NGÀY TĨNH TÂM THỨ 2 CỦA TUẦN TĨNH TÂM NĂM LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

Thứ ba - 05/11/2019 22:34
NGÀY TĨNH TÂM THỨ 2 CỦA TUẦN TĨNH TÂM NĂM LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN PHAN THIẾT.

70x30


hình ảnh

Chường trình ngày tĩnh tâm Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư (05, 06 & 07/11/2019) khác ngày tĩnh tâm Thứ Nhất,

 Sáng:  04g30: Báo thức.
05g00: Kinh sáng & Nguyện gẫm.
05g45: Thánh lễ.
07g00: Điểm tâm.
08g00: Bài giảng – Thinh lặng – Xét gẫm.
09g30: Hội thảo mục vụ (thứ Ba: Mục vụ loan báo Tin Mừng; thứ Tư: Mục vụ Caritas; thứ Năm: Mục vụ hôn phối)
10g45: Viếng Thánh Thể – Kinh trưa.
11g15: Cơm trưa – Nghỉ trưa.
Chiều : 14g00: Thức dậy
14g30: Bài giảng - Thinh lặng – Xét gẫm.
16g15: Thể dục -Tắm giặt.
17g15: Kinh Chiều - Đức Cha Giám Quản gặp gỡ
18g00: Cơm chiều.
Tối:     19g15: Thứ Ba (viếng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa); thứ Tư (viếng thánh Giuse); thứ Năm (tôn vinh các thánh Tử Đạo VN tại đài Đức Mẹ Tàpao).
19g30: Giờ Thánh – Kinh tối.
21g00: Tắt điện – nghỉ đêm.
  1. BUỔI SÁNG
Bài giảng sáng nay, Đức Cha Giuse chia sẻ về đề tài:

THIẾU TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN,
NGUYÊN NHÂN KHỦNG HOẢNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC

Đức Cha Giuse giảng phòng đã chia sẻ: chúng ta hãy nhìn thẳng, nhìn thật vào vấn đề đó để thấy mình đang thiếu hầu sửa đổi, bổ sung, chỉnh đốn, khiêm tốn con người của mình, với ơn Chúa giúp cho mình đạt được những điều thuận lợi cho ơn gọi và sứ vụ của mình.
Người ta thường nói, “không thánh nhân nào không có quá khứ, không tội nhân nào không có tương lai”. Như người trộm lành trên thập giá, anh ta vẫn còn tương lai, tương lai ấy chính là lời hứa cứu độ của Chúa Giêsu trên thập giá.
Qua kinh nghiệm của các trung tâm giúp đỡ những người gặp khó khăn, thì những người vào trong đó không phải bị một chuyện nhưng nhiều chuyện, và điều quan trọng chính là đương sự ấy phải muốn được sửa đổi, và họ có thể thay đổi nhờ phương pháp tâm lý và nhờ ơn Chúa.
Đức Cha nhấn mạnh: “người trưởng thành nhân bản toàn diện” là người sống mối tương quan. Tương quan đối với Thiên Chúa và tương quan đối với tha nhân. Như thế, người trưởng thành là người biết mình là ai, biết mình muốn gì và làm chủ được mình về cảm xúc, lời nói và hành vi của mình ... Người trường thành nhân bản toàn diện là người trưởng thành cả về thể lý và tâm hồn, trưởng thành cả bên trong và bên ngoài. Như thánh Phaolô đã nói: kho tàng ấy chứa đựng trong những bình sành dễ vỡ. Còn như ông Gióp, cái bình sành ấy cái bên ngoài thì lở loét, u nhọt nhưng bên trong thì một lương tâm công chính, thánh thiện. Vì thế chúng ta cần có một sự hòa hợp từ bên ngoài và bên trong.
Sự trưởng thành giúp chúng ta vượt qua những khó khăn những thách đố. Người trưởng thành không thể làm mình bó cái khôn lại nhưng lại ló cái khôn ra. Sự trưởng thành toàn diện là một thực tại động, thay đổi theo hướng đi lên hoặc đi xuống. Nó có thể tăng trưởng hoặc suy thoái, không bao giờ bất động đứng lại tại chỗ.
Được coi là trưởng thành nhân bản thì khác với thực chất của sự trưởng thành nhân bản. Được coi là xứng đáng thì chưa hoàn toàn chắc chắn là đã xứng đáng. Chính bộ giáo sĩ cũng đã khẳng định: sự trưởng thành nhân bản trước tiên bao hàm sự quân bình và hài hòa trong toàn thể các xu hướng và giá trị, chịu ổn định tâm lý và tình cảm, sự cẩn trọng khách quan trong phán đoán…
Chúng ta hãy lưu tâm vì có lúc làm chủ được bản thân nhưng có lúc chúng ta lại làm đầy tớ. Bao lâu còn sống là bấy lâu còn có thể thay đổi tốt hơn hoặc xấu hơn. Vì vậy, khi đang tốt thì cũng cẩn trọng kẻo nó sẽ xấu.

HỘI THẢO MỤC VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG
Sau giờ, nghe giảng và xét gẫm riêng, quý cha và quý thầy phó tế tham dự Hội thảo Mục Vụ Loan Báo Tin Mừng.
Cha đặc trách ban loan báo tin mừng giáo phận đã trình bày những vấn đề của ủy ban loan báo Tin Mừng Hội Đồng Giám Mục. Cha đã nêu lên 3 kỹ năng cần có của người truyền giáo: 1/ Đến với Chúa; 2/ Đến với chính mình và 3/ Đến với người khác.
Quý cha có nhiều đóng góp trong giờ hội thảo, nhưng tựu trung liên quan đến những vấn đề chính:
  • Mỗi giáo phận, mỗi giáo xứ cần có một hướng đi riêng, vì mỗi giáo phận, mỗi giáo xứ có hoàn cảnh, môi trường, con người …khác nhau.
  • Cần phối hợp các ban ngành trong giáo phận, cũng như trong giáo xứ để loan báo Tin Mừng.
  • Truyền giáo cũng cần có quỹ
  • Cần đào tạo tác viên loan báo Tin Mừng, trước hết là các linh mục.


Ban thư ký

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây