Đức Ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết, Thánh Lễ Tạ Ơn

Thứ năm - 09/01/2020 15:11
THÁNH LỄ TẠ ƠN
ĐỨC ÔNG PHÊRÔ NGUYỄN CHÍ THIẾT


hình ảnh

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 135, 1).

Hồng ân nối tiếp hồng ân!

Hơn một năm sáu tháng kể từ ngày mừng Kim khánh linh mục và Thượng thọ bát tuần, hôm nay người tôi tớ Chúa là linh mục Phêrô Nguyễn Chí Thiết kết dài bản tình ca tạ ơn Thiên Chúa khi được Giáo Hội ban tặng sắc phong với tước vị Đức Ông. Tâm tình ấy được thể hiện qua Thánh lễ mừng tạ ơn Tước hiệu Đức Ông danh dự hôm nay, thứ Năm ngày 09 tháng 01 năm 2020.

Lúc 09 giờ sáng, trong tiết trời xuân sang, niềm hân hoan tạ ơn đã lan toả khắp mọi ngõ ngách của nguyện đường Bát Phúc thuộc Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội, nơi cử hành thánh lễ tạ ơn. Trong bầu khí phụng vụ trang nghiêm sốt sắng, đoàn đồng tế nhịp bước tiến về nguyện đường trong tiếng ca vang “chúng con về nơi đây để tạ ơn” tình yêu Thiên Chúa nhiệm mầu. Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, chủ tế thánh lễ. Đồng tế với ngài, có sự hiện diện trân quý của Đức Viện Phụ Đan Viện Châu Thủy, Cha Tổng đại diện, quý Cha hạt trưởng, quý Cha giám đốc, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý Tu sĩ, quý thân nhân - ân nhân và bằng hữu xa gần.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ rằng:

Hôm nay gia đình giáo phận Phan Thiết chúng ta tụ họp tại nguyện đường Bát Phúc này, thuộc Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội, để cùng với Đức Ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì tước vị Đức Ông mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đại diện Giáo Hội trao ban.
Đức Ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết sinh ngày 31 tháng 12 năm 1938, tại Bảo Nham, Yên Thành, Nghệ Tĩnh thuộc Giáo phận Vinh. Chính vì nguồn gốc này, mà ngày 12-12-2019 vừa qua, cũng tại nguyện đường này, Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, đã trao sắc phong, làm phép và trao phẩm phục cho Đức Ông Phêrô.
Chính Đức cha giáo phận Versailles ở Pháp, nơi Đức Ông Phêrô đã nhập tịch và phục vụ nhiều năm, đã đồng thỉnh nguyện với Đức Cha giáo phận gốc là Giáo phận Vinh để xin sắc phong cho Đức Ông Phêrô.

Nhưng hiện nay, Đức Ông Phêrô đang sống tại đây và phục vụ trong Giáo phận Phan Thiết. Ngài đang làm cố vấn và giảng dạy cho Tu đoàn Bác Ái Xã Hội, giáo phận Phan Thiết. Chính vì thế, hôm nay, trong tư cách là Giám mục Giáo phận Phan Thiết, tôi rất vui vì được hiện diện và chủ sự thánh lễ này để cùng với Đức Ông Phêrô dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Đây là niềm vui và hãnh diện cho Giáo phận Phan Thiết, vì hiện nay Đức Ông Phêrô sẵn sàng dành những năm tháng cuối đời để tiếp tục yêu thương và phục vụ trong Giáo Hội tại Giáo phận Phan Thiết này.
Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Đức Ông Phêrô được dồi dào sức khoẻ và tràn đầy hồng ân xác hồn, để Đức Ông dù tuổi đã cao, 82 tuổi, có thể tiếp tục cống hiến và phục vụ Giáo Hội.

Trong phần làm phép phẩm phục, Đức Cha Giuse đã nói lên ý nghĩa phẩm phục của Tước vị Đức Ông. Phẩm phục Đức Ông là áo dòng đen với viền đỏ, đai lưng đỏ và 33 chiếc nút màu đỏ. Áo dòng có 33 nút từ trên xuống dưới, tượng trưng cho số năm Chúa Giêsu hiện diện tại thế, và 5 nút bấm trên tay áo tượng trưng cho 5 dấu đinh của Ngài. Màu đỏ thắm trên nút áo, viền áo và đai lưng là tượng trưng cho cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, là ngọn lửa của Lễ Hiện Xuống và là máu của Con Chiên. Như vậy, phẩm phục của Đức Ông giống như áo dòng của Giám mục, nhưng Đức Ông không đội chiếc mũ đỏ như Giám mục. Tước vị Đức Ông là một Tước hiệu danh dự, không phải là một chức thánh như Giám mục.
Khởi đi từ các bài đọc trong thánh lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy để cho Lời Chúa dẫn mọi người vào niềm vui tạ ơn đẹp lòng Thiên Chúa.

Lời tạ ơn thật tuyệt vời, hướng về Thiên Chúa Cha, Đấng đã thực hiện chương trình cứu độ trong và nhờ Chúa Kitô được tìm thấy ở bài đọc 1 trích trong thư của thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô (Ep 1, 3-14). Đức Cha Giuse đã kết lại ý nghĩa của ơn cứu độ được thể hiện qua 7 ơn: ơn được tuyển chọn, ơn làm nghĩa tử, ơn được cứu chuộc, ơn được biết mầu nhiệm Thánh Ý Chúa, ơn thừa hưởng gia tài của Thiên Chúa, và cuối cùng là ơn Thánh Thần.

Chính Lời Chúa đã đưa niềm vui tạ ơn của chúng ta trong thánh lễ hôm nay đi vào một không gian vô cùng lớn lao của chương trình cứu độ với 6 hồng ân. Và hồng ân tước vị mà Đức Ông Phêrô mới lãnh nhận là một minh họa sống động. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đại diện Giáo Hội, đã ban sắc phong tước vị Đức Ông cho cha Phêrô ( ngày 28/10/2019 ) như là một ân sủng Thiên Chúa muốn dành cho những hy sinh, đóng góp không ngừng nghỉ của Đức Ông đối với Chúa  và Giáo Hội. Đức Ông đã được mời gọi tham dự và đã nhiệt tình cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa trong Giáo Hội.

Với tâm tình thánh thiện như thế, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn nhìn lại cuộc đời của Đức Ông Phêrô để thấy được tình yêu quan phòng của Thiên Chúa như thế nào. Qua đó, chúng ta thấy “nhìn lại quãng đường 82 năm mà Chúa đã dẫn Đức Ông Phêrô thật là đặc biệt với biết bao hồng ân. Một quảng đường rất dài và đa dạng với nhiều quốc gia và ngôn ngữ: Việt Nam – Rôma – Pháp – Taiwan – Trung Hoa Lục địa – Israel…”

Bất cư nơi đâu, Đức Ông Phêrô đã rất nhiệt tình cộng tác với Ơn Chúa và phục vụ Giáo Hội địa phương tại đó. Và Giáo Hội qua Đức Thánh cha Phanxicô đã nhìn thấy nơi Đức Ông một người “môn đệ, một người tông đồ đầy nhiệt tình, giỏi giang và khéo léo”. Với tước vị Đức Ông vừa trao ban, Giáo Hội hôm nay như mời gọi chúng ta cùng hướng lên Thiên Chúa với tâm tình tri ân cảm tạ, vì bao hồng ân Chúa ban tặng cho Giáo Hội qua Đức Ông Phêrô.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Giuse lập lại tâm tình ngợi khen cảm tạ mà Chúa Giêsu đã gợi lên trong bài Phúc Âm (Mt 11, 25-27): “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, chúng con xin ngợi khen Cha, vì bao hồng ân Chúa đã ban cho Giáo Hội qua Đức Ông Phêrô. Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ, chúc lành cho Đức Ông trong những tháng ngày sắp tới. Amem.”

Sau phần hiệp lễ, Cha Phaolô Hồ Phi Chỉnh đại diện cho 2 Tu Đoàn nói lên lời chúc mừng với Đức Ông Phêrô. Tiếp lời, Đức Ông Phêrô cũng bày tỏ tâm tình tri ân, cảm tạ với Đức Cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn với một cung cách khiêm cung và yêu thương trìu mến.

Thánh lễ tạ ơn khép lại, thế nhưng tâm tình tạ ơn sẽ mãi lắng đọng trong lòng mỗi người tham dự, cách riêng với Đức Ông Phêrô. Tuy đã ở tuổi bát tuần, khi tiếp xúc với Đức Ông Phêrô, qua cử chỉ và lời nói, chúng ta cảm nhận được sự thôi thúc say mê tình yêu Đức Kitô nơi cuộc đời linh mục của ngài. “Sống là Đức Kitô” (Pl 1, 21). Đúng như khẩu hiệu linh mục của ngài, một cuộc đời luôn thao thức về những điều cao đẹp dành cho Giáo Hội. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Tàpao và Thánh cả Giuse tuôn đổ muôn ơn lành hồn xác trên Đức Ông Phêrô.

Truyền thông Tu đoàn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây