CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG - A

Thứ năm - 01/12/2022 05:58
CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG - A
Is 11,1-10; Rm 15,,4-9; Mt 3,1-12
Chủ đề: DỌN ĐƯỜNG CHÚA ĐẾN
Lời Chúa: "Hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời đã gần đến" (Mt 3,2).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 2 mùa vọng hôm nay mời gọi chúng ta hãy ăn năn thống hối, hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối để dọn đường Chúa đến. Vì Chúa sẽ đến như Vị Thẩm phán công minh xét xử mọi người:
Dọn đường đón Đấng Thiên sai,
Đến nơi trần thế triển khai chương trình.
Những  ai cộng tác hết mình,
Dẹp đi cuộc sống giả hình mau qua.
Dấn thân thực hiện ý Cha,
Con đường Chúa đến, nở hoa đón Người.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết kiểm điểm lại cuộc sống của mình sao cho xứng đáng với việc sám hối, siêng năng cầu nguyện, tích cực thực thi công bình bác ái yêu thương được kiểm chứng bằng những việc lành cụ thể hằng ngày. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa là Vị Thẩm phán công minh sẽ đến để xét xử mọi người. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đã sai Thánh Gioan Tẩy giả đến kêu gọi chúng con hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời đã gần đến. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa đến để cứu độ trần gian. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Tuần trước, sứ điệp Lời Chúa chúa nhật 1 mùa vọng mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ Chúa đến để cùng với Người tiến vào Nhà Chúa. Nơi ấy, là một vương quốc lý tưởng được thiết lập cho hết thảy mọi người, mọi dân nước. Nhưng để được vào Nhà Chúa thì phải chấp nhận và chu tòan một số những điều kiện mà hôm nay Thánh Gioan Tẩy giả loan báo: “anh em hãy sám hối” để dọn đường Chúa đến.
Thưa anh chị em, mong chờ Đấng Thiên sai đến là niềm hy vọng của dân Do thái thời Thánh Gioan tẩy giả. Do đó, người ta tuôn đến nghe lời rao giảng và thực hành sám hối chuẩn bị tâm hồn để đón Đấng Thiên sai, Đấng mà ngôn sứ Isaia đã tiên báo từ 8 thế kỷ trước công nguyên. Vì lúc bấy giờ dân Do thái chán chường về những ông vua đang cai trị. Họ bỏ bê việc cai trị, chỉ lo vinh thân phì gia, làm cho xã hội xuống cấp trầm trọng, xã hội đầy dẫy những bất công, luân lý suy đồi, đời sống tôn giáo sa sút, nguội lạnh. Đng trước thất vọng ấy, ngôn sứ Isaia loan báo cho họ biết, Đấng Thiên Chúa sẽ sai đến thiết lập Vương quốc của Người. Đấng ấy sẽ sinh ra từ gốc tổ Giêsê là cha của vua Đavít. Người sẽ được tràn đầy Thánh Thần để xét xử công minh: kết án kẻ hung ác, bênh vực người hiền lành, nghèo khó. Trong nước Đấng Messia sẽ thiết lập, dân chúng sẽ được sống trong công bình và chân lý, trong hạnh phúc và hòa bình thịnh vượng: Sói sống chung với chiên con, beo nằm chung với dê, bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau, con trẻ sẽ chăn dắt những thú ấy, vui đùa với rắn độc, mọi dân kêu cầu danh Chúa. Thánh Gioan tẩy giả trong Tin Mừng hôm nay bổ túc cho sứ vụ của Đấng Thiên sai: “Ðây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa. Ðấng Thiên sai sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt”. Như thế, điều kiện để vào Nước Thiên Chúa, theo thánh Gioan tẩy giả là phải sám hối: “Hãy ăn năn sám hối, vì nước trời gần đến”.
Có câu chuyện kể rằng, Khấu Chuẩn thuở nhỏ tính nghịch phá, không giữ lễ phép. Bà mẹ là người nghiêm khắc thấy con như thế thì quở phạt luôn mà con không chừa. Một hôm, Chuẩn bỏ học đi chơi, bà mẹ giận lắm, cầm quả cân ném trúng chân ông máu chảy đầm đìa. Từ đó ông không dám lêu lổng, phóng túng, chỉ chuyên cần học tập. Về sau ông thi đỗ làm quan đến chức tể tướng nhưng mẹ ông đã tạ thế rồi. Mỗi khi sờ đến vết thương ở chân, ông lại nức nở khóc lóc mà nói rằng: “Chính vết thương này đã làm cho ta nên người”.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Khấu Chuẩn nên người vì ông đã biết sám hối không dám lêu lổng, phóng túng, chỉ chuyên cần học tập. “Hãy sinh hoa qủa xứng với lòng sám hối”. Cuộc đời mỗi người luôn có những lầm lỗi cần phải sám hối. Sám hối đích thực đòi hỏi con người phải thay đổi tòan diện trong tư tưởng, trong hành động, trong việc làm, một hướng đi, một đời sống mới. Việc sám hối này phải được mọi người thực hiện vì ai cũng đã phạm tội; còn những ai nói mình không cần phải sám hối là những kẻ không biết con người thật của mình, chỉ là những người cố chấp đi sâu vào con đường tội lỗi. Thánh Phaolô trong bài đọc 2 khuyên bảo chúng ta, sám hối phải đối xử tốt với nhau, phải nhất trí trong tình yêu thương, tránh mọi chia rẽ, phải biết thông cảm với nhau, không phân biệt họ là ai, giàu nghèo hay sang hèn.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết thành tâm sám hối dọn đường Chúa đến cứu độ chúng ta, bằng việc dẹp bỏ nếp sống đạo hời hợt, hình thức, màu mè và tích cực thực hiện cuộc trở lại với Chúa được kiểm chứng bằng những việc lành cụ thể hằng ngày. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây