Đức Thánh cha: Tìm kiếm Thiên Chúa là tìm kiếm Tình Thương

Chủ nhật - 17/01/2021 20:01
Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự buổi đọc Kinh Truyền tin trực tuyến | Vatican Media

Trưa Chúa nhật 17 tháng 01 năm 2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền tin trực tuyến, từ thư viện trong Dinh Tông tòa, giống như những tuần lễ trước đây. Trong phần chào các tín hữu, Đức Thánh cha chia buồn với các nạn nhân động đất tại Indonesia, và nhắc nhở về ngày phát triển đối thoại với Do thái giáo, và tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin Mừng theo thánh Marco, thuật lại sự tích Chúa Giêsu gọi hai môn đệ đầu tiên, ngày hôm sau khi chịu phép rửa tại sông Giordan. Đức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

“Tin mừng Chúa nhật thứ hai thường niên hôm nay (xc. Ga 1,35-42) trình bày cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với các môn đệ đầu tiên của Ngài. Cảnh tượng diễn ra gần sông Giordan, ngày hôm sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa. Cũng chính thánh Gioan Tẩy giả chỉ cho hai môn đệ Đức Messia với những lời này: “Đây là Chiên Thiên Chúa!” (v.36). Và hai môn đệ ấy, tín thác nơi chứng từ của vị Tẩy giả, đi theo Chúa Giêsu. Ngài nhận thấy và hỏi họ: “Anh em tìm gì thế?” và họ hỏi Ngài: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” (v.38).

Trao đổi với hai môn đệ

Chúa Giêsu không trả lời: “Tôi ở Capharnaum hoặc ở Nazareth”, nhưng Ngài nói: “Hãy đến mà xem” (v.39). Đó không phải là một danh thiếp, nhưng là một lời mời gọi gặp gỡ. Hai người đi theo và chiều hôm ấy họ ở với Ngài. Chúng ta không khó tưởng tượng được cả hai ngồi xuống và đặt những câu hỏi và nhất là lắng nghe Chúa Giêsu. Họ cảm thấy tâm hồn ngày càng nồng cháy hơn khi nghe Thầy nói. Họ nhận thấy vẻ đẹp của những lời Thầy đáp ứng hy vọng lớn lao hơn của họ. Và bất chợt họ khám phá thấy rằng, khi trời tối, trong tâm hồn họ bừng lên ánh sáng mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban. Một điều thu hút sự chú ý là: một người trong họ, 60 năm sau đã viết trong Tin mừng: “Lúc ấy khoảng bốn giờ chiều”. Khi họ ra đi và trở về với các anh em khác, niềm vui ấy, ánh sáng ấy trào lên từ tâm hồn họ như một dòng sông tràn đầy. Một trong hai người là Anrê, nói với em là Simon - mà Chúa Giêsu sẽ gọi là Phêrô -: “Chúng tôi đã tìm thấy Đức Messia” (v.41).

Sự kêu gọi của Chúa

Chúng ta hãy dừng lại một lát về kinh nghiệm gặp gỡ với Chúa Giêsu, lời kêu gọi ở với Ngài. Mỗi lời mời gọi của Thiên Chúa là một sáng kiến tình thương của Chúa. Thiên Chúa kêu gọi đi vào cuộc sống, đón nhận đức tin, và kêu gọi vào một bậc sống đặc thù. Lời kêu gọi đầu tiên của Thiên Chúa là kêu gọi đi vào cuộc sống, qua đó Chúa tạo nên chúng ta như những con người, đó là một lời mời gọi cá nhân, vì Thiên Chúa không chế tạo hàng loạt. Rồi, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta tin và gia nhập gia đình của Ngài, như con cái Thiên Chúa. Sau cùng, Chúa gọi vào một bậc sống đặc thù: dấn thân trong con đường hôn nhân, trong con đường linh mục hoặc đời sống thánh hiến. Có những cách thức khác nhau để thực hiện dự phóng mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, nó luôn luôn là một ý định tình thương. Và niềm vui lớn nhất đối với mỗi tín hữu là đáp lại tiếng gọi ấy, dâng hiến bản thân để phụng sự Thiên Chúa và anh chị em.

Đáp lại tiếng gọi của Chúa

Đứng trước tiếng gọi của Chúa được gửi đến chúng ta qua hàng ngàn cách thức, và qua con người, qua những biến cố vui buồn, nhiều khi thái độ của chúng ta có thể là từ khước, vì tiếng gọi ấy dường như trái ngược với những khát vọng của chúng ta, hoặc vì sợ hãi, bởi lẽ chúng ta coi tiếng gọi ấy quá khó khăn và gây phiền toái. Nhưng tiếng gọi của Thiên Chúa là tình thương và ta chỉ có thể đáp lại bằng tình thương. Ban đầu, có một cuộc gặp gỡ, đúng hơn là gặp gỡ Chúa Giêsu, Đấng nói với chúng ta về Chúa Cha, cho chúng ta biết tình thương của Chúa. Và khi ấy cả nơi tâm hồn chúng ta cũng bộc phát ước muốn thông truyền tình thương ấy cho những người chúng ta yêu mến: “Tôi đã gặp Tình Thương”, “tôi đã tìm được ý nghĩa cuộc sống của tôi”. Tóm một lời, “Tôi đã tìm thấy Thiên Chúa”.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biến cuộc sống của chúng ta thành một bài ca chúc tụng Thiên Chúa, đáp lại tiếng gọi của Chúa và khiêm tốn chu toàn thánh ý Chúa trong vui mừng”.

Nhưng chúng ta hãy nhớ điều này: mỗi người chúng ta trong cuộc đời, có một lúc Thiên Chúa hiện diện mạnh mẽ hơn, với một lời kêu gọi. Chúng ta hãy nhớ điều đó. Hãy nhớ lại lúc đó để việc nhớ lại như vậy luôn canh tân chúng ta trong cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu.

Chào thăm và mời gọi

Sau khi đọc kinh truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh cho các tín hữu, Đức Thánh cha đưa ra một số lời kêu gọi và nhắc nhở:

Trước tiên, ngài bày tỏ sự gần gũi với dân chúng tại đảo Sulawesi bên Indonesia bị trận động đất mạnh hôm 15/1 vừa qua. Ngài “chia buồn với những người thiệt mạng, liên đới với những người bị thương, những người bị mất nhà cửa và công ăn việc làm. Xin Chúa cũng an ủi và nâng đỡ những người đang nỗ lực dấn thân cứu trợ các nạn nhân. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân tại Sulawesi cũng như cho các nạn nhân bị thiệt mạng vì tại nạn máy bay ở Indonesia trong tuần lễ trước đây.”

Sau khi cùng mọi người đọc một kinh Kính Mừng cầu theo ý nguyện trên đây, Đức Thánh cha nói thêm rằng:

Hôm nay, tại Italia có cử hành ngày đào sâu và phát triển các quan hệ giữa các tín hữu Công giáo và Do thái giáo. Tôi ca ngợi sáng kiến này được cử hành từ hơn 30 năm nay và cầu nguyện để nó mang lại nhiều thành quả tốt đẹp về tình huynh đệ và cộng tác với nhau.

Đức Thánh cha cũng nhắc: Ngày mai là một ngày quan trọng: bắt đầu tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Năm nay có chủ đề là lời Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy ở lại trong tình thương của Thầy và các con sẽ mang lại nhiều hoa trái”. Ngày 25/1 tới đây, chúng ta sẽ bế mạc tuần cầu nguyện này với Kinh Chiều được cử hành tại Đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, cùng với sự hiện diện của các đại diện các Giáo hội và cộng đồng Kitô hiện diện ở Roma này. Trong những ngày này, chúng ta hãy hiệp nhau cầu nguyện để ước nguyện của Chúa Giêsu được thành tựu: “Ước gì chúng được nên một”. Sự hiệp nhất luôn là điều cao cả hơn các xung đột.

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Truyền tin qua các phương tiện truyền thông và cầu chúc mọi người một Chúa nhật tốt đẹp. Ngài không quên xin các tín hữu cầu nguyện cho ngài.

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây