Giáo Xứ Thánh Tâm Đón Cha Tân Quản Xứ - Giuse Nguyễn Hữu An

Thứ bảy - 26/10/2019 19:09
GIÁO XỨ THÁNH TÂM ĐÓN CHA TÂN QUẢN XỨ - GIUSE NGUYỄN HỮU AN

hình ảnh
Theo quyết định Số 05 - 19/QĐ-GM V/v Thuyên chuyển linh mục, do Đức cha Giám quản Tôma Nguyễn Văn Trâm đã ký ngày 20/9/2019, từ 11/10, Giáo xứ Thánh Tâm đã tiễn cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận về Giáo xứ Tân Lập. Hôm nay, 26/10, toàn thể bà con giáo dân Thánh Tâm hân hoan mừng đón Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Hữu An.

Đúng như ý nghĩa của lời dẫn vào đầu thánh lễ hôm nay: “Linh mục chánh xứ là người được Đức Giám Mục sai đến để coi sóc một giáo xứ, ngài có nhiệm vụ dẫn dắt đoàn chiên và chịu trách nhiệm về giáo xứ của mình, ngài ân cần phục vụ với sự hiệp lực của giáo dân để thông phần với Đức Giám Mục vào ba chức vụ: Tiên Tri - Tư Tế và Vương Đế của Đức Kitô.”, từ ý lễ, bài huấn từ của Đức Cha đến lời chào mừng của vị đại diện giáo xứ hay trong những lời ngỏ vắn tắt mà cha tân quản xứ nói với cộng đoàn... đều mang chung một ý nghĩa và ước mong nguyện cầu cho sự hiệp thông để làm chứng tá cho Tin Mừng Nước Trời nơi môi trường Giáo xứ Thánh Tâm này.

Như thường lệ, trước khi bắt đầu thánh lễ có phần nghi thức nhận xứ do Đức Cha chủ tọa. Sau khi cha thư ký Tòa Giám Mục công bố văn thư bổ nhiệm, Đức Cha trao văn thư, dây các phép và sách Tin Mừng cho cha tân quản xứ rồi ban huấn từ cho cộng đoàn. 
Kế đó, một vị đại diện giáo xứ cám ơn Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Ông đặc biệt đón chào chủ chăn mới của giáo xứ nhà và hứa bằng tấm lòng kính trọng sẽ vâng phục cha, để cha dẫn dắt hơn 2.800 con chiên hướng tới đời sống thánh thiện, hiệp nhất yêu thương và đẹp lòng Chúa. Thay mặt cho toàn thể bà con, ông còn tuyên hứa sẽ vâng phục và cùng cha xây dựng cộng đoàn giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn trong niềm Tin - Cậy - Mến.

Rồi cha tân quản xứ tiến ra quỳ giữa bàn thờ, trước mặt Đức Giám Mục tuyên xưng Đức Tin và lời thề trung thành. Sang phần thứ ba của nghi thức, cha quản hạt Đức Tánh dẫn cha tân quản xứ đến mở cửa Nhà tạm, ngồi tòa Giải tội và ghế chủ tọa.

Kết thúc nghi thức nhận xứ, cha tân quản xứ ngỏ lời với cộng đoàn về một điểm dừng, một điểm nhấn, và một điểm đến.
  • Điểm dừng: sau gần 11 năm phục vụ Gx Kim ngọc, ở tuổi đẹp nhất của đời người và đời linh mục, con tạ ơn Chúa với biết bao ơn lành Chúa đã trao ban và con tạ tội với Chúa về những lầm lỗi yếu đuối của bản thân. Bao nhiêu công việc con đã làm cho Chúa và giáo xứ nay dừng lại và thân thưa với Chúa: lạy Chúa, con chỉ là đầy tớ vô dụng.
  • Điểm nhấn: Linh mục là người được sai đi. Con tâm đắc huấn từ của Đức cha trong những thánh lễ nhậm chức cha xứ. Linh mục là mục tử đi đầu, có khi đi giữa có lúc đi cuối, để dẫn dắt, bảo vệ chăm soc đoàn chiên.Linh mục là người được chọn và được sai đi, sống đức vâng phục như là căn tính của đời linh mục.
  • Điểm đến: là tương lai tại Thánh tâm nơi con phục vụ. Trước đây con đã ở Chính tâm và Mẹ Vô Nhiễm 10 năm. Thánh tâm, nơi con cũng thường đến dâng lễ giải tội và giúp những việc mục vụ khác. Nay trở lại giáo xứ, con thấy thật thân thương và gần gũi.
Con cám ơn Đức cha, quý cha và luôn tín thác vào tình thương quan phòng của Thiên chúa.
Ngỏ lời cộng đoàn giáo dân Kim ngọc, ngài nói:
Thưa quý ông bà anh chị em Kim ngọc rất thân thương. Chúng ta đã sống với nhau 10 năm 5 tháng 16 ngày và tất cả được kết tinh trong những ngày cuối cùng của tôi ở Kim ngọc, biết bao tình cảm thương mến, bao kỷ niệm luyến lưu mà quý vị đã dành cho tôi, xin tri ân và khắc ghi sâu trong tâm khảm tấm chân tình, nếu những năm tháng sống với nhau có gì không phải, xin bao dung lượng thứ.Nay chúng ta cách xa nhau trong khoảng cách không gian, nhưng trong lời cầu nguyện, trong nghĩa tình thương mến, chúng ta vẫn luôn nhớ nhau và gần nhau.
Khi đọc lược sử giáo xứ Thánh tâm, tôi thấy giáo xứ được thành lập vào năm 1961, thuộc Giáo phận Nha trang, đến năm 1962, Đức cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đã cử cha Phêrô Nguyễn Văn Học về làm cha sở tiên khởi Gx Thánh tâm. Năm 1963, cha Phêrô cùng với giáo dân bắt đầu dựng một ngôi nhà thờ đầu tiên. Cha Cố Học cũng đã ở Gx Kim ngọc hơn 22 năm. Như vậy có một mối liên hệ thân tình giữa 2 giáo xứ Kim ngọc và Thánh tâm qua cha cố Phêrô. Qua ngài, chúng ta thật gần nhau trong đời sống đức tin.
Ngỏ lời với cộng đoàn Thánh tâm, ngài nói
Anh chị em giáo xứ Thánh Tâm rất thân mến, cám ơn anh chị em đã đón tiếp tôi với những tâm tình quí mến. Chính Chúa qua Giáo hội đã an bài cho chúng ta trở thành người một nhà, sống với nhau từ hôm nay.
Cám ơn quý cha tiền nhiệm, đặc biệt 3 cha đã xây dựng giáo xứ có được như ngày hôm nay:cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng, cha Phêrô Hoàng Văn Thinh và cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận
Đọc lịch sử Giáo xứ với hành trình 58 năm, có rất nhiều thăng trầm, nhờ ơn Chúa giúp, các bậc tiền bối và cộng đoàn đã xây dựng giáo xứ tốt đẹp như hôm nay. Xin tri ân và cầu nguyện cho những bậc tiền bối và các tín hũu đã qua đời.
Đối với Chúa Giêsu cái tâm mới là yếu tố quyết định. Sự thánh thiện hệ tại nơi cái tâm. Tâm là trái tim, biểu tượng tình yêu. Thánh tâm là trái tim Chúa Giêsu biểu lộ tình yêu lớn nhất cao nhất và sâu thẳm nhất với nhân loại. Mọi dòng sông đều chảy về biển cả. Mọi tình yêu đều hội tụ nơi Thánh Tâm Chúa.Nhờ tình yêu từ Trái Tim Chúa trao ban chúng ta cùng nhau xây dựng giáo xứ và giúp nhau nên thánh như Chúa mời gọi.
***
Tiếp đến, chính cha tân quản xứ chủ sự thánh lễ hôm nay. Cùng đồng tế với ngài gồm 43 linh mục, có sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, đông đảo bà con giáo dân thuộc Giáo xứ Kim Ngọc, Nước Trời, Chính Tâm, Khiết Tâm, Vô Nhiễm, Tin Mừng và đặc biệt là Giáo xứ Thánh Tâm.
Thánh lễ được truyền hình trực tiếp, mọi phần diễn ra trong trang nghiêm, sốt sắng và kết thúc lúc 10 giờ 15’ cùng ngày. Sau đó, cộng đoàn còn chụp hình lưu niệm với cha tân quản xứ, giao lưu văn nghệ và dùng bữa cơm trưa tại sân nhà thờ rồi mới tạm biệt ra về. 


BTTGP


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây