CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG - A

Thứ sáu - 25/11/2022 19:09
CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG - A
Is 2,1-5; Rm 13,1-14; Mt 24,37-44
Chủ đề: TỈNH THỨC ĐÓN CHỜ CHÚA
Lời Chúa: “Hãy Tỉnh Thức vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến” (Mt 24,42)
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 1 mùa vọng hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức đón chờ Chúa đến cứu độ chúng ta. Chúa sẽ đến bất ngờ. Vì thế, chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng:
Hồng ân cứu rỗi đến thời,
Ngôi Hai Thiên Chúa từ trời giáng lâm.
Chờ người tỉnh thức chay tâm,
Để khi Người đến lỗi lầm sửa xong.
Trở về với Chúa thật lòng,
Chu toàn bổn phận, chờ mong Tin Mừng.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết từ bỏ những hành vi ám muội, sửa đổi con người cũ và mặc lấy con người mới để đón chờ Chúa đến. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đến trần gian để cứu độ chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con hãy tỉnh thức đón chờ Chúa đến. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi của Chúa cho chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà và anh chị em,
Hôm nay, Giáo hội bước vào năm phụng vụ mới. Phụng vụ năm A. Khởi đầu năm phụng vụ là Mùa Vọng. Mùa Vọng vừa là mùa chuẩn bị lễ Giáng Sinh kính nhớ Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì thế, Mùa Vọng được coi như mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi. Niềm mong đợi Đấng Thiên sai vẫn là một thao thức của dân Do thái xưa và của chúng ta hôm nay.
Thưa anh chị em, các bài đọc phụng vụ Lời Chúa hôm nay làm vang vọng lên lời mời gọi tỉnh thức chờ đón Chúa đến. Bởi vì, Chúa đến rất bất ngờ. Ngay từ đầu, Thiên Chúa đã hứa cho Abraham trở thành Tổ phụ mọi dân đông đảo và mọi nước sẽ được chúc phúc nhờ ông. Lời hứa này đã được nhắc nhở, củng cố và đào sâu, phổ biến qua dòng lịch sử của dân tộc Israel. Những biến cố thời cuộc dần dần giúp họ ý thức rằng không phải do loài người, nhưng chỉ một mình Chúa mới có thể thực hiện lời hứa ấy. Và khi Ngài ra tay làm việc vĩ đại ấy, lịch sử loài người sẽ đi vào thời đại hoàn toàn mới mẻ, thời đại của chính Thiên Chúa, của Đấng Thiên sai mà Thiên Chúa sai đến như ngôn sứ Isaia loan báo: thời ấy, các dân tộc sẽ tuôn về Nhà Chúa và mọi người đi trong đường lối của Thiên Chúa. Chúa đến tái tạo mọi sự, mang đến cho nhân loại sẽ được sống trong bình an, tình yêu và thịnh vượng. Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu xác quyết thời đại mới ấy sẽ đến nhưng sẽ đến cách đột ngột bất ngờ. Sự kiện trong lịch sử Thánh Kinh mà người Do Thái nào cũng biết, đó là biến cố lụt đại hồng thủy. Khi ông Noe đóng tàu thì có nhiều người chê cười ông. Nhưng khi nước dâng lên thì họ bị nước cuốn trôi. Chúa kêu gọi mọi người hãy học bài học lịch sử đó như một kinh nghiệm sống, để luôn chuẩn bị sẵn sàng, vì không biết giờ nào và ngày nào sẽ là lúc tận cùng của cuộc sống cá nhân chúng ta. Hay như dụ ngôn hai người đàn ông đang làm việc ở ngoài đồng, hai người đàn bà đang xay bột, vừa củng cố niềm xác tín về tính cách đột xuất, vừa cho thấy thái độ cần thiết của những người chờ mong thời đại Thiên sai: đó là tỉnh thức.
Chuyện kể rằng, vào năm 1912, Titanic là chiếc tàu nổi tiếng nhất trên thế giới lúc đó, biểu trưng cho những gì là thành tựu nhất của khoa học kỹ thuật bấy giờ, một con tàu “không thể nào chìm”. Nhưng trớ trêu thay, ngay trong hành trình đầu tiên, Titanic đã chìm xuống đáy đại dương vì đụng phải băng trôi. Quả là điều không thể ngờ với những người trên tàu cũng như với mọi người biết đến nó.
Kính thưa quý ông bà và anh chị em,
Con tàu Titanic là thành tựu nổi tiếng nhất của khoa học kỹ thuật bấy giờ thiết nghĩ “không thể nào chìm”, nhưng quả là điều không thể ngờ, nó đã chìm sâu xuống đáy đại dương. Hãy nhìn lại cái chết của bao người quanh ta, kể cả những người già cả, để rút ra bài học đó. Vì thế, tỉnh thức và sẵn sàng chờ đón Chúa đến là thái độ cần phải có nơi người Kitô hữu chúng ta. Nhưng thái độ tỉnh thức này hệ tại điều gì? Thánh Phaolo nhắc bảo chúng ta: Từ bỏ những hành vi ám muội, không ăn uống say sưa, không chơi bời dâm đãng, không tranh chấp ganh tị, không thoả mãn những dục vọng bất chính, nhưng luôn mang khí giới ánh sáng, đi đứng đàng hoàng, mặc lấy Đức Kitô, trung thành với bổn phận, tràn đầy lòng mến Chúa và yêu mến anh em, để khi Chúa đến, ta sẽ được Chúa đem đi với Người.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta ý thức rằng, trần gian không phải là tất cả. Cuộc sống cá nhân chóng qua, và hơn nữa, thế giới này cũng sẽ có ngày chấm dứt, tận thế. Xin Cho chúng ta biết từ bỏ những việc làm đen tối, sửa đổi con người cũ và mặc lấy con người mới, vì chính Chúa, Đấng Cứu Độ đã gần tới. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây