GIAO LƯU HỌC HỎI KINH NGHIỆM THỰC HÀNH PLD GIỮA 3 TỔ CHỨC CARITAS: PHAN THIẾT - ĐÀ LẠT - LONG XUYÊN

Thứ sáu - 05/04/2024 09:46
PLD (People led Develoment) – một chương trình phát triển tự dân, lấy người dân làm chủ, người dân tự quyết định và đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề tại cộng đồng, gia đình của mình. Đây là một tiến trình dài và là một quá trình học hỏi không ngừng, học hỏi lẫn nhau của người dân và nhân viên, nông dân với nông dân.

Xem hình

Với việc chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và đi thực tế, nhân viên hiểu hơn về các nguyên tắc, tiến trình thực hiện PLD, cách thức đồng hành với người dân, kết nối với các nguồn lực và có thể nhận ra nhu cầu đích thực của cộng đồng, hơn thế nữa là để truyền động lực cho các nhân viên để có những sáng kiến phù hợp xây dựng tổ chức cộng đồng phát triển bền vững hơn. Ban Caritas của Giáo phận Phan Thiết, Đà Lạt và Long Xuyên đã tổ chức khóa hội thảo, giao lưu học hỏi trong 3 ngày (2/04/2024 – 4/4/2024) tại Đan Viện Xitô Châu Thủy. Với sự tham gia của 30 anh chị em nhân viên Caritas của 3 Giáo phận – những người đang cộng tác vào chương trình “Phát triển tự dân” này.

Khai mạc khóa hội thảo, cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng - Giám đốc Caritas Phan Thiết,  xin ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn và chúc lành cho mọi hoạt động của anh chị em được đẹp Thánh ý Chúa. Ngài chia sẻ: như Chúa Giêsu đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ trong ngày lễ Tiệc ly – đó là hành động của sự yêu thương đến tận cùng, cúi xuống để phục vụ. Cũng như Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa chân cho 12 nữ tù nhân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh – một hành động phục vụ và tôn trọng nhân phẩm của những người “nghèo”, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ước mong mỗi nhân viên Caritas noi gương Thầy Giêsu, mang trong mình trái tim yêu thương, chia sẻ và phục vụ vô vị lợi.

Tiếp đến, tất cả các tham dự viên chia sẻ với nhau về các chủ đề: cách tiếp cận cộng đồng, cách xây dựng, phát triển tổ chức cộng đồng và cách thức xây dựng nguồn lực, kết nối các nguồn quỹ, làm việc với các bên liên quan….Tất cả các chủ đề này được thảo luận rất sôi nổi, có những vấn đề khó khăn đã được giải quyết nhờ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
Sang ngày thứ hai, mọi người đi thực địa tại cộng đồng Sông Phan – đây là một cộng đồng đa số là người dân tộc thiểu số Raglay đang sống ở đây, người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào rừng và đi làm thuê làm mướn, hiện nay Caritas Phan Thiết đã và đang đồng hành với họ để giúp cộng đồng này trở thành một “Cộng đồng sinh thái”, có cuộc sống ổn định hơn.

Đi cùng người dân để hiểu cuộc sống của họ, hiểu những vất vả trong quá trình đilấy mật, lấy măng…. Đồng thời, giúp họ nhận ra được những tài nguyên vẫn còn xung quanh mình và phát triển bền vững dựa trên những gì mình có. Sau một ngày đi cùng người dân, có một bạn nhân viên đã chia sẻ rằng “Em hứa với lòng là sẽ không bao giờ trả giá khi mua sản phẩm của các anh chị em đồng bào, vì thấy họ vất vả quá”. Vì đi cả buổi mới được một tổ mật ong nhỏ, thậm chí có những buổi họ phải trở về tay không. Hy vọng người dân trong cộng đồng đồng lòng với nhau trong việc bảo vệ và phát triển cộng đồng của mình theo hướng tự nhiên.

Sang ngày thứ ba của khóa hội thảo (4/4/2024), Sr. Ngô Thị Vân (Cariats Phan Thiết) và chị Đinh Thị Hồng Phúc (Cariats Đà Lạt) – là những người đi trước và có nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện PLD đã giúp củng cố lại các nguyên tắc, tiến trình thực hiện PLD như thế nào cho đúng hướng. Và quan trọng hơn cả, nhân viên làm PLD cần huấn luyện trái tim của mình, một trái tim biết thao thức với những thao thức của người nông dân, yêu mến những con người quanh năm “chân lấm tay bùn” thì mới có thể đi cùng với họ, sống với họ và làm việc với họ.

Kết thúc khóa hội thảo, mọi người nắm tay nhau và cùng cất lên bài ca “Tạ ơn Chúa với Mẹ”. Tạ ơn Chúa đã tạo mọi điều kiện cho chúng con được gặp nhau để trao đổi học hỏi những bài học quý giá, qua đó nối lại tình đoàn kết trong 3 tổ chức Caritas: Đà Lạt, Phan Thiết và Long Xuyên. Vì chúng con đang đi trên cùng một con đường, con đường ấy mang tên Giêsu.

Cám ơn nhà tài trợ Misereor đã đồng hành với chúng tôi qua dự án “Phát triển tự dân”, cám ơn tất cả nhân viên đã vất vả vì cộng đồng, cám ơn những người nông dân gương mẫu đã đi những bước đi đầu tiên để giúp cộng đồng thay đổi, hướng tới một “cộng đồng sinh thái”, trả lại cho Thiên Chúa những gì tốt đẹp mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại ngay từ khi tạo dựng trái đất này. Nguyện xin Chúa Phục Sinh ban bình an và chúc lành cho tất cả chúng ta.
 
VA - BTT Caritas Phan Thiết
 
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây