Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày Thế giới bệnh nhân 2021

Thứ năm - 11/02/2021 21:51
Photo: Vatican Media

Ngày Thế giới các bệnh nhân được thánh Gioan Phaolô II thành lập năm 1992, và cử hành hằng năm vào lễ Đức Mẹ Lộ Đức.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Năm nay, ngày này có chủ đề, là câu trích từ Tin mừng theo thánh Matthêu đoạn 23 câu 8: “Các con chỉ có một Thầy và tất cả các con là anh chị em với nhau’. Tương quan tín nhiệm làm căn bản cho việc săn sóc các bệnh nhân”.

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới các bệnh nhân năm nay, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu săn sóc các bệnh nhân trong tinh thần liên đới huynh đệ và ngài đề cao khía cạnh tương quan trong việc trị liệu cho các bệnh nhân.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “Đại dịch hiện nay cho thấy rõ bao nhiêu những điều không thích hợp trong các hệ thống y tế và những thiếu sót trong việc trợ giúp các bệnh nhân. Những người già, người yếu hơn và dễ bị tổn thương không luôn luôn được bảo đảm sự săn sóc chữa trị và không được bình đẳng trong sự chăm sóc... Đồng thời đại dịch cũng làm nổi bật lòng tận tụy và quảng đại của các nhân viên y tế, những người thiện nguyện, các công nhân, linh mục, tu sĩ nam nữ, cảm thức trách nhiệm và lòng yêu mến tha nhân, đã giúp đỡ, chữa trị, an ủi và phục vụ bao nhiêu bệnh nhân và thân nhân họ”. (n.3)

Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Sự gần gũi là dầu dưỡng (balsamo) quí giá nâng đỡ và an ủi những người đang đau khổ vì bệnh tật. Trong tư cách là Kitô hữu, chúng ta sống sự gần gũi như một biểu lộ tình thương của Chúa Kitô, người Samaritano Nhân Lành, với lòng cảm thương, đã trở nên gần gũi mỗi người đang bị tổn thương vì tội lỗi”.

Và theo Đức Thánh cha: “Để có một phương thức trị liệu tốt, điều quan trọng là khía cạnh tương quan, nhờ đó ta có thể có một lối tiếp cận toàn diện đối với người bệnh. Việc đề cao khía cạnh này cũng giúp các bác sĩ, y tá, những người chuyên nghiệp và người thiện nguyện đảm trách những người đau khổ để đồng hành với họ trong một tiến trình chữa lành, nhờ một tương quan tín nhiệm với nhau... Vì thế, vấn đề ở đây là thiết lập một khế ước giữa những người cần được săn sóc và những người chữa trị săn sóc họ; một khế ước dựa trên sự tín nhiệm và tôn trọng nhau, trên sự thành thật, sẵn sàng, để vượt thắng mọi hàng rào tự vệ, đặt phẩm giá của người bệnh ở trung tâm, bảo vệ tính chất chuyên nghiệp của các nhân viên y tế và duy trì một quan hệ tốt với các gia đình bệnh nhân” (n.4).

(Rei 11-1-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây