Giáo xứ Thánh tâm, Lễ Tạ Ơn Mừng Ngọc Khánh thành lập và ban Bí Tích thêm Sức

Thứ bảy - 27/08/2022 03:16
Giáo Xứ Thánh Tâm, Lễ Tạ Ơn Mừng Ngọc Khánh thành lập và ban Bí Tích Thêm Sức

hình ảnh

Sáng Thứ Bảy, ngày 27.8.2022, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đến Thánh Tâm chủ sự thánh lễ đồng tế tạ ơn mừng 60 năm thành lập Giáo xứ và ban Bí Tích Thêm Sức cho 142 em, trong đó Giáo xứ Thánh Tâm có 99 em và Giáo Xứ Nam Hà có 25 em.

Video
Đồng tế với ngài có cha quản hạt Đức tánh, cha sở cha phó và quý cha. Cùng với sự tham dự của quí Thầy, quý Nữ tu, anh chị Giáo lý viên, quí phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu của các em và đông đảo anh chị em giáo dân trong giáo xứ.

Trong niềm hân hoan vui mừng và Tạ ơn Thiên Chúa, sáng nay Giáo xứ Thánh Tâm hân hoan vui mừng đón tiếp Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo Phận, cùng quý Cha đã đến thăm và dâng lễ tạ ơn mừng lễ “Ngọc Khánh 60 Năm Thành Lập Giáo Xứ” và ban Bí Tích Thêm Sức cho con em của 2 giáo xứ: Thánh Tâm và Nam Hà.

Vào lúc 8g30, toàn thể các thành phần trong Giao xứ hiện diện rất đông để đón tiếp Đức Cha Giuse Giám mục Giáo Phận Phan Thiết cùng quý cha, quý tu sĩ và quý khách.

Cuộc viếng thăm của Đức Cha và quý Cha hôm nay thể hiện tinh thần hiệp thông và hiệp nhất của Giáo hội là thân thể Chúa Kitô và là đền thờ của Chúa Thánh Thần.

Mừng ngọc khánh, 60 năm là thời gian đẹp trong lịch sử đời người, là thời gian quý trong lịch sử một tổ chức. Đến tuổi 60, người ta mừng thọ. 60 năm hình thành và phát triển của một tổ chức, người ta mừng lễ ngọc.
Hôm nay, Thánh Tâm có gần 3.000 giáo dân với nhiều sinh hoạt phong phú về phụng vụ, với mục vụ sống động các giới đoàn và khá đầy đủ cơ sở vật chất. Giáo xứ đã đóng góp cho Giáo hội 17 người con ưu tú, trong đó có 4 Linh mục dòng, 3 Chủng sinh và 9 Nữ tu.
Nhìn lại hành trình 60 năm, có được thành quả hôm nay như những bó lúa nặng hạt để không bao giờ quên ơn những người đã gieo trong gian truân, trồng trong vất vả. Nhìn lại hành trình 60 năm, như là một nhắc nhớ về cội nguồn “con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”. Nhờ đó mà mọi thành viên trong Giáo xứ luôn tâm niệm rằng “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
Qua Bí Tích Thêm Sức, Đức Cha đã đặt tay với lời cầu nguyện và xức dầu thánh. Chúa Thánh Thần ngự xuống và thánh hóa trọn vẹn các em bằng các ân sủng nhờ đó con của chúng con sống và hoạt động trong tư cách là con Thiên Chúa.
Hôm nay thật là một ngày hạnh phúc cho và thật là thiêng liêng đối với  các em được lãnh nhận ấn tích Chúa Thánh Thần. Các em được có như ngày hôm nay là nhờ biết bao công lao dạy dỗ hết sức tận tình của cha, thầy, quý sơ các anh chị giáo lý viên. Chúng con chân thành tri ân.

Khi đoàn rước ổn định trong Nhà thờ, ông Phó Chủ Tịch ngoại vụ đọc lược sử Giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn:

Trước hết là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn hồng ân Thiên Chúa ban cho giáo xứ Thánh Tâm trong suốt 60 năm qua. Tiếp đến, chúng ta xin Chúa ban ơn giúp cho giáo xứ Thánh Tâm luôn phát triển đê trở thành một cộng đoàn Dân Chúa vững mạnh trong đức tin và tràn đầy đức cậy và đức mến.

Và một cách cụ thế, chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho các em sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay. Xin Chúa mở rộng tâm hồn các em, đế các em đón nhận tràn đầy hồng ân Chúa Thánh Thần. Chúng ta cũng nhớ đến tất cả quý cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân xứ Thánh Tâm đã được Chúa gọi về với Chúa.Cuối cùng, chúng ta không quên cầu nguyện cho tất cả ân nhân của giáo xứ, những vị còn sống cũng như những vị đã qua đời.

Trong bài giảng, Đức cha hỏi giáo lý: Bích tích Thêm sức là gì? Từ đó ngài suy niệm về nguồn ơn Thánh Thần ngự xuống trên các em thiếu nhi, các em được xức Dầu Thánh và được sai đi loan báo Tin mừng sống chứng nhân cho Chúa.Chính trong ngày Lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần hiện xuống soi lòng mở trí các Tông đồ, giúp các ông hiểu biết về Chúa, mạnh dạn ra đi đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Có Chúa Thánh Thần các ông không còn sợ sệt, mạnh dạn ra đi làm chứng cho những gì các ông đã thấy và đã tin.
Bí Tích Thêm Sức ban cho người tín hữu đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, giúp họ trở thành những tông đồ nhiệt thành. Qua bí tích Rửa Tội các em đã được Thiên Chúa ban cho sự sống, các em được Chúa ban cho chính Mình Máu Thánh Ngài làm của ăn nuôi sống linh hồn và được Chúa ban thêm sức mạnh qua bí tích Thêm Sức thì các em cũng có trách nhiệm rao giảng Nước Trời, làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống của các em.

Đức Giám Mục xức Dầu Thánh và khắc ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên mỗi em. Dầu Thánh được dùng trong 3 bí tích có ghi ấn tín : Dầu Thánh được xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu Thánh còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy rằng: Trong bí tích Thêm Sức, việc xức dầu thánh là dấu bí tích cho ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, người lãnh nhận bí tích này được dự phần vào mầu nhiệm hiện xuống. Mầu nhiệm này tiếp nối các mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh. Trong bí tích Thêm Sức, Chúa Thánh Thần nối kết tín hữu với Đầu là Đức Kitô bằng một giao ước mới, giúp họ trưởng thành trong đức tin và giúp họ can đảm trở thành chứng nhân của Đức Giêsu trong cuộc sống hằng ngày.Trong bí tích Thêm Sức, chúng ta được Thánh Thần ghi dấu. Nhờ việc xức dầu thánh, ấn tín của Chúa Thánh Thần xác nhận người lãnh nhận hoàn toàn thuộc về Đức Kitô, để vĩnh viễn dấn thân phục vụ và làm chứng cho Đức Kitô, đồng thời là dấu chỉ của Lời Thiên Chúa hứa sẽ bảo vệ người ấy trong cuộc thử thách lớn lao thời cánh chung. Nhờ BTTS, Chúa Thánh Thần giúp Kitô hữu tăng trưởng trong Đức Kitô. Nếu trong Bí tích Thánh tẩy, Chúa Thánh Thần tái tạo lại nơi con người hình ảnh của Thiên Chúa đã bị tội lỗi làm biến dạng, thì trong BTTS, Chúa Thánh Thần ban cho con người khả năng sống thánh thiện và thực hiện các việc đạo đức, tốt lành, nhờ bảy ơn của Chúa Thánh Thần ban.
Đức Giám Mục vừa đặt tay trên đầu vừa xức dầu trên trán thụ nhân và đọc lời ban Bí Tích Thêm Sức “Con hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”. Chính Chúa Thánh Thần ghi ấn tín trên người được Đức Giám Mục đặt tay và xức dầu, để chứng nhận họ thuộc về Ngài. Từ đây, họ trở nên giống Chúa Kitô, Đấng đã được xức dầu, họ được thông phần vào chức vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế của Ngài. Các hoạt động của họ phải khởi phát từ Chúa Thánh Thần, nghĩa vụ của họ là bảo vệ và làm phát triển Nước Chúa trong thế giới này.Việc xức dầu cùng với lời đọc biểu hiện rõ rệt những ân ban của Thánh Thần. Với dầu thánh do tay Đức Giám Mục xức, người tín hữu lãnh nhận ấn tín bất diệt, là dấu chỉ thuộc về Thiên Chúa, để làm cho họ trở nên giống Chúa Kitô hơn, và ban cho họ ơn thánh, để họ sống thánh thiện giữa cuộc đời.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông chủ tịch HĐGX có lời cảm tạ gởi đến Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Nữ tu và các anh chị Giáo Lý Viên: các cháu thiếu nhi được như ngày hôm nay là nhờ tình thương bao dung của mọi người đã không ngại gian khó, đã bỏ rất nhiều thời gian công sức truyền rao chân lý Phúc Âm cho các cháu, đây quả là một việc không hề đơn giản, chúng con vô cùng biết ơn và có một điều chúng con luôn hằng mong ước là nhờ lời cầu bầu của Đức Cha, Cha Sở, Cha Phó, quý Cha và cộng đoàn, trong tương lai, số các cháu lãnh nhận Bí Tích hôm nay được ơn soi sáng biết đáp lại lời mời gọi của Chúa để tiếp nối sứ vụ của quý Cha, quý Thầy quý Nữ tu trên con đường phục vụ Nước Chúa. Tuy nhiên con cháu chúng con còn ở tuồi thơ ngây, xã hội ngày nay luôn có những mặt trái tác động không lành mạnh đến tâm hồn các cháu. Làm cha làm mẹ, chúng con nguyện sẽ cố gắng hết sức mình trong trách nhiệm và bổn phận cao cả Chúa trao phó, luôn sát cánh bên cha quản xứ để giáo dục, nhắc nhở, động viên và làm gương sáng cho con cái trong đời sống đạo đức, siêng năng kinh lễ, chuyên cần học hỏi giáo lý, để các cháu ngày càng thăng tiến trên con đường đạo đức, vì chúng con ý thức được rằng: Con cái là nhân tố là nền móng của gia đình và Giáo hội tương lai. Mặc dù chúng con sức mọn, tài hèn, thiếu khả năng, nhưng chúng con luôn tin cậy vào tình thương và ơn Chúa trợ giúp.
Chính vì lẽ đó, chúng con xin Đức cha, quý cha cầu nguyện và nâng đỡ chúng con, để nhờ ơn Chúa, chúng con sáng suốt và khôn ngoan trong sứ mạng giáo dục con cái mình, sống xứng danh kitô hữu trong lòng xã hội hôm nay.


Sau lời cám ơn, Giáo xứ đã dâng lên Đức cha, cha Quản hạt và cha xứ những bó hoa tươi thắm như những tâm tình hiếu thảo bày tỏ lòng tri ân.

Đức ban huấn từ với lời chúc mừng, khen tặng và cám ơn.

Sau thánh lễ Đức cha và quý cha chụp hình lưu niệm tại cung thánh.

Bữa tiệc liên hoan chan chứa tình gia đình tại khuôn viên sân nhà thờ.


ĐÔI NÉT VỀ LƯỢC SỬ GIÁO XỨ THÁNH TÂM:
 1. 40 năm:  hình thành và lớn lên trong thời chiến tranh và từng bước được củng cố.
Giáo xứ được thành lập vào năm 1961, thời chính phủ miền Nam mở dinh điền. Lúc đó địa phương này được gọi là Khu Dinh Điền II - Bà con giáo dân lên mời cha Đaminh Nguyễn Đức Nghi quản xứ Dinh điền I đến dâng Thánh lễ các ngày Chúa Nhật và lễ trọng.
Năm 1962, cha Phêrô Nguyễn Văn Học được cử về làm chánh xứ tiên khởi giáo xứ Dinh Điền II. Và từ đó Giáo xứ đổi tên là Giáo xứ Chính Tâm II.
Đến năm 1963, cha Phêrô Học cùng với giáo dân bắt đầu dựng một ngôi Thánh dường kiên cố có diện tích 14m x 45m. Khi đang xây dựng mới được khoảng 2/3 công trình, thì chiến cuộc nơi đây bùng nổ dữ dội, cha sở và giáo dân phải khăn gói lên đường đi lánh nạn nơi khác để tránh đạn bom, vì thế công trình xây dựng nhà thờ vẫn đang dở dang.
Mãi đến 10 năm sau, năm 1973, khi tình hình chiến cuộc đã lắng dịu, an ninh tạm vãn hồi, giáo dân trở về thì Thánh đường đã bị phá hủy. Cha Gioan Baotixita Hoàng Kim Điền đang làm cha sở Chính Tâm I, đến giúp dâng lễ vào ngày Chúa Nhật và lễ trọng và làm mục vụ. Ngài hướng dẫn bà con dựng một ngôi nhà Nguyện tạm bằng gỗ lợp tôn, nơi đây cũng làm lớp học dạy văn hóa và giáo lý cho con em trong giáo xứ.
Năm 1974, linh mục Gioan Baotixita Hoàng Thanh Huê được bổ nhiệm về làm cha sở Giáo xứ Chính Tâm II, nhưng khoảng 2 tháng sau thì chiến cuộc lại bùng nổ ác liệt, cho nên ngài và giáo dân lại phải một lần nữa khăn gói dắt nhau chạy về Bình Tuy để tránh nạn, bỏ lại tất cả ruộng vườn và hoa màu vừa mới thu hoạch xong.
Đến năm 1977, chỉ còn lại 50 gia đình. Bà con qua bên Tân Hữu liên hệ với thầy Giuse Lê Như Sắc thuộc giáo phận Xuân Lộc, xin được giúp đỡ về tinh thần và kể từ đó, các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng giáo dân qua Tân Hữu để tham dự các buổi phụng vụ Lời Chúa cho đến năm 1991.

Đến năm 1986, khi Nhà ước có chính sách đổi mới và cởi mở hơn, công việc làm ăn được tự do nên có nhiều gia đình từ miền Bắc, miền Trung đã đến lập nghiệp, số giáo dân đã tăng nhiều, sinh hoạt tôn giáo cũng được dễ dàng hơn. Giáo xứ từng bước được củng cố và thành lập 4 giáo khu phân chia theo các đội sản xuất.
Ngày 27.10.1987 trở thành ngày trọng đại của giáo xứ khi lần đầu tiên được Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám Mục GP Phan Thiết, nhân dịp kinh lý vùng Võ Đắt ghé thăm.
Ngày 24.04.1989, giáo xứ được Đức Cha Nicôla ghé thăm lần thứ hai. Dịp này, Ngài chuẩn nhận cho giáo xứ được nhận Thánh Tâm Chúa Giêsu làm Bổn mạng và đổi tên thành Giáo xứ Thánh Tâm. Các giáo khu được nhận thánh Bổn mạng là Giuse, Mông Triệu, Phêrô Đa và Kitô Vua.

Ngày 03/03/1991, bà con giáo dân mượn nhà ông Ngô Đình Nam dâng Thánh lễ dưới mái tole trong vườn xoài, đến ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19.03.1991, Cha Phaolô Lê Quang Luân, Quản xứ Chính Tâm về dâng Thánh lễ đầu tiên cho bà con Thánh Tâm tại “Nhà thờ trong Vườn xoài”.
Đến tháng 12/1992, Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng được bổ nhiệm làm phó xứ Chính tâm. Năm 1994, ngài làm quản xứ Chính Tâm và quản nhiệm xứ Thánh Tâm. Ngài đã thành lập các Giới và các Hội đoàn để nâng cao tinh thần phục vụ, học hỏi và chia sẻ đức tin. Cũng thời gian này ngài đã thành lập giáo họ Hiển Linh nay là Giáo xứ Nam Hà.

II. 20 năm: Xây dựng phát triển và truyền giáo
 • Ngày 24.09.1998, Linh mục Phêrô Hoàng Văn Thinh được bổ nhiệm làm Cha sở Thánh Tâm.
 • Ngày 17.02.2000, Đức Cha Nicôla đến dâng Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ mới và nhà xứ.
 • Hơn một năm sau, đúng vào Lễ Thánh Giuse 19.03.2001, công trình xây dựng Nhà thờ và nhà Xứ hoàn thành.
 • Ngày 30.05.2001, Đức Cha Nicola đến dâng thánh lễ cung hiến Nhà thờ.
  Cùng với việc xây dựng nhà thờ, nhà xứ, cha Phêrô cũng chú tâm đến việc tổ chức các Hội đoàn, ngài đã thành lập Huynh đệ đoàn Phan Sinh Tại Thế.
 • Đến tháng 11/2009, ngài tiếp tục xây dựng tháp chuông.
 • Ngày 12/03/2010, khánh thành tháp chuông.
 • Cha Phêrô Thinh tiếp tục xây dựng Nhà thờ Họ Hiển Linh.
 • Ngày 25 tháng 6 năm 2008, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đã đến dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Họ Hiển Linh.
 • Ngày 16/2/2011, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã đến dâng Thánh lễ Tạ ơn cung hiến Nhà Thờ mới, cũng trong dịp này Đức Cha Giuse công bố quyết định nâng lên thành Giáo xứ Nam Hà.
 • Dấu ấn lịch sử, kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển, vào tháng 6 năm 2011, Đức Cha Giuse đã đến Nhà thờ Thánh Tâm chủ tế thánh lễ tạ ơn mừng Kim Khánh thành lập giáo xứ.
 • Ngày 26/06/2012, Linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Luận được bổ nhiệm làm cha sở Thánh Tâm. Ngài củng cố các đoàn thể, các ca đoàn, đồng thời sửa sang lại nhà xứ, làm lại sân bê tông trong khuôn viên Nhà thờ.
 • Ngày 15/04/2015, ngài khởi công xây dựng nhà giáo lý.
  Ngày 30/05/2016, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã đến làm phép nhà và dâng thánh lễ tạ ơn.
 • Sau đó, ngài bắt đầu công việc sửa sang Nhà Xứ, Hội Trường, sau 2 tháng thi công đến ngày 29/04/2018 đã hoàn thành. Ngài tiếp tục mời gọi mọi người góp phần đóng mới 100 cái ghế gỗ trong Nhà thờ.
 • Tháng 9 năm 2019, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Phan Thiết thuyên chuyển cha Giacôbê về làm quản xứ Tân lập và ngài bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Hữu An làm quản xứ Thánh Tâm.
 • Ngày 26/10/2019, Đức cha Tôma đưa cha Giuse về nhận giáo xứ. Thăng tiến các sinh hoạt đạo đức truyền thống mà các vị tiền nhiệm đã tạo lập, cha Giuse còn giúp sửa sang lại Nhà thờ, Cung thánh và khuôn viên Nhà thờ, xây mới đài Thánh Giuse, đài Đức Mẹ, đài Lòng Thương Xót Chúa, chỉnh trang Đất Thánh và mở ra các sân chơi cho thiếu nhi, giới trẻ…
 1. Hướng về tương lai
Nhìn lại đôi nét lược sử về giáo xứ qua 60 năm hình thành và phát triển để cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa quan phòng, tri ân bao bậc tiền bối đã dày công xây đắp, giáo xứ mới có được thành quả như hôm nay.
Thánh Tâm hiện có 5 giáo họ, với 3.000 giáo dân. Thánh Tâm đã sinh ra người con Nam Hà từ năm 2011.

Ngày 16.8.2020, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận đã đến thăm mục vụ và ban phép Thêm Sức cho các em thiếu nhi. Ngài khen tặng những thành quả thiêng liêng cũng như các sinh hoạt mục vụ và cầu chúc cho giáo xứ thăng tiến mọi mặt trên hành trình sống đạo, loan báo tin mừng.
Cộng đoàn Thánh Tâm, nguyện xin Thiên Chúa giàu tình thương ban phúc lành cho mọi người gần xa đã góp công góp của, góp cảm tình và mọi thứ giúp đỡ khác vào việc xây dựng những công trình phục vụ lợi ích chung, nhất là những công trình nhằm phát triển chiều kích thiêng liêng tại miền đất Đông Hà thân yêu này.

BTT

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây