Thứ Năm Tuần 1 Mùa Vọng

Thứ tư - 30/11/2022 09:03
THỨ NĂM TUẦN 1 MÙA VỌNG
"Ai thực hiện ý Chúa Cha, sẽ được vào nước trời".
28112019 094403

 
Tin Mừng: Mt 7, 21. 24-27
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không phải tất cả những ai nói với Ta, "Lạy Chúa, lạy Chúa!", là được vào nước trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Ta ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước trời.
"Vậy ai nghe những lời Ta nói đây và đem ra thực hành, thì giống như người khôn ngoan, đã xây nhà mình trên đá; mưa có đổ xuống, nước có tràn vào, gió bão có thổi đến và lùa vào nhà đó, nhà vẫn không sập, vì nhà ấy được xây trên nền đá. Và hễ ai nghe những lời Ta nói đây mà không đem ra thực hành, thì giống như người ngu đần, xây nhà mình trên cát, khi mưa sa nước lũ, gió thổi và lùa vào nhà đó, nhà sẽ sập và sẽ trở nên đống hoang tàn".
 
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM
1. Xây nhà trên đá _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.
2. Vương quốc của Chúa - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt
3. Suy niệm 3 - GKGD Giáo Phận Phú Cường


Suy niệm 1: Xây nhà trên đá _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.
Sau khi một cơn bão đi qua thành phố,  người ta ngạc nhiên khi thấy những căn nhà sụp đổ  lại là những công trình mới xây chưa được bao lâu.  Còn những công trình xưa lại hiên ngang đứng vững.  Cũng có khi sau một cơn dông,  một cây còn xanh bỗng nhiên ngã đổ.  Người ta lại gần và thấy ruột của cây đã bị mục từ lâu.  Dông bão làm lộ ra sự thật, vén mở chân tướng,  vì khi biển lặng, ai cũng có thể là hoa tiêu.  Đời con người tránh sao khỏi những dông tố.  Ai cũng mong xây căn nhà đời mình cho kiên cố vững vàng,  đứng được trước bão táp phong ba.  Nhà càng cao, nền càng phải chắc chắn.  Xây trên cát hay trên đá cho thấy ai dại, ai khôn.  Thầy Giêsu dạy các môn đệ biết thế nào là xây đời mình trên đá.  Đó là đem ra thực hành những lời Thầy dạy  mà họ đang nghe trong Bài Giảng trên núi (Mt 5-7).  Sống lời Thầy dạy là chọn đi vào con đường hẹp, ít người đi,  với những thách đố và thiệt thòi, những hiểm nguy và nhục nhã.  Chỉ ai dám sống như thế mới đứng vững khi dông bão bất ngờ ập tới.  Lúc ấy người bị coi là ngu vì sống lời Thầy, mới lộ ra là người khôn.  Vì lời của Thầy Giêsu diễn tả ý muốn của Cha trên trời,  nên thi hành lời Thầy cũng là thi hành ý muốn của Cha.  Đây là điều kiện cần thiết để được vào Nước Trời,  vì tuyên xưng trên môi Thầy Giêsu là Chúa, vẫn chưa đủ (c. 21).  Chúng ta đang sống trong Mùa Vọng, mùa ngóng đợi Nước Chúa đến.  Đây là thời gian thuận tiện để suy nghĩ về cái nền của căn nhà mình,  cái nền của những công trình ta đang đầu tư xây dựng.  Có khi chúng ta thấy nó sao quá mong manh.  Chúng ta không đợi đến lúc dông bão mới gia cố nền móng.  Căn nhà của giáo xứ, giáo phận hay Giáo Hội cũng vậy.  Xây nhà cao tầng mà nền không chắc thì nhà dễ nghiêng.  Đối với ngôn sứ Isaia,  “Chính Đức Chúa là Đá Tảng bền vững ngàn năm” (Is 26, 4).  Tin vào Ngài, ta sẽ được bảo vệ chở che và thêm mạnh sức.  Ngoài Đức Chúa, chẳng có gì vĩnh hằng.  Cuộc sống hôm nay có vẻ ổn định hơn xưa.  Thật ra số phận con người hôm nay bấp bênh hơn nhiều.  Chỉ một sai sót nhỏ cũng kéo theo một cuộc khủng hoảng toàn cầu.  Chỉ một tranh chấp nhỏ cũng có thể làm bùng lên một cuộc chiến.  Hãy xây tương lai của xã hội và Giáo Hội trên Đá Tảng.  Hãy xây những dự tính của đời mình trên nền đá.  Nhờ đó những công trình của chúng ta trở thành vĩnh cửu.
Lạy Chúa Giêsu,  con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay.  Chúng con thường xây nhà trên cát,  vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy,  nhưng lại không dám đem ra thực hành.  Chính vì thế  Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con.  Xin cho chúng con  đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa,  đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ.  Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình,  để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng truởng.  Ước gì ngôi nhà đời chúng con  được xây trên nền tảng vững chắc,  đó là Lời Chúa,  Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con.
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy Niệm 2: Vương quốc của Chúa
(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Chúa sẽ đến thiết lập vương quốc của Người. Chúa sẽ mở cửa đón nhận thần dân vào trong nước của Người. Nhưng để được tuyển chọn phải trải qua thử thách. Thử thách khốc liệt giống như những trận mưa sa bão táp, cuốn đi hết những gì giả trá, phù phiếm, hời hợt bên ngoài. Chỉ những gì có nền tảng vững chắc mới tồn tại.
Hôm nay Chúa cho biết nền tảng vững chắc chính là thực hành Lời Chúa. Bình thường mọi người đều kính mến Chúa như nhau. Ai cũng thưa với Chúa: Lạy Chúa, lạy Chúa, con yêu mến Chúa. Nhưng trải qua khó khăn thử thách, qua bão táp mưa sa, mọi sự mới phân rõ trắng đen, mới tách bạch thực hư, mới hiện rõ đá vàng. Người nghe Lời Chúa mà không thực hành giống như người xây nhà trên cát. Chỉ có bề mặt mà không có bề sâu. Chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mà không có vẻ đẹp bên trong. Chỉ có phần trên mà không có nền tảng. Khi gặp mưa sa bão táp, sẽ đổ nát tan tành và sóng nước cuốn đi mất tăm mất tích.
Người nghe Lời Chúa và đem ra thực hành giống như người xây nhà trên đá, có nền móng vững chắc, như cây cổ thụ đâm rễ sâu trong lòng đất, dù mưa sa bão tố đến, dù những khó khăn thử thách dập vùi, vẫn đứng vững kiên cường.
Tiên tri Isaia cho biết những người xây nhà trên đá là những người đặt niềm tin tưởng nơi Chúa. Còn những người xây nhà trên cát là những người tin vào thế lực phàm trần. Thế lực trần gian tưởng vững chắc nhưng sẽ bị Thiên Chúa lật nhào, thành trì trần gian tưởng kiên cố nhưng sẽ bị Thiên Chúa triệt hạ. Còn những ai tin vào Thiên Chúa, sống “công chính và trọn niềm trung nghĩa” với Chúa, sẽ được Chúa xây dựng cho “thành trong lũy ngoài che chở” cho họ. Họ sẽ kiên vững vì “Đức Chúa là Núi Đá bền vững” che chở họ đến muốn đời. Đó cũng là giáo huấn của Thánh vịnh đáp ca: “Ẩn thân bên cạnh Chúa Trời, thì hơn tin cậy ở người trần gian”.
Mùa Vọng chính là mùa cho tôi thực hành Lời Chúa dậy. Âm thầm nhưng kiên cường. Như người thợ xây hì hục đào móng, âm thầm xây gạch. Như người nông phu thức khuya dậy sớm, âm thầm gieo hạt, âm thầm cày xới. Để tôi thực sự được gặp Chúa. Được biết đến niềm vui hoàn thành ngôi nhà đẹp đẽ vững chắc. Được như người nông phu tưng bừng rộn rã trong mùa gặt trĩu nặng kết quả.
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy niệm 3:
Hôm nay là ngày đầu tháng Mười Hai, và cũng là ngày thứ Năm trong tuần đầu tiên của năm Phụng vụ mới. Phụng vụ Giáo hội mở đầu năm mới với Chúa nhật 1 Mùa Vọng, để hướng đến mầu nhiệm nhập thể - lễ Giáng Sinh của Ngôi Hai Thiên Chúa.
Vậy Mùa Vọng là gì? Và người tín hữu cần sống như thế nào cho đúng tinh thần và ý nghĩa của Mùa Vọng? Để hiểu cho thấu đáo Mùa Vọng có ý nghĩa gì, chúng ta cần triết tự để hiểu ý nghĩa gốc từ.
Mùa Vọng: được Giáo hội dịch từ danh từ Hylạp παρουσία (''parousia'' có nghĩa là ''ĐẾN'') . Khi dịch sang ngôn ngữ Latin là ''Adventus'' do động từ ''advenirê: nghĩa là: “đến'' (1) có quá khứ là: ''adventum'': ĐÃ ĐẾN. Trong tiếng Anh: bỏ âm /us/ của ''adventus'' để có danh từ ''Advent''.
Nhưng tại sao tiếng Việt lại dịch là vọng? Vọng nghĩa là gì? Mùa Vọng được hiểu như thế nào? ''Vọng'' mang 2 ý nghĩa:
Thứ 1: là ''nhìn, hướng lòng về, tin tưởng, trông chờ'' . Ví dụ: hy vọng, hay là: kính viễn vọng; Hòn Vọng Phu;/ hy vọng có ngày gặp lại nhau; hết hy vọng rồi!... Vọng là: “nhìn - trông chờ”.
Thứ 2: ''vọng'' còn có nghĩa ''đến từ xa, từ nơi khác'' , chẳng hạn: Nghe tiếng thầy giảng từ xa vọng lại; / hoặc là: đứng ngoài sân - nói vọng vào.
Thế thì: Ai đến từ xa? Và trông chờ cái gì? Ai trông chờ? Đó chính là: Chúa đến và con người trông chờ Chúa đến. Khi phân tích triết tự cả 3 ngôn ngữ như thế: chúng ta mới hiểu được ý nghĩa thật sự của Mùa Vọng mà Giáo hội muốn diễn tả. Mùa Vọng đích thật là : sự hiện diện, viếng thăm, trông đợi. Mùa Vọng cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa vẫn ở đó, Ngài không rời bỏ khỏi thế gian, mà Ngài đến viếng thăm chúng ta bằng nhiều cách khác nhau.
Như thế, dù đang rất bận rộn với cuộc sống, với công việc làm ăn, với bao lo toan, nhưng Mùa Vọng mời gọi mỗi chúng ta tạm dừng lại để nhận biết rõ ràng sự hiện diện của Thiên Chúa. Trình thuật Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến căn tính của người môn đệ và mời gọi phải sống triệt để thì mới được chung hưởng phần phúc nước Trời với Người, đó là: "Không phải tất cả những ai nói với Ta, ‘lạy Chúa, lạy Chúa!’, là được vào nước Trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Ta ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước Trời”. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta cần tránh lối sống giả hình, đạo đức hão huyền. Không thể sống mãi kiểu đạo đức hình thức bên ngoài.
Như vậy, mỗi chúng ta được mời gọi dấn bước và dám sống kiên định trong những đòi hỏi của Tin mừng. Cách cụ thể là biết sống ý nghĩa đích thật trong Mùa Vọng này. Cho nên trong tuần này của Mùa Vọng, hãy thay đổi, hãy thật sự thay đổi. Bằng cách, mỗi chúng ta cố gắng từ bỏ, cố gắng thay đổi: bắt đầu từ một tật xấu, từ một cám dỗ, từ một tội… mà lâu nay mình vẫn cứ loay hoay, vẫn cứ chai lì trong nó.
Hãy để lòng chúng ta, và con người chúng ta được biến đổi. Bởi lẽ, Mùa Vọng là dấu chỉ sự hiện diện của Chúa giữa dân Người, và là mùa mà con người được biến đổi và phải biến đổi. Năm Phụng vụ mới là cơ hội để gạt bỏ quá khứ tội lỗi, để mặc lấy con người mới: tinh tuyền thánh thiện.
Lạy Chúa Giêsu, xin thương tha thứ chúng con vì những lần chúng con chai lỳ và ở mãi trong tội. Xin giúp chúng con biết sống thật tình với Chúa và anh chị em trong cuộc đời và nhất là trong Mùa Vọng này. Amen.
GKGD Giáo Phận Phú Cường
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây