Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật II Mùa Vọng Năm A - Sao Biển, HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

Thứ sáu - 02/12/2022 05:08
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM A
don duong chua den gioan tay gia chua nhat 2 mua vong
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1.    Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã đến trần gian cứu độ chúng con. Chúa còn sáng kiến ban cho chúng con chính nguồn ân sủng là Mình Máu Thánh Chúa. Mỗi khi chiêm ngắm mầu nhiệm Thánh Thể, chúng con học được bài học của sự khiêm hạ, tình yêu tự hủy và trao ban. Xin ban cho chúng con một tâm hồn đơn sơ để không biết đến những phức tạp của sự ích kỷ, một tâm hồn thanh khiết để trao ban mà không tính toán hơn thua, một tâm hồn nghèo khó chỉ làm giàu cho mình nhờ chiếm được chính Chúa, một tâm hồn luôn biết hướng về tha nhân, quan tâm đến những nhu cầu và ước muốn của họ.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu mến Thánh Thể và luôn dành thời gian đến với Chúa, ở bên Chúa. Xin giúp chúng con can đảm để cho tình yêu Thánh Thể Chúa đánh động và đổi mới hầu luôn trung thành với Chúa trong khi sống giữa thế giới tục hóa và hưởng thụ này. Trong tâm tình Mùa Vọng hồng phúc, chúng con xin hiệp cùng Mẹ Maria thờ lạy, chúc tụng, tạ ơn Chúa. Xin cho chúng con biết cùng Mẹ chờ đợi Chúa với một tâm tình sốt mến, một con tim tỉnh thức, và một tâm hồn đắm chìm trong cầu nguyện với niềm hy vọng chứa chan.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa: Mt 3, 1-12
2.  Suy niệm
Thánh Gioan Tiền Hô tự nhận mình chỉ là tiếng kêu trong sa mạc. Đây không phải là một âm thanh vô hồn, vô nghĩa, nhưng là những sứ điệp gửi đến chúng ta.
a.  Sứ điệp thứ nhất mà thánh Gioan Tiền Hô muốn nhắn gửi, đó là: hãy vào sa mạc
Vào sa mạc để sống gần gũi với thiên nhiên, hòa hợp với môi trường và vui hưởng những quà tặng mà Thiên Chúa ân ban cho con người. Sứ điệp của thánh Gioan Tiền Hô là lời mời gọi chúng ta cảnh tỉnh trước sức tàn phá của nền văn minh tiêu thụ, hướng đến lối sống giản dị để xây dựng tương quan thân thiện với tha nhân và thụ tạo. “Vào sa mạc tâm linh” còn có nghĩa là buông bỏ những bận bịu lo toan trong cuộc sống mà trở về với chính mình. Người vào sa mạc tâm linh sẽ gặp mình và gặp được Chúa.
Hát
b.  Sứ điệp thứ hai, đó là: hãy sám hối
“Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”. Sám hối chính là nhận ra lỗi lầm của mình và can đảm khắc phục hậu quả. Các thánh chính là những vị không ngừng sám hối để đổi mới bản thân cho phù hợp với các đòi hỏi của Tin Mừng. Theo sứ điệp của Thánh Gioan Tiền Hô, chúng ta phải sám hối không ngừng, vì đó là điều kiện tiên quyết để đón nhận Tin Mừng và trở thành công dân của Nước Trời. Sám hối mang sắc màu hy vọng, không cúi gập trên những lầm lỗi mà hướng mở chúng ta về tình thương tha thứ của Thiên Chúa. Lòng sám hối đích thực của Mùa Vọng chính là tích cực đổi mới ngay trong đời sống cụ thể của mình.
Hát
c.  Sứ điệp thứ ba, đó là sống chứng nhân bằng lời nói và việc làm
Thánh Gioan Tiền Hô không ngần ngại nói thẳng về hiện trạng của những người đến nghe ngài giảng và lãnh phép rửa sám hối. Thánh nhân cho thấy tất cả những gồ ghề, quanh co, gò cao, hố sâu đã ngăn chặn Chúa đến với chúng ta. Vì thế, để dọn tâm hồn đón chờ Chúa đến, mỗi người phải san bạt đi những thói kiêu căng tự ái, lấp đầy các hố sâu bất hoà, uốn thẳng lại những quanh co dối trá, và hướng mình đến tiến trình biến đổi, canh tân.
Không những làm chứng cho Chúa Giêsu bằng lời nói, thánh Gioan Tiền Hô còn làm chứng bằng việc làm, nghĩa là bằng đời sống thánh thiện của mình. Thánh nhân là mẫu gương của sự khiêm tốn khi nhận mình không đáng xách dép cho Chúa Giêsu. Sự nghèo khó, đơn sơ, thanh đạm của người Tiền Hô trở nên một bằng chứng sống động loan báo về một Vị Cứu Thế quyền năng nhưng hạ mình để cứu chuộc loài người tội lỗi.
Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tự mình mang lấy thân phận nhỏ bé của kiếp người để trao ban tình yêu cứu độ. Chuẩn bị tâm hồn đón mừng mầu nhiệm Nhập Thể, xin cho chúng con biết canh tân đời sống, can đảm tránh xa những trở ngại làm chúng con xa Chúa, và tích cực trao gởi yêu thương đến những người nghèo khổ, bất hạnh. Trong công cuộc loan báo Tin Mừng mà Giáo hội không ngừng mời gọi mọi người tham gia, xin Chúa cho chúng con luôn ý thức mình là những người “Tiền Hô” qua lời rao giảng và cách sống để giúp mọi người nhận ra và trở về với Chúa là Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
V.   PHÉP LÀNH


Sao Biển, HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết
 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây