Chầu Thánh Thể - Chúa nhật VII Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ tư - 15/02/2023 02:43

CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT VII  THƯỜNG NIÊN


 

I.   KHAI MẠC

1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Vua Tình Yêu. Cảm tạ Chúa đã vì yêu thương mà hiến dâng mạng sống làm giá cứu chuộc nhân loại. Chúa còn ở lại với chúng con qua hình bánh đơn sơ nhỏ bé nơi Nhà Tạm này. Chúa biết chúng con thân phận bất xứng với biết bao lỗi lầm, nhưng Chúa vẫn thương và từng ngày chờ đợi chúng con đến kết hiệp cùng Chúa trong Bí tích Thánh Thể.

Giây phút này đây, xin Chúa  giúp chúng con biết ăn năn hối lỗi vì những tội phạm làm mất lòng Chúa và tha nhân, cũng như cảm nghiệm tình yêu thương vô bờ bến mà Chúa luôn dành sẵn cho chúng con cách nhưng không. Lạy Chúa, xin thánh hóa chúng con nên thánh thiện để xứng đáng hiệp cùng triều thần thiên quốc dâng lời tán tạ, tôn vinh và chúc tụng Chúa muôn trùng cao cả trong giờ Thánh này.

2.  Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa : Mt 5, 38-48

2.  Suy niệm

Giới luật yêu thương theo Cựu Ước được giới hạn trong mối quan hệ thân tộc, bạn hữu, nay được Chúa Giêsu kiện toàn, mở rộng ra đến cả kẻ thù; qua đó Chúa dạy chúng ta bài học về tình yêu và sự tha thứ không giới hạn.

“Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (c.44).

Trong cuộc sống, chúng ta thường phân chia các mối tương giao theo mức độ thân thiết, dửng dưng và thù địch, để rồi có những thái độ ứng xử khác nhau. Cứ theo lẽ thường, con người đối xử với nhau theo luật ân đền oán trả, hòn đất ném đi hòn chì ném lại. Thế nhưng, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải vượt lên trên cái lẽ thường tình ấy. Chính Chúa đã làm gương khi sẵn sàng tha thứ cho những kẻ bách hại Ngài bằng lời khẩn cầu trên Thánh giá: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34a).

Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi theo gương Chúa Giêsu, dùng tình thương để xóa bỏ hận thù, lấy điều thiện đáp lại sự dữ, lấy ơn đền oán, biết quên đi những xúc phạm, biết dĩ hòa để thêm bạn bớt thù. Chỉ khi quảng đại tha thứ, chúng ta mới tìm được sự bình an và niềm vui cho chính bản thân và những người xung quanh. Và con đường chắc chắn nhất để tiêu diệt sự thù hận là cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi, xúc phạm và chơi xấu mình. Thiên Chúa đã yêu thương và tha thứ cho chúng ta, liệu chúng ta có sẵn sàng tha thứ cho anh em mình không? Xã hội sẽ bớt đi những cuộc thanh trừng, chém giết, hận thù, đau khổ nếu mỗi người biết sống theo tinh thần của Tin Mừng.

“Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Ðấng hoàn thiện” (c.48).

Thiên Chúa là Đấng rất mực yêu thương chúng ta và tình yêu đã thôi thúc Người thể hiện qua muôn ngàn cách. Lịch sử cứu độ cho thấy, dù con người sa ngã, phản bội, Thiên Chúa vẫn thứ tha và hứa ban Đấng Cứu Thế đến đồng hành, cứu độ và đưa chúng ta trở về với Người.  Cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa, các vịnh gia đã phải thốt lên: “Người nổi giận, giận trong giây lát, nhưng yêu thương, thương suốt cả đời” (Tv 29,6).

Như vậy, khi kêu gọi chúng ta trở nên “hoàn thiện như Cha anh em trên trời”, Chúa Giêsu muốn kiện toàn, đưa luật yêu thương về ý hướng ban đầu của Thiên Chúa: tình yêu không có giới hạn, không phân biệt, kỳ thị ai. Với tình yêu này, chúng ta phải chiến thắng khuynh hướng thuộc bản năng con người tự nhiên muốn “ăn miếng trả miếng”. Chúng ta chỉ đạt đến sự trọn lành Kitô giáo khi học biết yêu mến tha nhân như Chúa đã yêu và hoàn thiện trong cách sống phục vụ như Chúa đã quan phòng gìn giữ chúng ta.

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dùng chính cuộc đời mình để dạy chúng con biết sống yêu thương và tha thứ. Xin cho ánh sáng mang tên “nên hoàn thiện như Cha trên trời” soi chiếu trên tâm hồn và trọn cuộc sống từng người chúng con. Xin thương canh tân đổi mới tâm hồn và giúp chúng con biết sống yêu thương như Chúa đã yêu, tha thứ như Chúa đã tha thứ, và nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Chúa là Đấng Hằng Sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.   PHÉP LÀNH

 

Sao Biển

HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

 

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây