Chầu Thánh Thể - Chúa nhật VI Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ tư - 08/02/2023 09:52

CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN - NĂM A
 

I.  KHAI MẠC

1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với niềm xác tín Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con đây, chúng con xin sấp mình thờ lạy, tôn vinh, và hết lòng cảm tạ tình yêu quan phòng của Chúa dành cho toàn thể nhân loại. Tạ ơn Chúa vì sáng kiến kỳ diệu khi lập Bí tích Thánh Thể để ở lại và đi vào cuộc sống chúng con. Chúa không ngần ngại ngự vào tâm hồn tội lỗi yếu hèn để thánh hóa và cho chúng con được lãnh nhận dư tràn ân sủng của Chúa.

Giờ đây, với trọn niềm tin và nguyện ước hướng tâm hồn, thân xác về huyền nhiệm Tình Yêu Thánh Thể, chúng con xin dâng lên Chúa những giây phút này để hoàn toàn thuộc về Chúa. Xin thanh luyện những lầm lỗi yếu đuối cho chúng con xứng đáng ngợi khen tôn vinh Chúa. Uớc gì Chúa xức dầu trên đôi tai và trái tim của mỗi người, để chúng con nghe được tiếng Chúa nói, cảm nhận Chúa đang hiện diện, và đôi mắt tâm linh được chiêm ngưỡng dung nhan Chúa. Xin thương nhấn chìm chúng con vào đại dương tình yêu của Chúa trong giờ Chầu này.

2.  Hát bài Thánh Thể

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa: Mt 5, 17-37

2. Suy niệm

Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các Ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn(c.17).

Lề luật ấn định những quy tắc hành động giúp con người đi đúng đường lối Chúa. Thời Cựu Ước, Mười Điều Răn là bộ Luật căn bản chi phối toàn bộ đời sống dân Israel. Chúa Giêsu đến trần gian, khai mở kỷ nguyên mới của thời Tân Ước. Ngài xác nhận giá trị của bộ Luật bằng lời tuyên bố rõ ràng: “Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn”. Chúa muốn kiện toàn lại lối giải thích Lề luật nền tảng ra hàng ngàn luật chi li nhỏ nhặt, không dựa trên lòng nhân từ và bác ái, khiến Luật trở nên phô trương, giả hình và là ách nặng nề cho con người.

Bộ Luật được Chúa Giêsu kiện toàn chỉ tóm gọn trong hai điều cơ bản: MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI. Lòng mến Chúa được thể hiện qua những hành vi thờ phượng, tin tưởng và phó thác mọi việc trong tình yêu quan phòng của Người. Tình yêu thương đồng loại không phải qua những lời nói hoa mỹ, nhưng là chính những hành động công bằng, bác ái, yêu thương cụ thể. Ước gì mọi lời nói, việc làm, cung cách sống và ứng xử của chúng ta với tha nhân đều được xuất phát từ lòng mến Chúa yêu người.

“Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (c.20).

Nhiều lần Chúa Giêsu nghiêm khắc khiển trách các kinh sư và người Pharisêu vì cách giữ luật vụ hình thức dẫn đến giả hình, giả bộ, và quên đi cái cốt lõi của đạo. Người Pharisêu cho rằng việc giữ Luật làm cho họ trở nên công chính. Điều này dẫn đến lối sống đạo ích kỷ, so sánh mình với người khác để rồi dẫn đến thái độ tự cao tự đại. Chính vì thế, Chúa đòi hỏi người môn đệ phải có đời sống công chính vượt trổi hơn người Pharisêu. Chúng ta vâng giữ Luật Chúa trong tình con thảo, và nội tâm hóa giá trị của Lề luật để có thể thi hành trong sự tự do, tự nguyện. Việc giữ Luật phải dẫn chúng ta đến với tha nhân, đối xử thân tình với nhau như anh em con cùng một Cha trên trời.

Người Kitô hữu cần nhìn lại chính mình trong việc tuân giữ Luật Chúa. Chúng ta có thực sự thành tâm yêu mến Chúa qua việc đọc Kinh, cầu nguyện, dâng Lễ hay chỉ là hình thức bên ngoài? Những việc lành phúc đức, giúp đỡ tha nhân có thực sự xuất phát từ tình liên đới bác ái hay chỉ là để khoe khoang, giả hình? Mỗi người cần nhìn lại bản thân để canh tân đời sống đạo và việc vâng giữ Luật Chúa trong tinh thần và chân lý như lòng Chúa mong ước.

Hát

IV. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã đến cư ngụ giữa loài người, mở đường và hướng dẫn chúng con đến sự trọn lành để được hưởng hạnh phúc vĩnh hằng bên Chúa. Trong cuộc sống, chắc chắn có lúc chúng con bị lầm đường lạc lối và muốn thoát ly khỏi Lề luật của Chúa. Có những lúc chúng con bị cuốn theo lối sống giả hình của thế gian mà tự cao tự đại với tha nhân. Xin Chúa kiện toàn và uốn nắn lòng chúng con theo gương sống công chính, yêu thương của Chúa. Xin giúp chúng con đong đầy những tâm tình tốt, để những suy nghĩ, lời nói, hành động của chúng con luôn là dấu chứng của một tâm hồn trong sáng, thiện tâm tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa cho cuộc đời mình. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V. PHÉP LÀNH

 

Sao Biển

HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây