Lễ thánh Anrê tông đồ - 30/11

Thứ ba - 29/11/2022 08:17
cn xxxiv tn t7 anretongdo 2

Tin Mừng : Mt 4, 18-22
"Các ông bỏ lưới mà đi theo Người".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, nhân lúc Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy hai anh em là Simon, cũng gọi là Phêrô, và Anrê, em ông, cả hai đang thả lưới dưới biển, vì hai ông là ngư phủ. Người bảo hai ông rằng: "Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta". Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người. Ði xa hơn một đỗi, Người lại thấy hai anh em khác là Giacôbê con ông Giêbêđê, và Gioan em ông đang vá lưới trong thuyền với cha là Giêbêđê. Người cũng gọi hai ông. Lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người.
 
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM
1. Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ
2. Vị tông đồ giàu tình bạn
3. Hãy theo tôi - Chấm nối chấm

Suy niệm 1:  - Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ

Như một sự tình cờ, lúc đang đi dọc theo bờ hồ Galilê,  Đức Giêsu thấy bóng dáng các anh đánh cá quen thuộc.  Hẳn họ đã có lần nghe Ngài giảng và thấy Ngài chữa lành bệnh nhân.  Đức Giêsu yên lặng nhìn các anh làm việc.  Họ đang quăng lưới bắt cá hay ngồi trong khoang vá lưới với cha.  Cảnh tượng rất đời thường và ấm áp.  Đẹp biết mấy chuyện con người làm việc chung với nhau.  Sau này họ sẽ biết cách làm việc với nhau trên con thuyền Giáo Hội.
Chúa Giêsu hôm nay cũng thấy tôi.  Tôi thế nào, Ngài thấy tôi thế ấy.  Cái nhìn của Ngài không làm tôi bị tê liệt, nhưng cho tôi tự do.  Ngài chấp nhận trọn vẹn con người tôi, cả tội lỗi và yếu đuối.  Chẳng cần son phấn, tôi thu hút Ngài bằng cái mộc mạc của tôi.  Ngài gặp tôi hôm nay lúc tôi đang mải mê làm một việc gì đó.  Ngài gặp tôi giữa cái vất vả kiếm sống của đời thường.
Hạnh phúc cho người nào được thấy Thiên Chúa (Mt 5, 8),  và cũng thật hạnh phúc cho người nào được Thiên Chúa thấy.  “Các anh hãy theo tôi”: đây là một lời mời dành cho mọi Kitô hữu.  Ơn gọi Kitô hữu khởi đi từ tiếng gọi của Thầy Giêsu.  Người Do Thái thường tầm sư học đạo,  còn ở đây, chính Thầy Giêsu đi chọn môn đệ cho mình (Ga 15, 16).  Ngài mời ta đi theo chính con người của Ngài,  chứ không phải theo một lý tưởng cao đẹp hay một dự án hấp dẫn.  “Tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới con người.”  Một cuộc đổi đời thực sự, từ lưới cá đến lưới con người.  Con người của mọi dân tộc là mối bận tâm của Thiên Chúa.  Theo Chúa Giêsu là chia sẻ nỗi thao thức của Ngài về nhân loại,  và đồng lao cộng khổ với Ngài trong sứ mạng cứu độ thế giới.  Simon và Anrê đã bỏ chài lưới, Giacôbê và Gioan bỏ thuyền và cha.  Sự từ bỏ nào cũng gây ít nhiều xót xa đau đớn.  Biển cả, sóng nước, thuyền bè, lưới cá, người cha, người vợ:  biết bao giá trị phải bỏ lại, những người tôi đã và vẫn còn yêu mến.
Từ bỏ chỉ khả thi nếu tôi gặp một giá trị cao hơn, một tình yêu lớn hơn.  Chúa không đòi mọi người phải sống đời tu, nhưng đòi phải từ bỏ mình.  Từ bỏ đơn giản là đặt Thiên Chúa lên trên mọi thụ tạo khác,  là chọn Giêsu trong giây phút hiện tại, là đón lấy cái bấp bênh.  Bốn anh ngư phủ đã lên bờ để đi theo một ông thợ mộc bỏ nghề.  Đời họ đã sang một trang mới.
Hôm nay Chúa vẫn đi ngang qua đời tôi như một sự tình cờ.  Ngài vẫn thấy, vẫn gọi, để tôi bỏ và đi theo.  Không thấy và gọi, thì cũng chẳng ai từ bỏ và đi theo.  Tiến trình này được lặp lại nhiều lần, làm nên hành trình Kitô hữu.  Hôm nay tôi mong theo Chúa hơn hôm qua, và ngày mai hơn hôm nay.
Cầu nguyện :
Lạy Chúa Giêsu thương mến,  xin ban cho chúng con  tỏa lan hương thơm của Chúa  đến mọi nơi chúng con đi.
Xin Chúa hãy tràn ngập tâm hồn chúng con  bằng Thần Khí và sức sống của Chúa.  Xin Chúa hãy xâm chiếm toàn thân chúng con  để chúng con chiếu tỏa sức sống Chúa.
Xin Chúa hãy chiếu sáng qua chúng con,  để những người chúng con tiếp xúc  cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi chúng con.
Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa,  không phải bằng lời nói suông,  nhưng bằng cuộc sống chứng tá,  và bằng trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa. Amen.  (Chân phước Têrêxa Calcutta)
Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy niệm 2: Vị tông đồ giàu tình bạn
Anrê, tiếng Hy lạp có nghĩa là mạnh mẽ can đảm. Thánh Anrê được vinh dự làm một trong số 12 tông đồ của Chúa Giêsu. Thánh nhân là con của Gioana. Như anh mình là Phêrô, Ngài làm người đánh cá và tài sản không có gì khác ngoài chiếc thuyền. Như thế Ngài thuộc lớp người nghèo được Chúa Giêsu yêu thương đặc biệt. Ngài vẫn sống tại làng Bethsaida nhỏ bé bên bờ biển Galilêa cũng gọi là hồ Giênezareth.
         
Một số bản văn ngụy thư nói rằng: Ngài đã góp phần Phúc Âm hóa dân chúng miền Bithynia, Bontê và Galitia. Ngài bị bắt bên bờ Hắc Hải và kết thúc cuộc đời tại Achaia. Lửa đức ái rực cháy trong lòng vị tông đồ. Người ta nói rằng: để cải hóa một tâm hồn, ngài ăn chay 5 ngày. Thánh nhân chẳng những không sợ mà còn vui mừng nói: “Chết treo trên khổ giá, đó là hạnh phúc lớn nhất của tôi, vì được chết giống Thầy Chí Thánh của tôi”. Viên tổng trấn nổi giận truyền đem treo ngài lên thập giá cho chết.
         
Khi thấy thập giá mình sẽ phải chết trên đó, thánh nhân hớn hở chào kính và nói: “Ôi thánh giá tốt lành, thánh giá bấy lâu ta mong chờ, thánh giá nhiệt tình yêu mến, hãy đưa ta tới Thầy Chí Thánh là Đấng đã dùng ngươi mà cứu chuộc ta”. Dịu dàng, Anrê giang tay ra, ngài bị cột bằng dây để cái chết tới chậm hơn. Hình phạt kéo dài hai ngày và người ta còn nghe ngài tiếp tục rao truyền đức tin vào Chúa Giêsu Kitô. Dân chúng vây quanh ngài với niềm thán phục đã xin quan tổng trấn tháo dây cho ngài. Họ nói: “Hãy trả con người thánh thiện cho chúng tôi. Đã hai ngày bị treo, ngài không ngừng nói những lời tốt lành, đừng giết con người yêu quý của Thiên Chúa”.
         
Nhưng Anrê không muốn được trả về cuộc sống khốn cực trần gian này, ngài cầu nguyện: “Lạy Chúa Kitô hãy đón nhận con, ôi Thầy con yêu, con biết con ước ao được gặp Thầy, trong Thầy mà con được thế này. Hãy nhận lấy hồn con, lạy Chúa Giêsu Kitô”. Và những người tham dự thấy linh hồn vị tông đồ trong hào quang đã bay về với Chúa tạo thành và cứu chuộc của mình.

Tương truyền rằng việc thánh Anrê đã bị cột vào thánh giá đã có từ thế kỷ XII và chỉ vào thế kỷ XIV, người ta mới tưởng tượng thánh giá đó hình chữ X. Dụng cụ cực hình ấy được mệnh danh là thánh giá thánh Anrê. Truyền thống cho biết rằng Thánh Anrê tử đạo tại Patras (Hy Lạp) bằng cách chịu đóng đinh trên thập giá hình chữ X, quen gọi là “Thập Giá Thánh Anrê”. Còn người em là Thánh Phêrô thì xin được đóng đinh ngược vì cảm thấy không xứng đáng được đóng đinh như Thầy Giêsu.
         
Như chúng ta thấy, ở đây là tinh thần Kitô giáo rất sâu sắc, không coi Thập Giá là cực hình nhục nhã mà là phương tiện đến với Đấng Cứu Độ, để hạt lúa mì nảy sinh. Bài học quan trọng: Thập giá của cuộc đời chúng ta sẽ đạt được giá trị nếu chúng ta vui vẻ chấp nhận đó là một phần của Thập Giá Đức Kitô, và coi đó là Ánh Sáng Đức Kitô chiếu tỏa trên chúng ta.
         
Thánh Anrê là mẫu gương người công chính mới này. Quả vậy, Anrê nghe theo lời giới thiệu của Thầy mình là thánh Gioan Tẩy giả đến gặp Chúa Giêsu (Ga 1, 29-35). Trong cuộc gặp gỡ này, ngài đã tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu thế. Nhờ niềm tin này mà ngài đã bỏ mọi sự để đi theo Chúa và làm tông đồ của Chúa trong nhóm Mười Hai (Ga 1, 35-42).
         
Tin Mừng hôm nay kể chuyện Đức Giêsu gọi bốn ngư phủ đầu tiên làm môn đệ, trong đó có thánh Anrê chúng ta mừng kính hôm nay. Người gọi các ông ngay trên đường đi dọc theo biển hồ, khi họ đang quăng chài, vá lưới. Lời mời gọi thật giản đơn, với tương lai được đổi nghề lưới cá thành “lưới người”. Các ông đáp lại thật mau mắn và ngay tức khắc. Họ sẵn sàng bỏ lại nghề đang gắn bó, bỏ lại cha để đi theo Người.
         
Chúa Giêsu chọn và gọi các ông là những kẻ làm nghề lưới cá. Người vẫn muốn họ dùng chính kinh nghiệm lưới cá của mình để quăng những mẻ lưới mới như Thiên Chúa muốn. Mẻ lưới tình thương, mẻ lưới cứu độ. Người gọi các ông đi theo và ở với Người, ở bên Người, cùng ăn uống ngủ nghỉ, được nghe Người giảng dạy mỗi ngày, được chứng kiến bao nhiêu phép lạ nhãn tiền. Người còn đưa các ông vào cuộc tử nạn để các ông “thấy” mọi gian nan thử thách cho đến khi Thầy sống lại. Các ông được “tắm rửa” trong Máu Con Chiên và trở nên con người mới can đảm, khác hẳn con người cũ trước kia.
         
Ngày hôm nay chúng con không được Chúa gọi trực tiếp như các môn đệ xưa, nhưng là gián tiếp qua trung gian người khác và trong mọi hoàn cảnh, nơi chốn, dù chúng con là ai hay làm nghề nghiệp gì. Khi Người gọi các môn đệ không phải để các ông tự xoay xở làm lấy, mà chính Người, “tôi sẽ làm cho các ông”. Chúng con hôm nay thường bị cám dỗ tự lo cho mình, trang bị kiến thức, xếp đặt chương trình... trước không để Chúa lo, nên nhìn vào khả năng riêng thấy sợ mà chối.
         
Nhưng nếu chúng con mau mắn đáp lời mời gọi, đến “ở với Người và trong Người”. Một khi có Chúa ở cùng, chúng con được hạnh phúc sung mãn, được nếm cảm Nước Trời ngay tại thế. Niềm vui hoan lạc Nước Trời tỏa ra nơi những chứng nhân, nên hấp dẫn và thu hút được nhiều người khác. Như thế Chúa cũng làm cho chúng con trở thành những kẻ “lưới người” như các môn đệ.    
         
Đặt Tin Mừng này trong ngày lễ mừng kính thánh Anrê tông đồ, phụng vụ muốn chúng ta nhận thức rằng: “Thánh Anrê là một trong nhóm Mười Hai tông đồ của Chúa, ngài đã nghe nói, được giới thiệu về Chúa Giêsu là Đấng Cứu thế, nên ngài đã hoàn toàn dấn thân và dâng trọn cuộc đời cho Chúa trong đời sống và sứ vụ Tông đồ”.
         
Thánh Anrê quả là vị Tông đồ giàu tình bạn và ngài đã quảng đại và vị tha chia sẻ Chúa Giêsu cho người khác, chứng tỏ Anrê là người khiêm nhường, người làm công cho kẻ khác, là người ẩn mình để kẻ khác lớn lên, là người giữ vai phụ cho người khác và ông sẵn sàng bị quên lãng. Trong cánh đồng truyền giáo để mở rộng Nước Chúa, Chúa Giêsu cần những người như Anrê. Bạn có sẵn lòng làm công việc như Anrê để rao giảng Tin Mừng không ?
         
Qua con người và công việc của thánh Anrê, chúng ta cảm nhận rằng Chúa cần những người giàu tình bạn chân thành. Những người tuy tài năng chỉ “một nén” nhưng sống làm chứng và ra đi kể lại câu chuyện “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia”. Những cuộc gặp gỡ nhau để chia sẻ kinh nghiệm sống Lời Chúa, những hoạt động Tông đồ truyền giáo khắp nơi đang diễn ra trên thế giới… phải chăng là những công việc của thánh Anrê mà chúng ta mừng kính hôm nay ?
         
Ước gì lời chúng ta tung hô trong mỗi thánh lễ: “Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Chúa sống lại cho tới khi Chúa đến” được thực hiện nơi cuộc sống của mỗi người chúng ta theo tinh thần của thánh Anrê: vị Tông đồ giàu tình bạn.
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy niệm 3: Hãy theo tôi
Khi hai ông Phêrô và Anrê đang trên thuyền đánh cá để mưu sinh thì Đức Giêsu đi ngang qua và mời gọi họ bước theo Người. Khi mời gọi các ông theo mình, Đức Giêsu không hứa hẹn cho các ông có cuộc sống sung túc hơn so với công việc đánh cá hiện tại. Nhưng Đức Giêsu đảm bảo sẽ làm cho các ông trở thành những kẻ lưới người như lưới cá.
Một lời hứa nghe có vẻ kỳ quặc và không chút ăn nhập gì so với nhu cầu hiện tại của hai ông, là cái ăn, cái mặc. Thế nhưng, hai môn đệ đầu tiên đã lập tức từ bỏ mọi sự để theo Người. Có lẽ chính Chúa Thánh Thần đã thúc giục các ông đặt lòng tin vào Lời của Đức Giêsu. Chính lòng tin ấy sẽ làm phát sinh niềm vui, hạnh phúc và cuộc sống đích thực cho các ông mai sau.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết lắng nghe Lời của Ngài, và đáp lại lời ấy với tâm tình sẵn sàng, không nghi hoặc. Amen.
Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, Chấm nối chấm…
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây