HỒNG ÂN TIÊN KHẤN VÀ VĨNH KHẤN HỘI DÒNG MTG PHAN THIẾT - 10.6.2024

Thứ hai - 10/06/2024 09:20
40
 
HỒNG ÂN TIÊN KHẤN VÀ VĨNH KHẤN
HỘI DÒNG MTG PHAN THIẾT - 10.6.2024

“Ta sẽ đính hôn với ngươi đến muôn đời. Ta sẽ đính hôn với ngươi trong công bình và chính trực, trong tình yêu và thương xót. Ta sẽ đính hôn với ngươi trong sự trung tín và ngươi sẽ biết Ta là Chúa”. Câu Lời Chúa trong sách ngôn sứ Hôsê cũng chính là tâm tình mà Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, chia sẻ trong mở đầu bài giảng Thánh lễ Khấn dòng tại Nguyện đường Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết sáng ngày 10.6.2024.
Dưới nền trời mưa rả rích, Hội dòng hân hoan chào đón thân nhân của các Tân Khấn Sinh, 38 Linh mục đồng tế, quý tu sĩ nam nữ cùng quý khách gần xa. Niềm hạnh phúc tươi vui dâng ngập tràn trên từng gương mặt những người hiện diện, hiệp tâm tình tạ ơn vì Thánh ân lớn lao Thiên Chúa tuôn đổ xuống trên Hội dòng với 12 Nữ tu Tiên Khấn và 21 Vĩnh Khấn.
Trong phần chia sẻ sau Tin Mừng, Đức cha diễn giải hôn ước yêu thương của Chúa cách sống động với dân Israel qua 2 cặp từ: công bình và chính trực, tình yêu và thương xót, và kết thúc với sự trung tín. Đây được coi như 5 món quà mà Đức Giavê - Phu Quân, muốn tặng cho cô dâu Israel, và hôm nay cũng chính là ân ban dành cho các Nữ tu tiến đến lời Khấn hứa trong Hội dòng.
Sau bài giảng đến nghi thức Khấn Lần đầu với các phần chính gồm trao phù hiệu (khăn lúp đen) và Hiến chương. Kế đó, là nghi thức Khấn Trọn đời, với tất cả ý nghĩa linh thiêng và quan trọng, Đức Giám mục mời gọi cộng đoàn cùng hát Kinh cầu các Thánh.
Các ứng sinh lần lượt tuyên Khấn và ký kết Giao ước, Đức Giám mục trao nhẫn và Thánh giá cho các chị, như dấu chỉ từ nay các chị hoàn toàn thuộc trọn về Chúa Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh, là Đối Tượng Duy Nhất của lòng trí mình.
Trong bầu khí thân thương ấm tình gia đình, Chị Tổng Phụ trách cùng quý chị trong Ban Tổng Cố Vấn đón nhận các Tân Khấn sinh qua phần gia nhập cộng đoàn. Từ nay, các Tân Khấn sinh vừa Khấn trọn đã trở thành thành viên chính thức của Hội dòng với đầy đủ trách nhiệm và quyền lợi.
Sau phần Hiệp lễ, Chị Tổng Phụ trách Maria Têrêsa Hoàng Thị Ngọc thay mặt chị em toàn Dòng dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và quý khách hiện diện. Đặc biệt, chị gửi lời tri ân sâu sắc đến phụ huynh và thân nhân của các Tân Khấn Sinh vì đã quảng đại dâng con mình cho Thiên Chúa qua Hội dòng. 
Đức Cha Giuse trong phần huấn từ đã bày tỏ niềm vui vì cánh đồng truyền giáo tại Giáo phận được có thêm những thợ gặt nhiệt thành. Đồng thời, ngài cũng tạ ơn Hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ xuống Giáo phận Phan Thiết trong suốt 50 năm qua. Cách riêng, nhân dịp Năm Thánh mừng Kim Khánh Giáo phận, niềm vui ấy lại được thể hiện đặc biệt qua ngày Lễ Khấn hôm nay với con số ấn tượng: “1221” - 12 Nữ tu Tiên Khấn và 21 Vĩnh Khấn. Đức Cha cũng gửi gắm niềm vui ấy kèm trong niềm vui của tiến trình Phong Thánh cho Đức Cha Pierre Lambert de la Mote - Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá và cũng là Đấng Sáng Lập hàng Giáo sĩ Việt Nam.
Thánh Lễ kết thúc lúc 9 giờ, Đức cha cùng quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm với các Tân Khấn Sinh, sau đó mọi người tham dự bữa điểm tâm nhẹ cùng nhau trong bầu khí tươi vui, thân tình và hân hoan tạ ơn Thiên Chúa.
BTT MTGPT
Một số hình ảnh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây