NHẬT KÝ TĨNH TÂM LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

Thứ hai - 04/11/2019 22:35
NHẬT KÝ TĨNH TÂM LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

Từ ngày 04 – 08/11/2019

Giảng phòng: Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường.

hình ảnh

Theo chương trình tĩnh tâm năm, sáng nay, ngày 04.11.2019, Linh mục đoàn Phan thiết đến kính viếng Nghĩa trang Linh mục thuộc Giáo xứ Vinh an và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho quý Đức Cha cố, quý cha trong giáo phận đã qua đời.

Sau lễ, quý Cha di chuyển về Tòa Giám mục và nhận phòng, ổn định chỗ nghỉ. Dùng cơm trưa và nghỉ trưa.

Buổi chiều có giờ họp riêng các giáo hạt để thảo luận nhìn nhìn lại năm mục vụ đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Các hạt đã đúc kết những gì đã làm được và chưa làm được, cũng như nêu lên những nhận định tình hình chung về vấn đề hôn nhân hiện nay, đồng thời nêu lên định hướng mới cho vấn đề mục vụ kéo dài cho các gia đình gặp khó khăn.

Vào lúc19g30, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường  khai mạc tuần tĩnh tâm năm.

Cha Giuse Hồ Sĩ Hữu, Tổng đại diên, thay mặt linh mục đoàn chào mừng và cám ơn
Đức cha giảng phòng.

Kính thưa Đức Cha,
Chúng con cám ơn Đức Cha đã nhận lời mời của Đức Cha Giám quản đến với chúng con trong tuần tĩnh tâm đặc biệt năm nay, năm Thánh kỷ niêm 60 năm làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ Tàpao, và kết thúc ba năm mục vụ gia đình của HĐGMVN. Đức Cha đang bí mật về đề tài giảng phòng, chắc để tạo bất ngờ thú vị. Nhưng diều mà chúng con ấn tượng nơi Đức Cha, đó là khẩu hiệu giám mục của Đức Cha: “Ngài phải lớn lên”. Chúng con xin bày tỏ tâm tình với Đức Cha dựa trên khẩu hiệu đó.

Đây là lần đầu tiên chúng con được chính thức đón tiếp Đức Cha, một giám mục tuổi còn rất trẻ và đầy tràn năng lực, nhưng Chúa quan phòng đã cho Đức Cha làm quen với vị mặn của Phan Thiết. Vì những năm đầu đời Linh mục, Đức Cha đã làm phó xứ Gíao xứ Tha La, dưới thời Cha Gioakim Nguyễn Văn Nghị, cựu chính xứ Tầm Hưng, Phan Thiết, sau đó kế vị Ngài. Gíao xứ Tha La, một giáo xứ nổi tiếng, đã đi vào thi ca qua bài thơ Tha La xóm đạo viết vào năm 1950, do thi sĩ Vũ Anh Khanh, gốc Mũi Né Phan Thiết. "Tha La xóm đạo" đã được nhạc sĩ Dũng Chinh, cũng là người Phan Thiết, phổ nhạc vào năm 1964. Sau đó một năm, nhạc sĩ Sơn Thảo phổ thành bài hát mang tên "Hận Tha La", và cũng trong năm này nhạc sĩ Anh Tuyền phổ thành ca khúc mang tên "Vĩnh Biệt Tha La". Ngoài ra, soạn giả cải lương Viễn Châu cũng đã phỏng theo ý tưởng của Vũ Anh Khanh để viết ca khúc tân cổ giao duyên "Tha La xóm đạo".
Đức Cha tốt nghiệp cử nhân luật tại ĐH CG Paris năm 2006, vào năm 2011, Đức Cha làm Giám mục. Đức Cha đảm nhận vai trò chủ tịch UBTTXH của HĐGMVN đến nay là nhiệm kỳ thứ ba.
Với một cái tên kèm theo một thân thế đặc biệt và cả một “tấn tước” như thế, nhưng Đức Cha lại rất khiêm tốn khi chọn khẩu hiệu Giám mục “Ngài phải lớn lên” (Ga 3, 30). Đức Cha cho rằng khẩu hiệu này nói lên tâm niệm của đời giám mục là tìm cách khiến Chúa Kitô lớn lên tại chính con người mình, trở nên “đồng hình đồng dạng với Đức Kitô” và Đức Kitô cũng phải được lớn lên cả nơi những người mà giám mục được gọi mời yêu thương phục vụ. 
Bởi vậy, với 28 năm Lm, 8 năm Gm với những kinh nghiệm sẵn có của Đức Cha trong công cuộc “làm cho Chúa lớn lên”, chúng con vui mừng đón tiếp Đức Cha và đón nhận những chia sẻ quí báu của Đức Cha, để chúng con hạnh phúc được thấy Chúa Kitô lớn lên trong chúng con và những người chúng con phục vụ.
Cùng với Đức Cha Tôma, 138 Linh mục và 10 phó tế hiện diện trong tuần tĩnh tâm này, chúng con kính chào Đức Cha, kính chúc Đức Cha sức khỏe.


Sau đó Đức cha giảng phòng bắt đầu bài giảng khai mạc.
Ngài nhấn mạnh đến vai trò và tầm quan trọng của tuần tĩnh tâm năm đối với các linh mục. Sau mỗi lần tĩnh tâm người linh mục có những đổi mới, sức sống nó toát ra bên ngoài, cung cách dâng lễ cũng nghiêm túc, giảng cũng có chất hơn.
Nhiều khi trong cuộc sống, trong công việc mục vụ Chúa muốn nói với chúng ta nhưng chúng ta không có thời gian lắng đọng để nghe, vì thế thời gian tĩnh tâm là thời gian quý báu cho chúng ta lắng nghe Chúa nói. “Càng lãnh nhận nhiều trong thinh lặng thì càng ban phát nhiều trong hành động”.
Đức Cha cũng mời gọi dành thời gian cầu nguyện, và để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Như vậy hãy “tắt điện thoại và hãy mở trái tim ra”. Ngài nhấn mạnh: để đạt hiệu quả trong những ngày tĩnh tâm thì người giảng phòng chỉ đóng vai trò khoảng 2%, còn người tĩnh tâm khoảng 7%, và 70, 80% là do Chúa Thánh Thần.
Ngài nói rằng, những ngày tĩnh tâm này không có những chủ đề, những bài giảng hay, những tư tưởng sâu sắc nhưng với những chia sẻ đơn sơ, bình thường, có thể nói tầm thường nữa, nhưng hy vong mang đến cho quý cha những tâm tình, những thay đổi nhờ cầu nguyện và nhờ ân sủng của Chúa.
Đức Cha Giảng phòng cũng mời gọi các linh mục cầu nguyện cho ngài để được Chúa Thánh thần hướng dẫn trong những ngày tĩnh tâm này.

Kết thúc khai mạc tuần tĩnh tâm là giờ chầu Thánh Thể do Đức Cha Giuse chủ sự. Sau giờ chầu quý cha đọc kinh tối chung và nghỉ ngơi.

Ban thư ký

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây