chúng ta đã làm xong được ngôi nhà nguyện và nhà mục vụ.

Bài đọc 2 (1Cr 3, 9b-13. 16-17), thánh Phêrô gợi lên hình ảnh mỗi một người trong giáo xứ là đền thờ của Thiên Chúa.
Anh em không biết anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Nếu ai xúc phạm tới đền thờ của Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ huỷ diệt người ấy. Vì đền thờ của Thiên Chúa là thánh mà chính anh em là đền thờ ấy.”
Và Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy xây đền thờ của chính mình dựa trên “nền tảng là Đức Giêsu Kitô”. Và Đức Kitô ở đây là Đức Kitô toàn thể gồm đầu và thân thể mầu nhiệm của Ngài. Và thân thể mầu nhiệm ấy không đâu xa lạ là chính Giáo xứ La Dày. Thực vậy, yêu mến Chúa Giêsu mà không yêu mến Giáo hội là thân thể, hay cụ thể hơn là không yêu mến Giáo xứ La Dày là kẻ nói dối.
Chúng ta hãy xây dựng bản thân và gia đình mình dựa trên giáo xứ La Dày này. Chúng ta cùng cầu xin cho giáo xứ và nhất là cầu xin cho công trình xây dựng nhà thờ mới.

Bài Phúc Âm, qua việc đuổi quân buôn bán, Chúa Giêsu cho thấy ý nghĩa đích thực của đền thờ: “Nhà Cha Ta là Nhà cầu nguyện, đừng biến thành nơi buôn bán” (x. Ga 2, 16).
Trong buôn bán, người ta tìm cách làm lợi cho mình, và hầu như quên đi người khác, không cần nghĩ đến quyền lợi của người khác. Những lợi lộc, những tranh dành, những hận thù có nguy cơ biến cộng đoàn thành một nơi buôn bán, đổi chác… không phải là đền thờ của Thiên Chúa nữa.
Hãy xin Chúa luôn thanh tẩy mỗi người và cộng đoàn chúng ta.

Đức cha tóm kết ý nghĩa ngày lễ là tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Giáo hội và cám ơn mọi người.

Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, vì Chúa đã chọn nơi này để hiện diện giữa dân Người, chọn nơi này để sống với dân Người, chọn nơi này để gặp gỡ, yêu thương, chăm sóc, ban phát, nuôi dưỡng và đồng hành với dân Người trong hành trình tiến về quê hương mới.
Đây còn là dịp để tạ ơn Giáo hội, Mẹ thánh thiện của chúng ta, đã chọn và làm phép ngôi Nhà nguyện này, để làm bằng chứng hùng hồn về sự hiện diện của Giáo hội trong trần thế, để làm dấu chỉ của ơn cứu rỗi cho nhân loại, và để làm một cứ điểm quan trọng cho Giáo hội thực hiện sứ vụ đem Tin Mừng đến cho muôn dân.
Và là dịp để mỗi người cảm ơn nhau, cảm ơn các vị ân nhân đã hỗ trợ và cùng với cộng đoàn xây dựng nên những cơ sở tại giáo xứ La Dày này.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Antôn, bổn mạng của giáo xứ, xin Chúa tiếp tục đồng hành, và chúc lành cho từng người, từng hội đoàn và chúc lành cho toàn thể giáo xứ La Dày. Amen.
laday

***

La Dày là tên của một vùng đất thuộc xã Đa mi Huyện hàm Thuận Bắc, nơi tiếp giáp với vùng đất Bảo Lộc Lâm Đồng bởi hồ Hàm Thuận.
Trước đây là vùng rừng sâu. Từ khi đập thủy điện Đami - Hàm thuận được xây dựng, dân cư đã tập trung về đây để sinh sống. Những người công giáo ở khắp nơi cũng tập trung vào đây để xây dựng hồ Hàm Thuận và đã định cư tại nơi đây. Một số khác là từ khắp nơi của mọi miền đất nước đã tìm về đây để tìm kế sinh nhai.

Ngày 15/2/2017, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ La Dày thuộc vùng núi Đa Mi - Hàm Thuận Bắc.

Một thoáng lược sử


Trước năm 1998, nơi đây hoàn toàn hoang vắng. Vào tháng 10 năm 1998, nhận lời mời của một số người công giáo nơi đây, cha cố Phêrô Nguyễn Công Linh, quản xứ giáo xứ Giáo xứ Phúc Lộc - Giáo Phận Đà Lạt đã mang tình yêu mục tử và tin mừng đến nơi đây. Cha Cố biết vùng đất này thuộc Giáo Phận Phan Thiết nên ngài đã trình bày về Tòa Giám Mục xin chỉ dẫn.

Tháng 7 năm 1999 tới tháng 2 năm 2000, cha Gioan Nguyễn Văn Hảo, quản xứ Ma Lâm được Đức cố giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi trao trọng trách trông coi luôn cả vùng đất Đa Mi ngày nay.

Tháng 1 năm 2005, cha mua một ngôi nhà với diện tích 1.500m2, vậy là bắt đầu hình thành nên nơi cầu nguyện chung.

Tháng 4 năm 2005, cha Phaolô Hoàng Kim Tốt là cha quản xứ Ma Lâm phụ trách vùng Đa Mi, cha cho sửa lại nhà kho chứa phân bón thành nhà nguyện, và mua thêm 17.000m2 đất liền kề và trồng cây, cũng trong năm ấy, Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đã đến dâng thánh lễ ở nơi này.

Ngày 15/8/2005 đến tháng 2/2006, nơi này đã được cha Phanxicô Đinh Quang Hùng về ở cố định và đặc trách vùng Đa Mi này, cha đã làm thêm mái tôn và nới rộng nơi dâng lễ bằng bạt che.

Từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2006, nơi đây vắng bóng các vị mục tử.

Tháng 12/2006, cha Giuse Đặng Văn Nam đã về coi sóc nơi này.

Ngày 26/2/2007, La Dày được Đức cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan tách ra khỏi Giáo Xứ Ma Lâm và trở thành giáo họ biệt lập.

Tới tháng 6 năm 2007, cha Phanxicô Nguyễn Đức Quang và thầy phó tế Phêrô Nguyễn Châu Linh đã coi sóc nơi này, các ngài đã làm cho nhà nguyện thành khang trang hơn.

Tháng 2 năm 2009, cha Antôn Nguyễn Bá Thiện tiếp tục coi sóc nơi đây, cha đã cho múc mặt bằng phía sau, đóng ghế, làm tháp chuông sắt và làm hệ thống lọc nước.

Ngày 30/6/2012, cha Giacôbê Tống Thành Luyến được Đức Giám Mục Giuse bổ nhiệm chính thức làm cha quản nhiệm giáo họ La Dày. Sự hợp thức về mặt giáo quyền và chính quyền đã làm tiền đề cho sự phát triển nơi đây. Cùng với việc xây dựng con người, cha đã cho tu sửa, xây dựng và nới rộng nhà nguyện cũng như nhà xứ, nhiều nhà tình thương đã được xây dựng.

Ngày 13/2/2015, Đức cha Giuse đã nâng Giáo họ lên thành Giáo xứ.
Niềm vui càng nhân lên khi UBND Tỉnh Bình Thận đã chấp nhận khu đất này để xây dựng những cơ sở mới.

Ngày 7/9/2020, cộng đoàn Giáo xứ La Dày hân hoan chào đón cha tân quản xứ Phaolô Nguyễn Ngọc Trác. Gần 2 năm quản xứ, cha Phaolô - linh mục trẻ nhiệt thành năng động đã mang đến sức sống tươi mới cho miền đất cao nguyên. Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã ưu ái nhiều lần đến thăm mục vụ và động viên nâng đỡ anh chị em tại vùng đất truyền giáo xa xôi này.

La Dày đang tạo được một mặt bằng 13.000m2, tọa lạc trên một đỉnh đồi thơ mộng, với nhiều công trình mục vụ đã xây dựng và đang tiếp tục hoàn thành các hạng mục, nhất là Ngôi Nhà Thờ mới sẽ hoàn thành trong tương lai.

Luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, Nhà thờ và các công trình khác sẽ sớm hoàn thành vào một ngày không xa. Hiệp thông cầu nguyện và cầu chúc.

Ban truyền thông

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây